Cách bảo quản sách đơn giản cho team mọt sách

Là một mọt sách chân chính, chắc hẳn bạn sẽ luôn tìm ra những cách bảo quản sách để giữ kho báu của mình được nguyên vẹn, không cong góc, không ố vàng phải không nào. Bài viết này, khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết Cách bảo quản sách đơn giản cho team mọt sách. Cùng tham khảo nhé!

Cách bảo quản sách đơn giản cho team mọt sách

Cách bảo quản sách 1
Cách bảo quản sách đơn giản cho team mọt sách

Cách bảo quản sách là bọc sách cẩn thận

Cách bảo quản sách là sẽ bao sách bằng nilon bọc sách vở thường bán ở các hàng văn phòng phẩm. Đây là một trong những cách bảo quản sách đơn giản đầu tiên khi có sách mới trên tay. Nilon có tác dụng chống thấmvì thế sẽ giúp sách không bị ẩm mốc. Với những ai cẩn thận một chút thì phải nên thay bọc sách 3 – 6 tháng một lần.

Cất giữ sách ở nơi khô ráo, thoáng mát

Cách bảo quản sách khi mà đã “mặc áo” mới cho sách, bạn nên bảo quản sách ở những nơi khô ráo, thoáng mát như trên kệ sách, giá sách, hạn chế xa những bức tường ẩm mốc, cùng lúc đó tránh tiếp cận trực tiếp với ánh sáng mặt trời, vì dễ làm hư tổn giấy. Thỉnh thoảng dùng chổi lông gà hoặc khăn lau bụi bẩn trên giá sách, tránh để côn trùng “làm tổ” gây nên những vết ố vàng trên sách. Nếu cuốn sách của bạn bị mốc, bạn sẽ sử dụng một miếng vải khô chà lên cuốn sách  phơi sách dưới ánh mặt trời khoảng 45 phút.

Tạo không khí giữa các cuốn sách

Khi xếp sách bạn nhớ đừng kê sách sát tường, hoặc sát vách kệ (chừa trống khoảng 2-3m) để sách được “thở”, cũng không nên chèn sách san sát nhau, bởi hành động ấy thời gian dài sẽ ép sách dẫn tới cong vênh, biến dạng.

Lau bụi

Cách bảo quản sách yêu thích của bạn là lau bụi ít nhất 6 tháng một lần. Hãy lau bụi từ gáy sách đến bìa để loại bỏ bụi bẩn. Lưu ý rằng các bạn sẽ dùng chổi trang điểm cũ để loại bỏ bụi 1 cách nhẹ nhàng hơn.

Nếu sách của bạn bị nấm mốc

Cách bảo quản sách 2
Nếu sách của bạn bị nấm mốc

Nếu sách của bạn bị nấm mốc, hãy nhẹ nhàng loại bỏ. Cách bảo quản sách là chà cuốn sách với một miếng vải khổ & phơi cuốn sách dưới ánh mặt trời khoảng 45 phút. Bằng cách những cách bảo quản sách đơn giản trên, bạn sẽ giữ cho những cuốn sách yêu quý của bạn bền đẹp luôn luôn.

Thường xuyên vệ sinh kệ/ tủ sách

Dù tủ sách của bạn có kín ra sao thì trong thời gian khá dài vẫn có thể bị lũ côn trùng & bụi bẩn xâm lấn. Thế nên, hãy cố gắng dành thời gian khoảng 1-2 tuần/ 1 lần lấy sách ra, sử dụng khăn mềm khô lau bìa & quét dọn sạch kệ tủ trước khi xếp sách vào trở lại.

Thêm nữa, việc dọn dẹp kệ sách cũng được chứng minh là phương án xả stress hiệu quả.

Đặt nằm sách khổ to  xếp đứng sách khổ nhỏ trên giá sách

Nếu trong một thời gian dài bạn không động đến chúng, thay vì xếp đứng những cuốn sách khổ to trên giá, bạn hãy đặt chúng nằm ngang để hạn chế hiện trạng toàn bộ trọng lượng sách bị dồn xuống dưới, gây hư hại cho chân sách. Còn đối với những cuốn sách khổ nhỏ, bạn sẽ thoải mái mà xếp đứng trên giá, mặc dù vậy đừng bao giờ quên kẹp cả những mảnh bìa cứng hoặc bìa các-tông giữa chúng.

Dùng hộp nhựa/tủ nhựa trong suốt đựng sách

Cách bảo quản sách 3
Dùng hộp nhựa/tủ nhựa trong suốt đựng sách

Cách bảo quản sách bằng những hộp nhựa này sẽ bảo vệ bộ sưu tập sách quý giá của bạn khỏi hơi ẩm & nấm mốc. Chỉ cần bỏ vào trong túi chống côn trùng, túi khử mùi & để hộp cao hơn mặt đất là bạn sẽ yên tâm về bộ sưu tập của mình.

Điều tồi tệ nhất mà bạn có thể khiến cho những cuốn sách của mình là cho chúng vào những hộp các-tông, sau đó xếp thẳng trên nền nhà. Hộp các-tông sẽ rất nhanh bị rách, hỏng do sự tấn công của hơi ẩm, nấm mốc. Chính những hộp ẩm mốc này sẽ thu hút đám côn trùng đến ngấu nghiến bộ sưu tập của bạn.

Giữ gìn gáy sách cẩn thận

Chúng ta có thể nhìn ra một người có “yêu” sách hay không khi nhìn vào cái cách mà họ đọc sách. Những người thực sự đam mê với những trang sách thì sẽ chưa bao giờ mở sách với một góc 180 độ. Điều đấy có thể làm gáy sách dễ bị bung keo, các trang sách dễ bị rơi rụng. Phần bìa cũng giống như gáy sách sẽ hiển thị các nếp gấp, gãy, sách bị cong vênh.

Chính vì lẽ đó bạn không nên mở sách quá 120 độ. Quan trọng là những cuốn sách mới thì càng cần phải hạn chế.

Không chỉ thế, thay vì gấp những trang giấy để đánh dấu vị trí đang đọc thì chúng ta nên dùng bookmark. Nếu như cuốn sách bạn quá cũ, đã mất bookmark thì bạn có thể tự làm những bookmark nhỏ nhắn, đáng yêu.

Cách để sách

Cách bảo quản sách để sách cũng là cả một nghệ thuật. Trước hết là nên phân loại sách để dễ tìm kiếm, lưu trữ. Khi xếp sách vào kệ, nên lưu ý tạo khoảng trống cho không khí lưu thông giữa các cuốn sách, giúp các trang giấy không bị nhàu nát. Hơn thế nữa,cách bảo quản sách là không nên kê giá sách gần cửa sổ vì đây chính là vị trí dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng, mưa, nồm ẩm. Một điều cốt yếu nữa là hạn chế kê giá sách áp sát bề mặt tường hoặc để sách dưới đất, sách sẽ dễ bị ẩm mốc, hư hại.

Cách chống mối mọt, gián

Cách bảo quản sách để tránh cho lũ gián, mọt “gặm” nát những góc sách của bạn thì chúng ta có thể thử một số thủ thuật như sau:

  • Treo một túi nhỏ chứa long não nhỏ ở kệ sách. Mùi của long não sẽ khiến cho lũ gián & côn trùng hạn chế xa tủ ngay.
  • Bạn sẽ tự pha dung dịch để chống mối mọt như sau: một ít long não ngâm với cồn 75 độ. Sau đấy dùng một tờ giấy thấm cho vào dung dịch ngâm khoảng 2 – 3 phút rồi lấy ra đợi khô. Tờ giấy đã ngâm dung dịch này có thể kẹp vào sách truyện giúp chống được mối  mọt.
  • Nếu phát hiện mối mọt trong sách, chúng ta giũ sách thật kỹ & phơi sách ra ngoài nắng

Tạm kết

Cách bảo quản sách trên đây mà Atpbook.vn đã chia sẻ tới các bạn cực kì hữu ích phải không nào! Tại khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách Mặc kệ nó làm tới đi – Richard Branson

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *