Review sách Chiếc lexus và cây oliu – Thomas L. Friedman

Review sách Chiếc lexus và cây oliu là cuốn sách đặc biệt về toàn cầu hóa và xa hơn nữa còn mô tả đặc sắc về những ưu nhược điểm, được mất của quy luật tất yếu trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới trong bối cảnh thế giới phẳng. Bài viết này, khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách Chiếc lexus và cây oliu – Giới thiệu sách

Chiếc lexus và cây oliu 1
Giới thiệu sách Chiếc lexus và cây oliu

Thông tin sách Chiếc Lexus  Cây Ô Liu

  • Tên sách: Chiếc Lexus  Cây Ô Liu (tên tiếng Anh: The Lexus and The Olive Tree)
  • Tác giả: Thomas L. Friedman
  • Dịch giả: Lê Minh
  • Thể loại: kinh doanh
  • Nhà xuất bản: NXB Thế Giới
  • Năm xuất bản: 1999

Thông tin tác giả

Thomas L. Friedman là biên tập viên chuyên mục ngoại giao & kinh tế, bình luận viên quan hệ quốc tế của New York Times, nhà báo xuất sắc trong chủ đề thế giới hóa với 3 lần đạt giải thưởng Publizer danh giá năm 1983, 1988  2002.

Một vài tác phẩm nổi tiếng nhất của ông: Thế Giới Phẳng; Nóng, Phẳng, Chật; Từ Beirut đến Jerusalem; Chiếc lexus  cây oliu; Từng là bá chủ; Cám ơn vì đến trễ.

Review sách Chiếc lexus  cây oliu

Chiếc lexus và cây oliu 3
Review sách Chiếc lexus và cây oliu

Nội dung sách Chiếc lexus và cây oliu

Review sách Chiếc lexus và cây oliu “Toàn cầu hóa có thể tiếp sức vô hạn nhưng mà cũng có thể chèn ép con người vô cùng. Toàn cầu hóa có thể sắp đặt các cơ hội tuy nhiên cũng khiến tràn lan sự hoang mang”.

Toàn cầu hóa bắt đầu từ sau Chiến tranh Lạnh,  rất nhanh trở thành xu hướng chủ đạo, là trò chơi mà bất cứ đất nước nào cũng phải tham gia nếu không mong muốn bị đạp dưới chân “bầy thú điện tử” & nếu tham gia sân chơi họ bắt buộc phải chấp nhận luật chơi là sự cạnh tranh tàn khốc của nền kinh tế thị trường.

Với ngòi bút sắc sảo của một nhà báo kỳ cựu cùng cái nhìn sáng suốt, Friedman công bố hai hình ảnh so sánh đầy thú vị là chiếc Lexus – dòng ô tô cao cấp nhất của hãng Toyota ở phía Nam Tokyo  cây ô liu già cỗi ở bên bờ sông Jordan. đó là 2 hình ảnh ẩn dụ cho “những điều mới mẻ” & “những thứ xưa cũ” đang xung đột với nhau, đấu tranh quyết liệt & buộc mỗi người, mỗi quốc gia phải lựa chọn dứt khoát.

Đọc chương 1 để làm quen khái niệm cơ bản

Nhìn chung, cuốn sách Chiếc lexus  cây oliu được mở đầu một cách khá nhẹ nhàng, ít nhất là không số liệu, không các báo cáo tài chính, không luôn cả các phép đo thương mại hay gặp. Bạn chỉ nôm na là đang được đọc một bản đối chiếu cụ thể giữa Chiến tranh lạnh  toàn cầu hóa, vai trò là hãy phân biệt chúng & cuối cùng nhìn vào đó để biết khẳng định của tác là là đúng hay sai. Khá đơn giản đúng không ?

Thông qua việc đối chiếu sự giống & khác giữa Chiến tranh lạnh  toàn cầu hóa, tác giả đã mang lại cho người đọc một quy trình giao tiếp đủ chậm rãi, với phương pháp phân tích dựa trên so sánh – lấy thứ quen thuộc & dễ hiểu hơn là Chiến tranh lạnh (một vấn đề, một câu chuyện lịch sử đã được mang ra bàn bạc ở rất nhiều nơi  khá là nhiều lần trong mọi quốc gia trên thế giới), để đặt lên bàn cân với thứ trừu tượng, phức tạp, mang đậm màu sắc kinh tế học  hơn hết là còn rất mới mẻ với con người như thế giới hóa.

Sự phát triển trong thế giới Phảng

Chiếc lexus và cây oliu 4
Sự phát triển trong thế giới Phảng

Thomas L.Friedman đã viết với sự sáng suốt của một nhà báo về vấn đề mà bất cứ quốc gia nào cũng đang phải đối mặt khi toàn cầu đang dần trở nên phẳng. toàn cầu hoá trở thành một trò chơi mà những ai không tham gia sẽ bị dẫm nát dưới chân “bầy thú điện tử”, những người tham gia buộc phải tuân thủ luật chơi khắc nghiệt lấy cạnh tranh làm trung tâm.

Review sách Chiếc lexus và cây oliu đặt ra vấn đề về phát triển trong thời đại “phẳng” được thể hiện qua những mẩu chuyện minh hoạ rõ ràng. Thomas L.Friedman đã đặt ra những câu hỏi  tự mình giải đáp chúng bằng chứng cứ  luận điểm vững chắc thay vì chấp thuận những đáp án hiển nhiên qua loa. Chính điều đấy đã khiến Chiếc lexus  cây oliu – một cuốn sách kinh doanh đầy chất học thuật, trở nên gần gũi  dễ hiểu với người đọc.

Một cuốn sách kinh tế đầy ấn tượng

Qua những câu chuyện sinh động từ những chuyến đi khắp nơi, Friedman miêu tả cuộc xung đột giữa Chiếc lexus  cây oliu – tượng trưng cho quan hệ căng thẳng giữa hệ thống toàn cầu hóa hiện đại  những sức mạnh văn hóa, địa lý, truyền thống  cộng đồng từ ngàn xưa.

Tác giả miêu tả cặn kẽ sự chống đối mãnh liệt do toàn cầu hóa gây ra cho những con người bị thua thiệt. Tác giả cũng nói rõ những gì chúng ta cần làm để giữ cân bằng giữa Chiếc lexus  cây oliu. Trong ấn bản lần này, Friedman đã mở rộng & cập nhật những lập luận  phân tích dễ gây tranh cãi của mình, khiến cuốn sách trở nên cần thiết đối với những ai quan tâm đến dòng chảy toàn cầu tại thời điểm này.

Đánh giá cuốn sách

Screenshot 95

Screenshot 94

Review sách Chiếc lexus và cây oliu công bố trả lời hay nhất (và lý thú nhất) cho câu hỏi ‘Toàn cầu hoá là gì?’. Frieldman biết cách giải thích những điều cao siêu trong kỹ thuật  tài chính bằng những hình ảnh sinh động cùng lối so sánh rất thuyết phục… Frieldman không chấp thuận những giải đáp hiển nhiên. Ông cũng không phóng đại những nhận định của mình khi không có đủ chứng cứ – điều này đã tăng cường hơn thế nữa tính học thuật cho một cuốn sách kinh doanh vốn dĩ đã rất hay & dễ đọc” (The New York Times)

Tạm kết

Review sách Chiếc lexus và cây oliu là cuốn sách đáng chú ý về thế giới hóa  xa hơn nữa còn miêu tả đặc sắc về những ưu điểm và nhược điểm, được mất của quy luật tất yếu trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia trên thế giới trong thực trạng thế giới phẳng. Tại khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách Ruột ơi là ruột – Tác giả Giulia Enders

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *