Review cuốn sách Ông lão và biển cả – Ernest Hemingway

Review cuốn sách Ông lão và biển cả kể về ông lão Santiago trong tác phẩm “Ông già và biển cả” với những khó nhằn, thử thách mà ông phải trải qua trên bước đường chinh phục thiên nhiên. Bài đăng này, Khotrithuc.vn sẽ mang đến thêm rất nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Review cuốn sách Ông lão và biển cả – Giới thiệu sách

Ông lão và biển cả 1

Giới thiệu sách Ông lão và biển cả

Thông tin sách Ông lão và biển cả

  • Doanh nghiệp phát hành: Đinh Tị
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Văn học
  • Tác giả: Ernest Hemingway
  • Dịch Giả: Lê Huy Bắc
  • Thể loại: Truyện ngắn
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 124

Thông tin về tác giả

Ông lão và biển cả 2

Ernest Hemingway

Review cuốn sách Ông lão và biển cả được viết bởi nhà văn có tiếng người Mỹ mang tên Ernest Hemingway. Ông sống xuyên qua hai cuộc chiến tranh thế giới khủng khiếp nhất của lịch sử thế giới con người. Những con người như Hemingway được người đời biết đến như một lớp thế hệ “mất mát”, những người từ chiến trận trở về mang tại mình tâm trạng chán chường, mệt mỏi, tan vỡ ảo tưởng khi phát hiện thấy sự phi lí của chiến tranh đế quốc gây ra.

Họ trở về mà chẳng thể nào hòa nhập được với đời sống, mất niềm tin vào cuộc đời, cuộc sống trở nên vô nghĩa. Đồng thời, sống trong khoảng thời gian lịch sử đầy biến động, chiến tranh xảy ra liên tục, chứng kiến biết bao thân phận đau khổ, Hemingway càng yêu thương và cảm thông với các chúng ta chịu số phận bất hạnh như vậy. Ông thu thập họ thực hiện hình

Tóm tắt sách Ông lão và biển cả

Ông lão và biển cả 3

Review sách Ông lão và biển cả

Review cuốn sách Ông lão và biển cả – Thông tin sách

Lão Santiago – ông lão đánh cá bên bờ biển, tám mươi tư ngày qua ông chẳng có con cá nào mang về, ông dường như là chúng ta với vận rủi đeo bám và chú bé đi cùng đã bị cha mẹ buộc phải rời ông đi trên con thuyền khác. Chú bé thương ông, chú an ủi, sưởi ấm mong rằng trong chúng ta ông lão đã già nua nhiều nếp nhăn, vết nám trên mặt, và các chai sần trên đôi bàn tay bởi nắng gió thiên nhiên cùng những năm tháng lao động. Đôi mắt xanh cùng màu với nước biển “vui vẻ và không hể thất bại” là chẳng bi năm tháng đời sống làm xoay chuyển.

Đời sống của ông lão thiếu thốn, dễ dàng, ông tưởng tượng ra các đồ ănmình nhu cầu, tưởng tượng rằng cái lưới quăng vẫn còn và chú bé giống như đã quen với điều đấy cũng phụ họa theo ông. Ông già thật cô đơn âm thầm bên đại dương bao la, ông hẳn có nhiều điều tại lòng tuy nhiên ông đang cố gắng vui vẻ với cuộc sống.

Con cá kiếm – hình tượng cho các ước mong của chúng ta

Con cá kiếm chính là giá trị mà ông lão có được sau bao ngày rượt đuổi. Đấy là biểu tượng cho khó nhằn của tự nhiên và các giới hạn của chúng ta. Thắng lợi con cá kiếm khổng lồ đã khẳng định được sức mạnh, trí tuệ con người trong cuộc quá trình chinh phục tự nhiên, cải tạo thế giới. Con cá kiếm cũng là biểu tượng cho giấc mơ, nó long lanh, nó đẹp mắt, nó lấp lánh, nó cuốn hút người ta để chúng ta ta si mê nó, rồi dùng tất cả sức lực để đuổi theo, với một ước muốn duy nhất là chiếm đoạt được nó.

Thế nhưng quá trình chinh phục con cá kiếm không hề dễ, nó gian truân, vất vả, bắt người ta vắt kiệt sức để đi tiếp, và đầy rẫy các hiểm nguy, cạm bẫy, kiểu như quá trình chinh phục ước mơ vậy. Con đường đi đến ước mong không bao giờ bằng phẳng, nó gập ghềnh, nó khó khăn, nó yêu cầu người ta phải đánh đổi các giọt mồ hôi, nước mắt, mặc dù con đường có trải đầy hoa hồng thì tin chắc máu của kẻ đi qua đã thấm đầy lên các mũi gai ấy.

Ý nghĩa nhan đề “Ông già và biển cả”

Ông lão và biển cả 4

Ý nghĩa nhan đề “Ông già và biển cả”

Nhan đề mà người viết Hemingway đặt ra là một sự ẩn dụ và một sự đối kháng quyết liệt. &Ldquo;Ông già” là biểu tượng của sự cô độc, già yếu, là chúng ta nhỏ bé còn “biển cả” là biểu tượng của sự hùng vĩ, rộng rãi vô bờ của thiên nhiên.

Review cuốn sách Ông lão và biển cả ý muốn đặt con người bé nhỏ ngang hàng với thiên nhiên hung dữ. Khẳng định tư thế chủ động của con người trước cuộc đời đầy chông gai, đề cao sức mạnh, sự kiên trì, khát vọng chinh phục của chúng ta.

Ý nghĩa hình tượng “đàn sư tử” tại “Ông già và biển cả”

Ông lão Santiago đã 3 lần mơ về đàn sư tử trong giấc mơ của mình. Một lần trước lúc ra khơi, một lần khi ở trên thuyền và lần cuối khi lão đã trở về túp lều. Hình ảnh đàn sư tử là biểu tượng của sức mạnh tuổi trẻ, là đan xen giữa quá khứ với thực trong già nua, là khát vọng và nguồn sức mạnh giúp lão vượt qua những lúc cảm thấy khó khăn nhất.

Người viết Hemingway đã thật sự đem đến cho người đọc một câu chuyện vô cùng tuyệt vời với lối kể chuyện độc đáo, là sự cộng hưởng xuất sắc giữa độc thoại nội tâm, đối thoại và nghệ thuật mô tả cảnh vật.

Cộng với ẩn ý sau mỗi hình tượng mà mình khắc họa, Hemingway khiến tác phẩm “Ông già và biển cả” thật sự như một “tảng băng trôi”. Người đọc sẽ luôn nhớ mãi về hình ảnh ông lão đánh cá Santiago luôn một mình cô đơn, tuy vậy dũng cảm và có ý chí mạnh mẽ săn đuổi con cá khổng lồ nhất cuộc sống của mình.

Đàn cá mập – những khó nhằn của đời sống

Ông lão và biển cả 5

Đàn cá mập – những khó nhằn của đời sống

Mọi chuyện tưởng như đã đâu vào đó, Santiago kiêu hãnh trở về làng với chiến lợi phẩm trong tay. Tuy vậy đâu có đơn giản như thế. Đàn cá mập xuất hiện hay chính là những khó nhằn lại ùa đến, ra sức nhấn chìm ông lão gầy còm kia. Đàn cá ấy còn là biểu tượng cho giai cấp tư sản, cho các người có quyền lực tại xã hội bóc lột sức lao động của những người dân nghèo 1 phương thức vô lý. Với tương đối nhiều người, việc ông lão đã phải dành biết bao tâm sức để hạ gục được con cá kiếm quả là đáng khâm phục. Nhưng họ thắc mắc tại sao người viết lại bất công với nhân vật của mình như vậy?

Sao không để câu chuyện có một kết thúc êm đẹp với việc ông lão trở về tại sự ngỡ ngàng, thán phục của dân làng? Việc Hemingway để cho đàn cá mập đói khát ăn hết con cá của Santiago là một hành động nhẫn tâm. Nhưng mà đời sống là vậy đấy, đâu thể nào cứ đẹp mãi như các câu chuyện cổ tích. Phải, hành động đấy rất tàn nhẫn, ông lão Santiago đã rất vất vả để có được con cá kiếm đấy, tuy nhiên vậy mới là đời sống. Có những khi ta tưởng ta đã nắm được ước mơ của chính mình trong lòng bàn tay, nhưng mà các thế lực bên ngoài, các cá mập, các con sói đói kia sẽ chỉ chực thời cơ đó nhảy xổ vào, không ngần ngại mà giật nó khỏi tay ta.

Nhận xét sạch Ông lão và biển cả

Review cuốn sách Ông lão và biển cả điểm thú vị của các tác phẩm kinh điển là người đọc sẽ tự rút gọn ra bài học cho chính mình sau khi đọc xong tác phẩm mà không hề giáo điều, rập khuôn. Mỗi tựa văn học kinh điển đều độc nhất và có nhứng giá trị chi tiết như “Ông già và biển cả” mở ra nguyên lý tảng băng trôi được vận dụng không ít vào đời sống từ đấy khuyến khích con người dám mơ ước, dám làm hoài bão.

Tạm kết

Review cuốn sách Ông lão và biển cả đã được Hemingway diễn tả đầy chân thật, sinh động, rất hấp dẫn, cuốn hút người đọc đến từng chi tiết khiến bất kỳ một ai khi đọc quyển sách cũng không thể rời mắt. Quyển sách đã mang đến những bài học, các triết lý sống rất thân thuộc, thân thiện và sâu sắc và đầy tính giáo dục mà đôi khi chúng ta lại lãng quên mất tại đời sống. Trong Kho Tri Thức, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và hoàn toàn có thể mua các cuốn sách thích với giá

Mời bạn tham khảo thêm những bài review sách đầy đủ và rõ ràng nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cám ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách thông điệp của một lít nước mắt chi tiết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *