Review sách ai hát giữa rừng khuya của TchyA

Review sách ai hát giữa rừng khuya dẫn dắt độc giả vào một thế giới lạ lẫm, có phần rợn người, dù trí não có nghĩ là hư cấu thì hormone adrenaline vẫn chạy rần rật trong cơ thể khiến người đọc bất giác bị cuốn hút vào từng tình tiết. Hãy cùng Khotrithuc.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Review sách ai hát giữa rừng khuya – Giới thiệu chung

Ai hát giữa rừng khuya (Danh tác) | Tiki

Review sách ai hát giữa rừng khuya – Nội dung về tác phẩm

Bằng một cốt truyện lôi cuốn, lối cấu tứ lớp lang, kết cấu các chương khéo léo, phần đuôi của câu chuyện trước là bắt đầu cho một câu chuyện ly kỳ khác ở chương sau, đến với “Ai hát giữa rừng khuya”, TchyA dẫn dắt độc giả vào một thế giới lạ lẫm, có phần rợn người, dù trí não có nghĩ là hư cấu thì hormone adrenaline vẫn chạy rần rật trong cơ thể khiến người đọc bất giác bị cuốn hút vào từng tình tiết.

Tác phẩm xuất bản năm 1942, cho dù đã từng bị mang tiếng là “truyện đường rừng” ba xu, nhưng theo dòng thời gian “Ai hát giữa rừng khuya” đã khẳng định giá trị nghệ thuật của mình, được Nhà phát hành Nhã Nam và Nhà xuất bản Văn Học cùng soạn thảo và tái bản trong bộ sách “Việt Nam danh tác” – gồm những cuốn sách vang bóng một thời.

Tên nhà phân phốiNhã Nam
Tác giảTchyA
NXBNXB Hội Nhà Văn
Năm XB2015
Trọng lượng (gr)250
Kích Thước Bao Bì14 x 20.5
Số trang215
Hình thứcBìa Mềm

 

Về tác giả

2017) TchyA Đái Đức Tuấn, Thế Lữ và Nguyễn Tuân – Đăng Thành
TchyA

Review sách ai hát giữa rừng khuya của TchyA (nhiều người đọc là Tê-Chi-A, nhà văn Vũ Bằng gọi thân thương là Tẩy Xìa) tên thật là Đái Đức Tuấn, là một nhà văn, nhà thơ Việt Nam. Ông khởi đầu sự nghiệp văn chương từ năm 1935 và từng giảng dạy tại trường Quốc Học Huế.

Thời Đái Đức Tuấn làm tham tá Nha học chính Đông Dương, ông có say mê một mỹ nhân Hà thành tên Bích Ngọc – cô nàng mang nét đẹp Tây phương nên tự gọi mình là Angèle. Cũng từ nguyên vì thế mà chàng trai tài hoa phong lưu đã chọn bút hiệu là “Tuấn chỉ yêu Angèle”, viết gọn thành TchyA như bây giờ. Cái tên này từng tạo nên một trào lưu đặt tên phá cách lúc bấy giờ, có họa sỹ Trần Quang Trân lấy bút hiệu Ngym – “Người yêu mình”, Vũ Trọng Phụng cũng gọi một nhân vật trong tác phẩm “Số đỏ” của mình là Typn – “Tôi yêu phụ nữ”…

TchyA từng rất nổi danh bởi những vần thơ được gọt dũa điêu luyện, đầy thanh tao ý tứ, mang hơi hướng thơ Đường, và nhất là tác giả của rất nhiều truyện truyền kỳ – kinh dị chịu ảnh hưởng cách điệu liêu trai. Ông là một trong số không nhiều những nhà văn trước năm 1945 chuyên viết về thể loại văn chương này, được xem là “cha đẻ” của ma trành và thần hổ – những nhân vật tưởng như hoang đường kỳ dị mà rất đời, ám ảnh hàng chục thế hệ bạn đọc bấy lâu nay… “Ai hát giữa rừng khuya” là một tiểu thuyết kinh dị nổi bật của ông.

Review sách ai hát giữa rừng khuya

Thực hư chuyện ma, chuyện thần trong “Ai hát giữa rừng khuya”

Việt Nam Danh Tác - Ai Hát Giữa Rừng Khuya
Review sách ai hát giữa rừng khuya

Tác phẩm xuất bản năm 1942, cho dù đã từng bị mang tiếng là “truyện đường rừng” ba xu, nhưng theo dòng thời gian “Ai hát giữa rừng khuya” đã khẳng định giá trị nghệ thuật của mình, được Nhà phát hành Nhã Nam và Nhà xuất bản Văn Học cùng soạn thảo và tái bản trong bộ sách “Việt Nam danh tác” – gồm những cuốn sách vang bóng một thời.

Có lẽ đại đa phần mọi người tại thời điểm này đều theo chủ nghĩa duy vật và ý thức hệ thời đại mới, nên sẽ không tin chuyện ma, chuyện thần. Tác giả cũng đã từng vậy. Bởi ngay khi mở bài câu chuyện ông đã cho hay, nhờ các nhà khoa học nghiên cứu mà con người mới biết được những hiện tượng tự nhiên như mùi khen khét sau mưa bão là kết quả của các luồng điện nhấp nhoáng trong không gian. Nếu không được khoa học chứng minh, phần đông người sẽ coi đấy là chuyện hoang đường, vì hiện tượng tự nhiên ấy vô hình vô dạng, con người chỉ có khả năng kinh nghiệm chứ không thể nhìn thấy.

Chuyện đời nàng Oanh Ca

Review sách ai hát giữa rừng khuya kể về kiếp hồng nhan bạc phận của nàng Oanh Cơ. Sinh thời mồ côi cha mẹ, nàng sống cùng với anh trai cả Văn Quản và chị gái Huyền Cơ. Hai chị em đều là mỹ nhân, được trời ban cho dung nhan kiều diễm, có khả năng sánh ngang với Thúy Vân, Thúy Kiều năm xưa của cụ Nguyễn Du.

Huyền Cơ thương em nên cái gì cũng nhường nhịn, dành cho em hết, trong lòng không so đo ghen tị. Cô em út Oanh Cơ ngày càng đẹp đẽ và tài năng, tiếng thơm bay khắp vùng. Thế nhưng kiếp đào đơn, đào kéo cũng không thể giúp ba anh em thoát được khỏi cơn túng quẫn. Họ quyết định vượt chốn rừng thiêng nước độc để tìm cơ hội đổi đời. Định mệnh nghiệt ngã đã khiến ba người gặp cảnh chia ly, từ đó để lại một tiếng đàn hát khóc than ai oán trong rừng.

Sự kiện kỳ lạ này đã đến tai tác giả TchyA trong một chuyến du ngoạn về thăm bạn làm thầu khoán ở hạt Đồng Giao, Ninh Bình. Vào một đêm đang lãng đãng với khói sương của nàng tiên nâu, nhà văn đã nghe được tiếng đàn hát huyền diệu vẳng từ rừng ra… Câu chuyện về nàng đào kép Oanh Cơ được hé mở.

Nghe ma hát ngẫm nhân sinh

Việt Nam Danh Tác - Ai Hát Giữa Rừng Khuya
Ai Hát Giữa Rừng Khuya

Tiểu thuyết “Ai hát giữa rừng khuya” tuy liên quan mạnh bởi cách điệu liêu trai nhưng mức kinh dị, giật gân chỉ ở dừng lại vừa đủ, thay vì vậy người đọc xót xa, tiếc thương cho những kiếp người thời Pháp thuộc.

Ma trành và thần hổ có thật hay không là tùy thuộc theo đức tin của mỗi người. nhưng bối cảnh trong truyện là có thật. Sáu mươi mốt năm nước ta chịu sự đô hộ của Pháp là có thật. Mất chủ quyền, nước ta bị chia cắt thành 3 xứ riêng biệt với 3 cơ cấu hành chính riêng: xứ thuộc địa Nam Kỳ và hai xứ bảo hộ Bắc và Trung Kỳ. Hạt Đồng Giao – nơi xảy ra câu chuyện – nằm ở đèo Tam Điệp, miền giáp giới Bắc, Trung Kỳ.

Bối cảnh của “Ai hát giữa rừng khuya” là khoảng thời gian Pháp mới dựng “nền bảo hộ” ở nước ta, người dân sống theo các tục lệ cổ hủ; đường sá thuở ấy chưa được mở mang rộng rãi; nội địa đang thời loạn lạc, cướp bóc tứ tung, các tay anh hùng lục lâm hoành hành khắp chốn mà nền trị an thì chưa lấy gì được vững vàng, lại thêm những tên quan lại bán nước khinh dân… đấy cũng là một phần trong những nguồn cơn cớ sự gây nên số phận bi đát của Oanh Cơ.

Nhận xét sách

Capture 49
Nhận xét sách

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung mà Review sách ai hát giữa rừng khuya mang đến cho người đọc.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *