Review sách Bắt Trẻ Đồng Xanh chi tiết nhất

Mình muốn review Bắt trẻ đồng xanh từ rất lâu rồi. Nhưng để viết về cuốn này không hề dễ. Bắt trẻ đồng xanh người hợp thì coi như thánh kinh. Kẻ không thì ghét giống như đào đất đổ đi. Ờ thì dĩ nhiên, sách hay hay dở còn tùy vào gu nhưng hiếm hoi có quyển sách nào gây ra sự tranh cãi gay gắt như “ông thần” này. Có quá nhiều người đánh giá về Bắt trẻ đồng xanh rồi nhưng thường là đánh giá với niềm yêu thích, khiến cho rất nhiều bạn mua về háo hức đọc rồi điên đầu. May thay, mình lại k thuộc dạng “cuồng” hay “ghẻ lạnh”. Mình cảm nhận được cái hay của Bắt trẻ đồng xanh nhưng ngược lại k quá hút hồn cuốn sách. Vì thế, mình nghĩ review của mình đủ sức phần nào chạm đến cái “công minh” cho tác phẩm này.

Nội dung Bắt trẻ đồng xanh:

Bắt Trẻ Đồng Xanh

Bắt Trẻ Đồng Xanh là một cuốn sách nhỏ, mỏng và chẳng giống ai. Điều đó cũng là tính cách thức của nhân vật chính, Holden – nổi loạn, thiếu giáo dục, và lạ lùng. Holden k thích cái gì cả, cậu chỉ muốn đứng trên mép vực của một cánh đồng bao la, để trông chừng lũ trẻ con vừa mới chơi đùa. Holden chán ghét mọi thứ, cậu lan man, lảm nhảm hàng giờ về những thói hư, tật xấu, những trò giả dối tầm thường mà người đời đang diễn cho nhau xem. Holden thô thiển, tục tĩu và chẳng tuân theo khuôn mẫu nào của cuộc sống, cậu cứ là chính cậu thôi. Bắt Trẻ Đồng Xanh đang mượn suy nghĩ của một chàng trai trẻ để nhìn về cuộc đời một cách thức hài hước và thông minh. Ngôn từ đơn giản, đôi khi rất thô tục thể hiện con người nhân vật, cuốn sách đi vào lòng người bởi những kinh nghiệm giản đơn vẫn đang hiện hữu từng ngày trong cuộc sống. Và rồi sẽ đọng lại trong lòng người đọc một suy nghĩ tưởng như vừa mới quên mất từ lâu: Mình là chính mình.

Cuốn sách gây tranh cãi

Nào đầu tiên, mình mong muốn trích lại một số thông tin về Bắt trẻ đồng xanh. Đây là một cuốn sách nổi tiếng, cực kỳ nổi tiếng và cho đến giờ người ta vẫn còn tranh luận về nó. Vẫn yes rất nhiều quan điểm “thù ghét” cuốn sách này và đây là một cuộc chiến dữ dội.

  • Giai đoạn từ năm 1966 – 1975,  Bắt trẻ đồng xanh  là cái tên bị cấm ở hàng loạt thư viện tại Mỹ, nhiều giáo viên đang bị sa thải vì cố tình giao cho học sinh phân tích tác phẩm này.
  • Năm 1976, một group các luật sư tại Oklahoma đã gầy dựng chiến dịch mời gọi các hiệu sách Tp ngừng bày bán  The Catcher In The Rye . Họ biểu tình kín đường phố và vây quanh tòa án khiến cuối cùng các nhà cung cấp xuất bản và bán sách phải nhượng bộ.
  • Mười năm sau, tại Pennsylvania, khi sách được láy làm lại trong giảng dạy văn học, hàng loạt phụ huynh lại phản đối khiến các trường phải thỏa hiệp.
  • Cho tới những năm 1990,  Bắt trẻ đồng xanh  lại một lần nữa trở thành đề tài bàn tán khi một nhóm phụ huynh tại Washington chỉ trích sách yes gần 800 nội dung tục tĩu.

Cho tới hiện nay, nhiều cơ sở giáo dục tại Ohio, Alabama, Florida, North Dakota, California, Mississippi, Illinois và New Hampshire vẫn cấm giảng dạy tác phẩm vì nhiều lý do.

Nhiều kẻ sát nhân nổi tiếng thế giới như Mark David Chapman – người ám sát John Lennon, hay John Hinckley, Jr., người hạ sát hụt cố tổng thống Mỹ Ronald Reagan, đều là fan cuồng của  Bắt trẻ đồng xanh .

Cuốn sách này dành cho ai?

Combo Sách Bắt Trẻ Đồng Xanh + Giết Con Chim Nhại (Bộ 2 Cuốn) | Tiki

Những người không dị ứng với chửi bậy. Người đọc sách có nhiều dạng. Có nhiều người rất cần kíp lễ nghi của đạo đức. Có người thì không. Có người coi Rừng Na Uy là dâm thư. Có kẻ đọc thì thấy quá bình thường. Tương tự vậy, Bắt trẻ đồng xanh rất nhiều từ nóng. Bởi vì bản chất của quyển sách này là ghi lại chuỗi giận dữ của Holden, vì thế nếu bạn dị ứng với chửi bậy, đừng đọc.

Những người tuyệt đối tin vào môn đạo đức công dân. Mình k châm biếm gì đâu. Thực sự là cuộc đời có nhiều kiểu người, đó mới là đa dạng. Có những đứa trẻ like thành anh cảnh sát. Có những đứa lại like thành đại ca thế giới đen. Đó mới là cuộc sống. Chính vì thế, bạn nào quá “nặng” về tư tưởng đạo đức, thường xuyên cho rằng “Thế này là vi phạm đạo đức”, “Thế kia là không ổn” thì Bắt trẻ đồng xanh và bạn khó thuộc về nhau.

Những người lạc quan, ít tư tưởng bi quan. Thực lòng, không ai sống trên đời mà đi đến tận cùng hạn chế lạc quan good bi quan cả. Có những người lạc quan 80% thì vẫn có tư tưởng bi quan ở một vài chủ đề nào đó. Nhưng dù sao chiếm hầu hết trong con người đó là thái độ lạc quan thì họ cũng rất khó để cảm nhận sự bi quan, thù hận, bức xúc. Họ sẽ tự hỏi là : “Ơ, thằng kia bị điên à mà hành động như vậy? Sao lại thế nhỉ?”. Vì thế họ cũng khó mà bắt được nhịp của câu chuyện này luôn.

Những người không kiên nhẫn. Trước đây mình đọc Bắt trẻ đồng xanh và suýt nữa thì bỏ dở. Lý do là 2/3 câu chuyện toàn những thứ giận dữ của Holden. Cậu chàng này giận dữ hết cái lọ cái chai và làm mọi thứ lộn xộn hết cả lên mà chẳng vì nguyên do gì cả. Nói chung là Holden nhìn cái quái gì cũng gây cho cậu ta mong muốn thổ tả được cả. Bắt trẻ đồng xanh lại k phải miêu tả về cuộc phiêu lưu good phá án tốt kỳ bí gì cả. Nó chỉ dễ dàng là những ngày sau khi Holden bị đuổi học, không muốn về nhà đối diện với bố mẹ và muốn bỏ đi một nơi xa tit tắp khỏi cái thế giới cậu ghét. Nhưng mà cuối cùng thì Holden vẫn cứ loanh quanh trong cái Tp mà cậu sống từ bé. Vì vậy, nếu để một người k kiên nhẫn đọc, có vẻ khó…

Cuốn sách này đặc biệt dành cho ai?

Review sách Bắt trẻ đồng xanh – Tủ sách Tia Sáng

Như thông tin ban đầu mình đề cập. Có đoạn những sát nhân nổi tiếng thế giới, hóa ra lại là fan cuồng của quyển sách này. Nghĩa là Bắt trẻ đồng xanh một cây cầu kéo được vẻ xinh của nó đến với những người sang chảnh chứng phản xã hội. Mình không thể khẳng định nhận định của mình có đúng 100% hay không. Nhưng mình cảm nhận ở Holden những tính chất đặc trưng của sociopath :

Hoàn toàn không khó khăn làm người xung quanh thích mình. Những scociopath rất biết cách thức nói chuyện. Vì thế, Holden trong mối quan hệ xã hội. Ví dụ ngồi cạnh một vị phụ huynh trên tàu, anh ta biết phương thức nói làm sao cho bà ta cảm thấy thích thú, cảm thấy tự hào và vui vẻ. Như lời tự thú của một scociopath yes viết: “Bạn sẽ thích nếu bạn gặp tôi”.

Nói dối chuyên nghiệp. Holden tự thú nhận là cậu chàng rất thông minh nói dối.

Hành xử bộc phát. Trong Bắt trẻ đồng xanh, Holden yes rất nhiều hành động bộc phát mà cũng đủ sức nói là hành động nào của cậu ta cũng bộc phát cả.

Có tính chất bạo lực bộc phát. Holden tuy không hề gã lớn con gì cho cam, cậu ta gầy gò. Nhưng cậu ta lại chuẩn bị gây hấn với thằng bạn cùng phòng chỉ vì dễ dàng là cậu ta muốn gây hấn.

Coi thường các quy tắc xã hội. Điều này thì tất nhiên luôn, Holden coi thường tất cả những gì thuộc về xã hội. Những kẻ giả tạo, những ông thầy nói những điều rất thối, những thằng bạn rất thối. Nói chung thứ gì thuộc về xã hội cũng rất thối với cậu ta.

Thực ra, phản xã hội chưa chắc vừa mới đến từ những kẻ bị không gian vùi dập mà đủ sức đến từ những đứa trẻ bình thường, trong một gia đình bình thường, cả cuộc đời chưa từng bị chấn động tâm lý dữ dội. Holden cũng thế. Cậu ta chỉ sinh ra đã là người có tâm lý phản không gian cộng với cậu ta chưa trưởng thành hoàn toàn mà đã trong tình trạng nửa ông nửa thằng mà thôi. Thậm chí k phải ai có tâm lý phản thế giới cũng trở thành tội phạm.

Điều này nghe có giống bạn không? Những đánh giá gần đây nói rằng cứ 25 người thì 1 người là sociopath. Nhưng bạn không phải là một kẻ giết người hàng loạt, chưa bao giờ bị bỏ tù? Vâng, đa số chúng ta không. Chỉ 20% số đàn ông và phụ nữ trong tù là sociopath, mặc dù chúng ta yes lẽ chịu trách nhiệm cho khoảng một nửa số vụ tội phạm nghiêm trọng. Không phải đa số sociopath đều bị tống giam.Trong thực tế, phần lớn sociopath sống tự do và ẩn danh, có ngành nghiệp, kết hôn, có con. Chúng tôi đông vô số và gồm nhiều loại không giống nhau.
– Trích tự thú của một sociopath

Vì thế, phản xã hội k phải cái gì đó quá xa xôi. Nó cũng đủ sức có ngay trong con người chúng ta với cấp độ nhiều ít không giống nhau. Lại quay lại quyển sách này dành cho ai?

Dĩ nhiên là dành cho những người đối lập với những tiêu chí giống như dị ứng với chửi bậy, quá “lậm” về mặt đạo đức, lạc quan và k kiên nhẫn. Nhưng Bắt trẻ đồng xanh đặc biệt thích hợp với:

  • Những người đưa trong mình chút gì đó phản xã hội.
  • Những người không hòa hợp với xã hội.
  • Những người xem cái bẩn sau cái đẹp và cái xinh sau cái bẩn.
  • Những kẻ cảm thấy phát ngán đi được khi cứ phải lặp đi lặp lại những cuộc hội thoại ngu ngốc.

Những quotes hay trong Bắt trẻ đồng xanh

Sách Bắt Trẻ Đồng Xanh | Lazada.vn

Nếu bạn đọc xong đánh giá của mình mà chẳng còn hứng thú với anh chàng Holden này nữa thì bạn đủ nội lực liếc qua quotes của tác phẩm. Có lẽ đây sẽ lần cuối cùng bạn còn quan tâm tới Bắt trẻ đồng xanh mà. Còn nếu bạn quyết định đọc Bắt trẻ đồng xanh thì ok, mình chưa spoil gì cả, thoải mái đọc ^^.

Thôi được rồi, viết thế là dài lắm rồi =))) Mình viết thêm cái kết cho bài trọn vẹn thôi nhé. Bắt trẻ đồng xanh chưa chắc là cuốn sách good ho với nhiều người nhưng mình tin rằng với độ nổi tiếng kinh điển, Bắt trẻ đồng xanh hiển nhiên là một cuốn sách thú vị. Mà nói theo kiểu của mình là “Một quyển sách thù đời thú vị”.

** Nói về bản dịch thì bản của Phùng Khánh dịch theo mình là hay nhưng nhiều ngôn ngữ cổ quá. Như giờ giới trẻ mà đọc từ “cậu ba” là nghe thấy chối lỗ tai. Nhưng Phùng Khánh lại dịch ra được chất tửng của quyển sách này. Còn nếu có vốn tiếng anh tốt, bạn nên đọc bản tiếng anh nữa nhé. Mình đọc và cũng yes một số cảm nhận khác đi đối với bản dịch.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *