Review sách Ai lấy miếng phomat của tôi – Spencer Johnson

Review sách Ai lấy miếng phomat của tôi kể về chuột và người tý hon sống trong thế giới nhỏ bé, mỗi nhân vật có một tính cách đặc trưng, chẳng hạn như một phần tính cách của con người vậy. Bài viết này, Khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách Ai lấy miếng phomat của tôi – Giới thiệu sách

Sách Ai Lấy Miếng Pho Mát Của Tôi
Review sách Ai lấy miếng phomat của tôi – Giới thiệu sách

Thông tin sách Ai lấy miếng phomat của tôi

  • Tên sách: Ai Lấy Miếng Pho Mát Của Tôi (Tên tiếng anh Who Moved My Cheese?)
  • Tác giả: Spencer Johnson
  • Dịch giả: Nguyễn Văn Phước – Phương Anh
  • Thể loại: Phát triển bản thân
  • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp Tp HCM
  • Năm xuất bản: 1998

Thông tin tác giả

Ai lấy miếng phomat của tôi 2
Spencer Johnson

Spencer Johnson (sinh năm 1940) là một nhà văn và cũng là tiến sĩ tâm lý học của người Mỹ, ông chính là một trong nhiều tác giả nổi tiếng nhất đối với các tác phẩm khám phá cuộc sống và cách sống được hàng triệu khán giả trên toàn thế giới yêu thích và hâm mộ. Ông đã tạo điều kiện cho khám giá ra cách làm gì để các bạn có thể tận hưởng có đời sống tốt hơn thông qua việc vô cùng đơn giản và thành công tại nơi làm việc cũng như ở nhà qua review sách hay nên đọc này.

Review sách Ai lấy miếng phomat của tôi

Ai Lấy Miếng Pho Mát Của Tôi
Review sách Ai lấy miếng phomat của tôi

Nội dung sách Ai lấy miếng phomat của tôi

Ai lấy miếng phomat của tôi là một câu khôi hài thế nhưng có nhiều bài học cũng như là kinh nghiệm trong cuộc sống được tác giả ví von thông qua hình ảnh của 4 nhân vật hoạt hình dễ thương. Tuy là những nhân vật nhỏ bé tuy vậy mỗi nhân vật đều có tính cách riêng, miêu tả một phần tính cách con người qua ngòi bút của tác giả.

Bên trong Ai lấy miếng phomat của tôi kể một thế giới bé nhỏ có 2 chú chuột và 2 người lùn chung sống với nhau, điều nhất là chúng còn được đặt tên là Nhạy Bén, Nhanh Nhẹn, Ù lì và Chậm Chạp. Công việc hằng ngày của cả 4 là đều đi kiếm thức ăn yêu thích, chuột thì thích pho mát còn người lùn lại thích bánh ngọt. Cho đến một ngày bỗng nhiên tất cả nhận thấy một kho pho mát gần nơi ở và thế là tính cách nhân vật cũng được rõ nét ở giai đoạn này.

Cuộc sống Vốn Không Bằng Phẳng…

Ai lấy miếng phomat của tôi?” chính là một câu chuyện giản dị có chứa đựng những triết lý sâu sắc về cách vượt qua nhiều khó khăn và sự thay đổi trong cuộc sống. Câu chuyện “Ai lấy miếng pho mát của tôi?” kể về bốn nhân vật được sống trong một Mê Cung đi tìm những miếng “Pho Mát” – để nuôi sống mình và để bạn cảm nhận thấy hạnh phúc.

Những miếng “Pho Mát” trong câu chuyện được tượng trưng cho những điều chúng ta khao khát mong muốn có trong đời sốngđó có thể là một ngành nghề tốt, với một sự nghiệp vững chắc, sức khỏe dồi dào, một tình bạn cao đẹp, một tình yêu như ta đang hằng mong đợi, một cảm giác thoải mái bình an trong tâm hồn, hoặc cũng có thể dễ dàng đó là một ngày nghỉ hạnh phúc ở bên gia đình… Mỗi chúng ta có một cách nhìn khác nhau về miếng “Pho Mát” của mình và toàn bộ chúng ta đều vẫn đang từng ngày theo đuổi chúng vì thế chúng sẽ mang lại hạnh phúc cho ta.

Những Tính Cách Của Chúng Ta

Trong câu chuyện “Ai lấy miếng phomat của tôi”, bạn có thể gặp bốn nhân vật tưởng tượng mặc dù vậy vô cùng sinh động và thú vị: hai chú chuột Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn cùng hai người tí hon Chậm Chạp và Ù Lì. Các nhân vật chính này sẽ đại diện cho những phần đơn giản và phức tạp nhất ở trong con người của chính chúng ta, bất kể là tuổi tác, giới tính, chủng tộc hay quốc tịch nào trên thế giới.

Đôi lúc chúng ta có thể hành động như là chú chuột Đánh Hơi – sớm phát hiện những thay đổi, hoặc như chú chuột Nhanh Nhẹn – luôn nhanh chóng và hành động trước một sự việc, hay như anh chàng tí hon Ù Lì – thường phản đối và chống lại những thay đổi bởi vì sợ rằng điều đấy có thể sẽ dẫn tới nhiều sự việc tồi tệ hơn, hay biết đâu cũng có thể là anh chàng tí hon Chậm Chạp – biết thích nghi đúng lúc khi mà bạn thấy thay đổi sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn.

Chúng ta đều có những miếng pho mát và mê cung của riêng mình

Ai lấy miếng phomat của tôi 4
Chúng ta đều có những miếng pho mát và mê cung của riêng mình

Review sách Ai lấy miếng phomat của tôi giống như Ù Lì, Chậm Chạp, Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn, chúng ta đều có “những miếng Pho Mát của riêng mình”. Pho Mát chính là những gì ta ước muốn, là mục đích để theo đuổi, là ước mong hay dễ dàng đó là cảm giác hài lòng về bản thân. Trong truyện, miếng Pho Mát là điều làm cho các nhân vật cảm nhận thấy hạnh phúc và tự hào, an tâm hơn khi sống trong Mê Cung mặc dù vậy cũng chính vì vậy mà họ ngủ quên trên chiến thắng, trở nên quá mãn nguyện với những gì đạt được.

Hai hình ảnh ẩn dụ xuyên suốt cuốn sách này giúp chúng ta hiểu rằng trong cuộc sống, những ước mơ luôn tồn tại mặc dù vậy chúng có thể vô hình và khó nắm bắt, những lối đi dẫn đến điều ta muốn luôn đứng trước thay đổi. Đời sống chẳng hạn như một Mê Cung với rất nhiều bước ngoặt, sự thay đổi sẽ luôn đến bởi chúng ta không thể đoán trước được điều gì.

Những lời nhắn trên tường là những bài học quý giá:

Vừa đi Chậm Chạp vừa viết những lời nhắn nhủ trên những bức tường trong Mê Cung, cậu hy vọng rằng Ù Lì có thể đọc được và thay đổi suy xét của mình. Đồng thời đấy cũng là những bài học quý giá bạn đọc học được từ hành trình “chậm mà vững” của chàng tí hon Chậm Chạp. Thứ nhất, Chậm Chạp học được rằng:

Mỗi khi cậu cảm nhận thấy nhụt chí, cậu tự nhủ với bản thân rằng dù điều mà cậu đang làm hiện không khiến cậu cảm thấy thoải mái, nhưng nó vẫn tốt hơn rất nhiều so với việc bị kẹt trong trạng thái không còn miếng Pho Mát nào để ăn. Ít nhất là cậu đang kiểm soát tình hình, thay vì dễ dàng để cho mọi thứ xảy ra 1 cách tự nhiên.

Hãy tin rằng khi quyết định thay đổi chúng ta đang kiểm soát cuộc sống của mình. Việc thay đổi chắc chắn tốt hơn đợi chờ tình hình được cải thiện. Thế chủ động là bàn đạp cho chúng ta tiến xa hơn nữa trong Mê Cung.

Đánh giá sách Ai lấy miếng phomat của tôi

Screenshot 177

Screenshot 176

Review sách Ai lấy miếng phomat của tôi đã đặt thành lời những cảm xúc mà tất cả chúng ta đều có về sự bất an khi bạn trước thời điểm cần phải thay đổi. Thật buồn khi thấy những chú chuột đang rất nhanh thích nghi cùng với sự thay đổi trong khi con người chúng ta lại chỉ chất vấn lẫn nhau đó là chuyện gì đã diễn ra.

Bạn sẽ tự mình tìm kiếm ra một cái nhìn đúng đắn nhất về sự thay đổi khi được đọc một cuốn sách “ai lấy miếng pho mát của tôi” viết về cách ứng phó trước những thay đổi, và đây thực sự là cuốn sách hay nên đọc như thế. Nếu bạn đang phải đứng trước những thay đổi hoặc bất hạnh trong cuộc sống của mình, thì cuốn sách hay nên đọc này sẽ rất quan trọng cho bạn.

Tạm kết

Review sách Ai lấy miếng phomat của tôi cho ta nhận biết cuộc đời không phải là những con đường bằng phẳng để chúng ta có thể luôn bước đi dễ dàng, luôn có những khúc rẽ, những con đường mê cung mà có thể khiến chúng ta lạc lối. Chỉ cần chúng ta chấp nhận mọi thay đổi có thể xảy đếncũng giống như chuẩn bị sẵn sàng cho những thay đổi đấy, thì chúng ta sẽ luôn tìm ra và đạt được các mục tiêu của mình. Tại Khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm: Review sách Chết vì chứng khoán – Jesse Livermore

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *