Review sách Bàn về tự do của tác giả John Stuart Mill

Review sách Bàn về tự do là cuốn sách nền tảng của tư duy lý luận và tư tưởng phương Tây, đưa rõ ra những luận điểm phù hợp nhất về tự do, giúp thấm nhuần tư tưởng và những gì tinh hoa của cái gọi là tự do. Hãy cùng khotrithuc.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Review sách Bàn về tự do – Giới thiệu chung

Nội dung chi tiết về tác phẩm

Bàn Về Tự Do (On Liberty) | Tiki
Nội dung chi tiết về tác phẩm

“Bàn về tự do” của John Stuart Mill có thể gọi là cuốn sách nền tảng của tư duy lý luận và tư tưởng phương Tây được xuất bản lần đầu ở Anh vào năm 1859. Trước John Stuart Mill cũng có nhiều tác giả đề cập đến vấn đề này tuy nhiên ông là người đưa rõ ra những luận điểm đáp ứng nhất cũng như triết gia can đảm dám dấn thân vào những khía cạnh nhạy cảm nhất của thời đại.

nhà phân phốicông ty TNHH Domino Books
Tác giảJohn Stuart Mill
NXBNXB Văn hóa Văn nghệ
Năm XB2020
Trọng lượng (gr)200
Kích Thước Bao Bì20.5 x 13 cm
Số trang304
Hình thứcBìa Mềm

Tác giả sách

Bàn Về Tự Do là tác phẩm của nhà triết học người Anh John Stuart Mill. Ngoài đam mê với triết học, ông còn là nhà kinh tế chính trị và một công chức. J. S. Mill được ngợi ca là một trong những nhà tư tưởng gây ảnh hưởng nhất lịch sử của chủ nghĩa tự do. Những phân tích của ông có giúp sức lớn cho các lý thuyết xã hội và kinh tế chính trị. Ông được coi là nhà triết học Anh ngữ lớn nhất thế kỷ 19.

Review sách Bàn về tự do tư tưởng của Mill về tự do, bảo vệ quyền tự do cá nhân đối lập với mô hình nhà nước vô hạn và kiểm soát xã hội. Là một thành viên của Đảng Tự Do, Mill cũng là thành viên thứ 2 của Quốc hội Anh kêu gọi cho quyền bầu cử của Phụ nữ sau Henry Hunt vào năm 1832.

Review sách bàn về tự do

Nội dung sách bàn về tự do

Review sách Bàn Về Tự Do - Vnwriter.net
Nội dung sách bàn về tự do

Trong cuốn Bàn Về Tự Do, Mill bàn về chuyên chế và tự do cá nhân, tranh luận về thực chất và những giới hạn quyền lực sẽ được xã hội đặt lên từng cá nhân.

Về cơ bản, sách đưa ra những nội dung chính sau:

– Bản thân nền dân chủ không thể bảo vệ tự do cá nhân. Khi chính phủ được bầu ra một cách dân chủ và hoạt động có trách nhiệm thì vẫn cần phải giới hạn sức mạnh của xã hội và chính phủ.

– Xã hội nào dựa trên những nguyên tắc lý tính mới có thể bảo đảm được tự do cá nhân.

– Tự do cá nhân có thể giúp con người tăng trưởng khả năng trí tuệ và đạo đức. Xã hội tôn trọng tự do cá nhân sẽ tạo ra sự nhiều loại, tạo nên một không gian mà mọi người có thể tìm hiểu lẫn nhau, kết hợp những điểm mạnh của mình lại và giúp cả nhân loại cùng tiến bộ.

– Nếu triệt tiêu quyền tự do tư tưởng của con người, niềm tin đạo đức của chúng ta sẽ biến thành thứ giáo điều. Nếu như mong muốn theo đuổi sự thật, chúng ta phải chấp nhận việc đối mặt với những ý kiến bất đồng. Những ý kiến trái chiều là tác nhân khiến xã hội phải suy xét lại về những niềm tin phổ biến, đã ăn sâu bám rễ vào tư tưởng của mình.

Trích dẫn trong cuốn bàn về tự do

Sách Bàn về tự do - John Stuart Mill Yukichibooks.vn
Trích dẫn trong cuốn bàn về tự do

“Người nào để cho toàn cầu, hay một bộ phận của toàn cầuchọn lựa kế hoạch sống cho anh ta, thì người đấy không phải có năng lực nào khác hơn khả năng bắt chước của giống khỉ.

Tuy vậy những con người khác nhau cũng đòi hỏi các điều kiện khác nhau cho sự phát triển tinh thần của họ, họ không bao giờ hiện hữu một cách lành mạnh trong cùng một thứ đạo đức, giống như mọi thứ cỏ cây không giống nhau có khả năng chung một điều kiện vật lý, khí quyển và khí hậu.

Cùng một thứ đối với người này thì vun đắp bản chất cao cả hơn lên, nhưng đối với người kia lại là thứ cản trở. Cùng Một lối sống, đối với người này là phấn khởi lành mạnh, phát huy được mọi tính năng hoạt động và đem lại niềm vui tột độ, trong khi đối với người khác nó lại như nó lại như một gánh nặng khổ sở, làm ngưng trệ và đè nát tất cả cuộc sống nội tâm.”

Đánh giá về cuốn sách Bàn Về Tự Do

Review sách Bàn về tự do không phải một cuốn sách dễ đọc, tuy sách được thể hiện khá ngắn gọn. Những tư tưởng trong sách được khái quát hóa, đòi hỏi người đọc cần có một nền tảng triết học cụ thểdành thời gian suy xét và phân tích các khái niệm đưa rõ ra để có được cái nhìn thấu đáo và toàn diện nhất.Với tính năng lập luận sắc bén, J.S.Mill đã xây dựng tác phẩm Bàn Về Tự Do với cấu trúc chặt chẽ, trực tiếp đối diện, phân tích, mổ xẻ những ý kiến phản biện với luận điểm của mình.

Dù ra đời cách đây hơn 150 năm, cuốn Bàn Về Tự Do vẫn còn giữ nguyên giá trị lịch sử và triết học của mình. Sách được củng cố bởi những thông tin lịch sử đương đại có giá trị và mang tính chân lý.

Đánh giá sách

Capture 26
Đánh giá sách

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung mà Review sách Bàn về tự do mang đến cho người đọc. khotrithuc.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều bộ sách hay và thú vị với mức giá cực kỳ ưu đãi cho những bạn đam mê đọc sách.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách suối nguồn tâm linh của tác giả Ajahn Chah

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *