Review sách Chiến binh cầu vồng của tác giả Andrea Hirata

Review sách Chiến binh cầu vồng được viết bởi Andrea Hirata, kể về câu chuyện của các cậu học trò nghèo khó tranh đấu với số phận nghiệt ngã để làm nhu cầu được cắp sách đến trường của mình.Bài viết này, Kho Tri Thức sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Review sách Chiến binh cầu vồng – Giới thiệu sách

Chiến binh cầu vồng 1

Giới thiệu sách Chiến binh cầu vồng

Review sách Chiến binh cầu vồng – Thông tin chi tiết

Công ty phát hànhNhã Nam
Ngày xuất bản2020-04-01 00:00:00
Kích thước14 x 20.5 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang428
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

Thông tin tác giả

Chiến binh cầu vồng 2

Andrea Hirata

Andrea Hirata (sinh ngày 24 tháng 10 năm 1967) là một người viết người Indonesia được biết tới rất nhiều nhất với cuốn tiểu thuyết năm 2005 Laskar Pelangi (“Chiến Binh Cầu Vồng“) và các phần kế tiếp của nó. Tác phẩm đầu tay của ông, Chiến Binh Cầu Vồng được dựa trên câu chuyện có thực về thời thơ ấu của chính nhà văn. Ngay từ lần xuất bản đầu tiên năm 2005, quyển sách về ước mong và cuộc tranh đấu bền bỉ của thầy trò trường Muhammadiyah để gìn giữ giáo dục cho bản thân mọi người đã đạt thành đạt vang dội.

Review sách Chiến binh cầu vồng đã được chuyển thể thành phim điện ảnh, nhạc kịch và phim truyền hình. Bộ phim Chiến Binh Cầu Vồng đạt doanh thu cao kỷ lục ở Indonesia đồng thời giành được rất nhiều giải thưởng trong nước cũng như quốc tế.

Tóm tắt sách Chiến binh cầu vồng

Chiến binh cầu vồng 3

Review sách Chiến binh cầu vồng

Thông tin sách Chiến binh cầu vồng

Review sách Chiến binh cầu vồng lấy bối cảnh xã hội những năm 1980, câu chuyện về Chiến binh cầu vồng xảy ra ở Belitong. Đây chính là hòn đảo nhỏ giàu có nhất ở Indonesia, tuy nhiên lại có khác biệt sâu sắc giữa đời sống của 2 tầng lớp giàu – nghèo trên đảo.

Một bên là nhân viên của doanh nghiệp khai thác Thiếc nhà nước, sống giàu có và tách biệt. Ngôi trường của con em họ đông vui, nhộn nhịp với hàng hàng dãy xe hơi đắt tiền và các lớp học rất nhiều loại tiện nghi.

Bên kia là các dãy nhà ổ chuột của những tầng lớp lao động nghèo khó. Đó là những cư dân Belitong Mã Lai, người Hoa, người thổ dân Swang làm culi, làm công nhân, thực hiện thợ nào dừa, làm ngư dân đánh cá. Họ rất nghèo, tiền công một tháng lao động mệt mỏi chỉ được 12 đôla (240.000 vnd) cho một gia đình ít nhất là 2 vợ chồng cùng 7 đứa con.

Đối nghịch với trường PN (dành cho con nhà giàu) là trường tiểu học Muhamadya, ngôi trường làng nghèo nhất ở Belitong, dành cho con em tầng lớp lao động. Mặc dù không không thể không đóng học phí, tuy nhiên số lượng em bé được đi học tại trường cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Dành cho những mọt sách ước muốn phân tích về con người Indonesia những năm 80.

Bên cạnh các tháng ngày học tập miệt mài ở trường, Chiến binh cầu vồng còn phơi bày đời sống của các người dân trên đảo Belitong và các kí ức đáng nhớ về cuộc sống cơ cực thuở bé.

Hòn đảo Belitong nằm ở ngoài khơi phía Tây Indonesia, trước khi được biết đến thiên đường du lịch hàng đầu Đông Nam Á, đây chính là nơi cư ngụ rất nhiều đời của cư dân bản địa, người Mã Lai, người Hoa, người Sorong, người Sawang Truyện đã khắc họa nét văn hóa bản địa đặc sản của từng nhóm cư dân ở đây. Họ thực hiện ăn, chung sống với nhau qua nhiều thế hệ.

Tôn giáo, tín ngưỡng cũng là phương diện thú vị ở Belitong. Indonesia có phần đông lãnh thổ theo đạo Hồi. Chỉ một số hòn đảo xa xôi vẫn giữ tín ngưỡng thờ cá sấu, thờ đa thần (Shaman giáo) truyền thống. Vấn đề này bị xem là dị thường, vị phạm đạo đức của người theo đạo Hồi, vốn không chủ trương thờ thần, thở ảnh tượng.

Chiến binh cầu vồng – Lưỡi dao lách sâu vào hiện thực mục nát

Review sách Chiến binh cầu vồng – Lưỡi dao lách sâu vào hiện thực mục nát

“Chúng tôi đã khuỵu xuống vì một kẻ thù vô hình, mạnh nhất, độc ác nhất, vô nhân tính nhất và khó chống lại nhất. Như một khối u ác tính nó gặm dần các học sinh, những thầy cô giáo, và ngay cả chính nền móng giáo dục. Kẻ thù đó là chủ nghĩa thực dụng.”

Trên hòn đảo Belitong nhỏ bé, tồn tại hai thế giới song hành, một của giới chức siêu giàu xuất hiện lần đầu trên các đồng tiền bóc lột được từ chính người dân bản địa; một là thế giới của sự bần cùng hóa, được tạo ra bởi một chế độ bóc lột sức lao động của nhân dân. Tại hai toàn cầu song hành đấy, quyển sách chọn kể về các hồi ức của những chúng ta tại toàn cầu thứ 2. Mười đứa trẻ nghèo khó ngày ngày giành giật thu thập quyền được đi học.

Khi thầy cô cũng là các “chiến binh”

Không những khắc họa thành đạt sự vươn lên của các đứa trẻ, Chiến binh cầu vồng còn là câu chuyện cảm động của các người mang chữ đến tưới mát cho vùng đất cằn cỗi này. Đấy là thầy hiệu trưởng Harfan và cô Mus.

Trong một nơi mà “bọn con trai thực hiện cu li còn mua được một cái xe đạp, tại khi hiệu trưởng chật vật lắm mới mua cái lốp xe” thì sự xuất hiện của họ chính là phép màu.

Chiến binh cầu vồng cho ta thấy được hình ảnh của một cô giáo trẻ yêu nghề, luôn cố gắng khích lệ các đứa trẻ đến trường. Đó còn là hình ảnh của một người thầy 50 năm thực hiện giáo viên mà không nhận được đồng xu nào.

Thầy đã cống hiến cả đời mình cho giáo dục và ra đi lặng lẽ trên bàn thực hiện công việc. Nếu không có họ thì có lẽ “trường học” sẽ chẳng thể nào tồn tại tại trí óc của mỗi đứa trẻ Belitong.

Linh hồn chân chính của giáo dục

Chiến binh cầu vồng 5

Linh hồn chân chính của giáo dục

Có lẽ so sánh với khó khăn đến từ nghèo đói, quãng đường dài đến trường 40Km, đầm lầy cá sấu, lời đe dọa đóng cửa trường của thanh tra Samadikun hay những chiếc máy xúc PN đang trực chờ san bằng trường bất kỳ lúc nào,… thì rào cản lớn nhất đối với 10 đứa trẻ của trường Muhammadiyah là sự thiếu tín nhiệm vào sức mạnh của giáo dục và sự tự ti.

Chúng mặc cảm ghê gớm bởi sự phân biệt đối xử tại môi trường mà chúng đang sống. Rằng việc học hành dường như chỉ dành riêng cho các đứa trẻ nhà giàu. Còn sự nghiệp của chúng sớm đã buộc chặt với những đồn điền tiêu và những nhà máy khai thác thiếc,… Chúng không dám mơ đến một nghề nghiệp ổn định vì thực ra chúng còn chẳng biết có những lĩnh vực như thế trên đời.

Ý nghĩa cuốn sách

Review sách Chiến binh cầu vồng đề cập đến vấn đề sự phân hoá giàu – nghèo quá mức, các dân buôn và thương gia thì ngày một giàu vì bóc lột sức lao động của dân nghèo, dẫn đến các đứa trẻ chỉ mới 11, 12 tuổi đã phải bươn chải cùng gia đình chúng, trong khi một ngày làm công nhân ở công trường thép đã hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề bữa ăn hằng ngày.

Cơm áo gạo tiền đã dẫn đến suy xét việc học là thứ xa xỉ, đôi khi là vô dụng đối với các gia đình nghèo ở đảo Belitong. Tuy nhiên hiệu trưởng Harfan và cô giáo Mus, là người soi sáng chỉ đường cho 10 đứa trẻ đó hiểu rằng, con người chúng ta có quyền được học tập, được tiếp cận với tri thức mặc dù bằng việc thực hiện nào đi nữa, Đó là ý nghĩa sâu sắc nhất mà người viết đề cập và khi đọc giả cảm nhận qua từng câu chữ sẽ thấy được khao khát về một tương lai mới trong các đứa trẻ vẫn luôn cháy rực.

Đánh giá sách Chiến binh cầu vồng

Top 10 cuốn sách văn học hay nhất không thể bỏ qua
Đánh giá sách Chiến binh cầu vồng

Review sách Chiến binh cầu vồng khắc sâu hố phân cách thức giàu nghèo tại xã hội. Bức tranh khắc họa sự đối lập giữa sự giàu có xa hoa của Điền Trang PN, với sự nghèo túng cùng cực của đại đa số cư dân trên đảo mà lũ trẻ là đại diện không thể chi tiết hơn.

Hằng ngày các con người ở mái trường nhỏ bé ấy vật lộn để học tập, để thoát được khỏi số kiếp mà ông bà, cha mẹ mấy đời chúng đều túng quẫn. Tại số các chiến binh ấy có người đạt cho được giấc mơ của mình, có người đã đầu hàng số phận. Song, vượt lên tất cả giáo dục vẫn là thứ khai sáng tính nhân bản, ánh sáng văn minh và góp phần sửa đổi và nâng cấp tư cách chúng ta.

Tạm kết

Review sách Chiến binh cầu vồng xứng đáng để chúng ta bỏ một ít thời gian cảm nhận, bởi giọng văn chân thành qua từng lời kể, tác giả đã gây cho độc giả một sự thấu hiểu, những giọt nước mắt xót xa được biết đến từ trái tim yêu thương. Mình có thể ví tác phẩm này như một bản nhạc buồn, những nốt thật trầm nhưng vẫn xảy ra thời khắc vui vẻ của ký ức khi nhớ lại thời thơ ấu. Trong Kho Tri Thức, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và hoàn toàn có thể mua những quyển sách thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn tham khảo thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Kho Tri Thức nhé! Cảm ơn bạn đã chú ý và theo dõi.

Xem thêm Review sách Bạn đắt giá bao nhiêu – Trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *