Review sách cổ học tinh hoa – Tinh hoa văn hóa ngàn đời của dân tộc

Review sách cổ học tinh hoa là quyển sách nói về những tinh hoa văn hóa, đạo đức từ nghìn xưa mà ông cha ta hay những người đi trước đã để lại, hàm chứa những triết lý sống hết sức sâu sắc. Hãy cùng Khotrithuc.vn tìm hiểu rõ hơn về sách Cổ học tinh hoa qua bài viết này nhé!!!

Review sách cổ học tinh hoa – Giới thiệu chung

Nội dung chi tiết về tác phẩm

Cổ Học Tinh Hoa gồm có 250 câu chuyện ngắn, được hai vị học giả soạn thảo lại chủ yếu từ các tích xưa, chủ yếu từ các sách kinh điển của Trung Hoa thời cổ. Các tác giả chọn dịch lại từ Khổng Tử tập ngữ, Ái Tử Xuân Thu, Hàn Thi ngoại truyện,.. Giúp người đọc tiếp xúc được những tinh hoa văn hóa, đạo đức từ nghìn xưa.

Lịch sử giá Sách - Cổ học tinh hoa cập nhật 10/2022 - BeeCost
Nội dung chi tiết về tác phẩm

Review sách cổ học tinh hoa mỗi câu chuyện trong sách, tuy ngắn gọn, nhưng lại hàm chứa những triết lý sống hết sức sâu sắc. Sách chắt lọc những tinh túy trong quan điểm và văn hóa của Trung Hoa xưa để người đọc dựa vào đó mà soi mình và rút ra những bài học cho đời sống.

Công ty phát hànhNhà sách Minh Thắng
Ngày xuất bản2018-12-13 18:23:46
Kích thước16 x 24cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang396

Tác giả sách Cổ Học Tinh Hoa

Cổ Học Tinh Hoa là cuốn sách cho Nguyễn Văn Ngọc và Trần Lê Nhân soạn thảo.

Nguyễn Văn Ngọc (chính khách) – Wikipedia tiếng Việt
Nguyễn Văn Ngọc

Nguyễn Văn Ngọc là một nhà giáo, nhà sưu tầm văn học dân gian và nhà hoạt động văn hóa xuất sắc. Ông từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong nền văn hóa nước nhà như Đốc học tỉnh Hà Đông, Hội trưởng Hội Ái hữu các nhà giáo và Phó hội trưởng Hội Phật giáo Hà Nội. Tác giả này có nhiều sách hay về giáo dục, sưu tầm văn học dân gian và nghiên cứu văn học thánh văn.

Trần Lê Nhân là giáo thụ phủ Quốc Oai, giảng viên Hán ngữ đại học Sư phạm Văn khoa. Ông am tường triết học Đông – tây, tham gia vào soạn thảo và dịch lại rất nhiều sách quý, có giá trị văn hóa cho độc giả Việt Nam.

Review sách cổ học tinh hoa

Trích dẫn trong sách Cổ Học Tinh Hoa

Thủy chung với vợ

Review sách cổ học tinh hoa vua Cảnh Công có cô con gái yêu, mong muốn gả cho Án Tử. Một hôm vua đến ăn tiệc nhà An Tử, thấy vợ Án Tử, hỏi:

– Nội tử của Tướng công đó có phải không?

– Án Tử thưa: Vâng, phải đó.

– Vua nói: Ôi! Người trông sao vừa già, vừa xấu! Quả nhân có đứa con gái trẻ và đẹp mắt, xin cho về hầu, tướng công nghĩ sao?

– Án Tử đứng dậy thưa rằng: Nội tử tôi nay thật già và xấu; tuy nhiên lấy tôi và cùng tôi ăn ở đã lâu, kể từ khi còn trẻ và đẹp. Xưa nay, đàn bà lấy chồng lúc trẻ lấy, cốt để nhờ cậy lúc già, lúc đẹp lấy, cốt để nhờ cậy lúc xấu. Nội tử tôi thường nhờ cậy tôi mà tôi cũng đã nhận sự nhờ cậy ấy. Nay nhà vua tuy mong muốn ban ơn chắc cũng không nỡ để cho tôi ăn ở bội bạc với những điều nội tử tôi đã nhờ cậy tôi.

Nói đoạn, Án Tử lạy hai lạy xin từ không lấy.

Giải nghĩa

– Cảnh Công: vua hiền nước Tề đời Xuân Thu.

– Án Tử: tức là Án Anh, làm tướng đời vua cảnh Công, ông là người trung thành, tiết kiệm có tiếng thời bấy giờ.

– Nội tử: tiếng đời cổ gọi vợ các quan to.

– Tướng công: tiếng gọi một bực quan to hay một vị đại thần.

– Bội bạc: phụ lòng người ta, ăn ở không được thủy chung như nhất.

Nhời bàn

Sách combo Hán Văn (Bìa Mềm) + Cổ Học Tinh Hoa (Bìa Cứng) - Mhbooks tặng sổ tay | Lazada.vn
Review sách cổ học tinh hoa

Vợ chồng là bạn trăm năm đã phải duyên, phải kiếp lấy nhau từ lúc còn trẻ, âu yếm được nhau, thì đến lúc già ai lại có nỡ phụ nhau. Ngán thay thói đời giàu hay quên bạn, sang hay phụ vợ. Lắm kẻ lúc còn hàn vi vợ nuôi cho ăn học, một mai được chút tiền tài, chức tước, đã phụ ngay vợ cũ mà kiếm vợ mới, hoặc kiếm vào chỗ giàu, hoặc kiếm vào chỗ sang, hoặc kiếm người trẻ tuổi đẹp đẽ hơn.

Những kẻ như thế dù viện nhẽ gì, tổng chi cũng là phụ bạc cả. Nào đã mấy người được như Án Tử đây: gặp cảnh giàu sang như nhà vua, trẻ đẹp như công chúa, lại như mong muốn lấy uy quyền bức bách mình, mà mình nhất định cố từ. Ông là người ăn ở thuỷ chung với vợ tấm cám thật!

Đánh giá về cuốn Cổ Học Tinh Hoa

Trước sự hội nhập và mở cửa, chúng ta được tiếp xúc với những kiến thức mới mẻ và vô cùng thú vị từ những nền văn minh tân tiến nhất trên toàn cầu. Vậy tuy nhiên, mặt trái tồn tại mà ít ai nhận ra là chúng ta đang lao đi với tốc độ chóng mặt mà quên nhìn vào gốc rễ, xem lại những giá trị cổ xưa mà đáng ra nên được trân quý và lưu truyền.

Cổ Học Tinh Hoa
Đánh giá về cuốn Cổ Học Tinh Hoa

Với tấm lòng mong đợi giữ gìn những gì gọi là hồn cốt của dân tộc, hai tác giả Nguyễn Văn Ngọc và Trần Lê Nhân đã lưu lại những câu chuyện quý để chúng ta soi mình và nhìn đời tỉnh táo hơn.

Các tích truyện xưa tuy có nhiều từ Hán Việt tuy nhiên ngay sau đấy có phần chú thích và nhời bàn chi tiết, trình bày đại ý câu chuyện và cũng giúp ta rút ra bài học cho mình.

Suy xét những câu chuyện trong sách Cổ Học Tinh Hoa sẽ giúp ta trồng cho mình một cái gốc đạo đức vững chắc, từ đó mới hoàn thiện trí tuệ để thu lượm những kiến thức có ích cho bản thân. Tuy có tên Cổ Học nhưng những tri thức trong sách sẽ chẳng bao giờ trở nên cũ mòn hay lạc hậu.

Nhận xét sách

Với lượt mua cực khủng trên các nền tảng thương mại và điện tử. Quyển sách cũng nhận về rất nhiều nhận xét tích cực cũng giống như sự cảm thán chân thành từ phía đọc giả:

Capture 8
Nhận xét sách

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn hiểu rõ hơn về thông tin của sách cổ học tinh hoa cực kỳ thu hút. Khotrithuc.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều bộ sách hay và thú vị với mức giá cực kỳ ưu đãi cho những bạn đam mê đọc sách.

Mời bạn xem thêm các bài trình bày sách toàn bộ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! cảm ơn bạn đã chú ý và theo dõi.

Xem thêm Review sách chữa lành đứa trẻ bên trong bạn chi tiết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *