Review sách âm thanh và cuồng nộ của Wiliam Faulkner

Review sách âm thanh và cuồng nộ kể về một gia đình với 3 thế hệ: Ông bà Jason Compson và Carolie cùng 4 người con của họ, mô tả tâm sinh lý của lứa tuổi dậy thì một cách trơn tru và đầy đủ nhất. Hãy cùng Khotrithuc.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Review sách âm thanh và cuồng nộ – Giới thiệu chung

Review sách âm thanh và cuồng nộ – Thông tin tác phẩm

Câu chuyện kể về một gia đình với 3 thế hệ: Ông bà Jason Compson và Carolie cùng 4 người con của họ. Con trưởng Quentin, con gái thứ hai Candace (Caddy) và 2 người con trai theo thứ tự: Jason, Maury cùng đứa cháu gái Quentin là con của Caddy. Người con út Maury sau này được đổi tên thành Benjamin (Benjy) bị mắc chứng chậm tăng trưởng tâm thần. Đây chính là nhân vật quan trọng vì phần nhiều chương đầu tiên tiểu thuyết được viết dưới góc nhìn của nhân vật này. Gia đình người giúp việc trong nhà Compson là 2 vợ chồng Rosbus, Dilsley và những đứa con Versh, T.P và đứa con gái Frony, Frony có đứa con gái tên Luster.

AuthorWiliam Faulkner
TranslatorPhan Đan, Phan Linh Lan
PublisherNXB Văn Học
Publish Year2018
Weight500
Size13.5 x 20.5
Quantity of Page468
Book LayoutPaperback

Về tác giả

William Faulkner (tên thật là William Falkner) là con cả trong một gia đình danh giá tuy nhiên bị sa sút ở New Albany, bang Mississippi (Mỹ). Năm 13 tuổi, nhà văn tương lai đã viết thơ tặng một cô bạn gái. Đến năm 17 tuổi, William Faulkner phải bỏ học để vào thực hiện công việc trong tổ chức tài chính của ông nội. Năm 21 tuổi, Faulkner xung phong vào quân đội nhưng không được nhận vì vóc người quá nhỏ bé.

 

2
William Faulkner

Trong thời gian xuất hiện cuộc đại chiến thế giới lần đầu tiên (1914-1918), Faulkner ghi tên vào Học viện Không quân ở Toronto (Canada), rồi gia nhập Không quân Hoàng gia Anh. Ông chưa kịp bay chuyến bay đầu tiên thì cuộc tranh đấu đã kết thúc. Sau chiến tranh, William Faulkner trở về sống tại quê hương tiếp tục việc học hành dang dở của mình. Ông xin vào học Ban Ngôn ngữ châu Âu tại trường học Tổng hợp Oxford (bang Missisippi), tuy vậy, chỉ một năm sau ông đã lại bỏ học.

Review sách âm thanh và cuồng nộ

Một biểu tượng của dòng văn học ý thức

Đó là cảm nhận chung của nhiều độc giả trên khắp toàn cầu khi cố gắng đọc hết 4 phần của cuốn sách chỉ có dung lượng hơn 400 trang này. Tại sao lại như vậy? Một tiểu thuyết với số lượng nhân vật ít ỏi chỉ trong phạm vi một gia đình với 3 thế hệ cộng thêm một gia đình người giúp việc. Tổng cộng mới có hơn chục nhân vật xuất hiện trong câu chuyện diễn ra chủ yếu trong thời gian 4 ngày. So với những bộ “tứ đại kỳ thư” kinh điển của văn học Trung Quốc hay những trường thiên bất hủ của nước Nga như: Chiến tranh và Hòa Bình, Sông Đông Êm Đềm…thì kiệt tác văn học của nước Mỹ này chỉ tương đương một chương dài.

Ấy vậy mà thời gian và công sức người đọc phải bỏ ra để tiếp thu hết 4 chương Âm thanh và cuồng nộ từ lâu đã trở thành một thử thách đầy quyến rũ cho bất cứ ai muốn khám phá toàn cầu âm u, náo động, mạnh mẽ và thấm đẫm tình người của William Faulkner.

Review sách âm thanh và cuồng nộ nghệ thuật dòng ý thức và cách dùng ngôn từ, cấu hình câu phi lý tính mang đến cuộc cách mạng với kĩ thuật viết văn xuôi truyền thống mà những tiểu thuyết chương hồi mang tính trần thuật theo thời gian đã thấm nhuần với độc giả từ trước tới nay. Hãy tạm quên đi sự mới mẻ và phức tạp trong bút pháp của W.Faulkner mà trước hết hãy đi vào khám phá cấu tạo câu chuyện của Âm thanh và cuồng nộ.

Cấu tạo thời gian đồng hiện và màn độc thoại nội tâm ấn tượng

Câu chuyện kể về một gia đình với 3 thế hệ: Ông bà Jason Compson và Carolie cùng 4 người con của họ. Con trưởng Quentin, con gái thứ 2 Candace (Caddy) và 2 người con trai theo thứ tự: Jason, Maury cùng đứa cháu gái Quentin là con của Caddy. Người con út Maury sau này được đổi tên thành Benjamin (Benjy) bị mắc chứng chậm phát triển tâm thần. Đây chính là nhân vật quan trọng vì toàn bộ chương trước tiên tiểu thuyết được viết dưới góc nhìn của nhân vật này. Gia đình người giúp việc trong nhà Compson là 2 vợ chồng Rosbus, Dilsley và những đứa con Versh, T.P và đứa con gái Frony, Frony có đứa con gái tên Luster.

Câu chuyện được chia làm 4 chương với các mốc thời gian bất tuân theo trật tự bình thường. Từ chương đầu vào ngày 7 tháng 4 năm 1928 cũng là ngày sinh nhật lần thứ 33 của nhân vật Benjy. Người mắc chứng chậm phát triển tâm thần và không liên kết được những sự việc xung quanh với những gì mình nghe, cảm nhận được.

Trong ngôi thứ nhất, thần trí của nhân vật tôi- tức Benjy luôn luôn mắc kẹt lúc 3 tuổi và chỉ có những kinh nghiệm nghe, nhìn, ngửi và sờ. Thật ra phải lưu ý với độc giả rằng đối với William Faulkner thì việc sử dụng ngôi thứ trong văn chương để kể câu chuyện hoàn toàn bị xóa bỏ bởi trong tiểu thuyết có vô số đoạn nhảy cóc từ ngôi thứ nhất sang ngôi thứ ba bằng đại từ nhân xưng tuy nhiên không rõ chỉ vào ai.

Nhân cách và tâm hồn cao đẹp của con người luôn là đích đến trường tồn trong văn chương

Review sách âm thanh và cuồng nộ câu chuyện mang màu sắc u tối với nhiều thủ pháp nghệ thuật về thời gian, ẩn dụ với ngôn ngữ độc nhất của miền nam nước Mỹ. Trong cái bóng tối ảm đạm ấy, người đọc nếu tinh ý sẽ phát hiện ra một thiên thần trong hình hài người vú nuôi da đen Disley trong gia đình Compson. Đây có khả năng coi là một hình tượng nhân vật chính lồng trong nhân vật phụ với nhiều lời thoại xuyên suốt cả 4 chương trong cuốn sách. Bà Disley chính là người lèo lái con thuyền tan nát của gia đình Compson, là người hiện lên che chở cho những đứa trẻ nhà Compson và chống lại sự tàn ác, xấu xa của Jason, người mà theo lời bà mẹ Carolline “là sự kỳ vọng lớn lao của gia đình”

Để thưởng thức trọn vẹn cuốn tiểu thuyết này, độc giả hãy đừng vội chau mày khó chịu vì hàng tá những trang viết không một dấu chấm phẩy, những viết hoa, viết thường lẫn lộn trong câu. Và cũng đừng bực dọc ném cuốn sách đi khi gặp phải những trường đoạn không rõ ngôi thứ mà cứ tùy tiện đan xen, những ẩn dụ hóc búa không thể am hiểu nổi… Hãy tạm quên toàn bộ những gì đã được học trên ghế nhà trường về ngữ pháp trong văn học như: kết cấu câu, đoạn, mệnh đề, chủ hay vị ngữ..

Nhận xét sách

Capture 56
Nhận xét sách

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung mà Review sách âm thanh và cuồng nộ mang đến cho người đọc. Khotrithuc.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều bộ sách hay và thú vị với mức giá cực kỳ ưu đãi cho những bạn đam mê đọc sách.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *