Review sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Review sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế – Inamori Kazuo, nhà bán hàng tài ba hàng đầu Nhật Bản. Quyển sách nói về triết lý bán hàng, tư tưởng làm người mẫu mực & chân chính bậc nhất của nước Nhật thời Minh Trị duy tân. Bài viết này, khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Giới thiệu sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế 1
Giới thiệu sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Thông tin sách

  • Tên sách: Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế
  • Dịch giả: Nguyễn Đỗ An Nhiên
  • Thể loại: Kinh doanh
  • Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Thông tin tác giả

Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế 2
Thông tin tác giả

Inamori Kazuo được tôn vinh là “vị thần doanh nhân” & nhà văn hóa lỗi lạc của Nhật Bản. Những triết lý kinh doanh “ngược đời” cũng như quy cách làm người mẫu mực của ông được nhiều thế hệ doanh nhân Á Đông học tập. Ông cũng là tác giả của cuốn sách nổi tiếng – “Từ bình thường trở nên phi thường”.

Ông sinh năm 1932 tại Nhật Bản, thành lập doanh nghiệp gốm sứ Kyoto nay là Tập đoàn Kyocera. Sáng lập tập đoàn viễn thông KDDI,  cựu CEO cứu hãng hàng không Japan Airlines khỏi bờ vực phá sản khi chuyển từ chính phủ về tư nhân hóa.

Sau những thành công trên con đường kinh doanh, ông trở thành tu sĩ Phật giáo với pháp danh Đại Hòa. Đạo Phật luôn ảnh hưởng đến ông trong cuộc sống  kinh doanhmang đến nhiều giá trị vật chất  tinh thần cho nhiều người, cho xã hội.

Sách của Inamori Kazuo thường đề cập đến việc con người có khả năng phát triển tuyệt vời nếu có ước mơ, hoài bão  nỗ lực thực hiện chúng: Con đường đi đến thành bình đẳng sự tử tế, Nghĩ Thiện để cuộc đời & công việc viên mãn, Thách thức từ con số 0…

Review sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Nội dung sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế

Đọc Con đường đi đến thành công bằng sự tử tếbạn có thể nhận ra chúng ta yêu nước thông qua việc ngưỡng mộ hình mẫu, khao khát vươn lên không thôi chưa đủ, mà phải ngay lập tức, từ bây giờ, mỗi người chúng ta phải thay đổi, dám dấn thân trên con đường đầy chông gai của cuộc đời bởi “hưng suy của một quốc gia đồng nhất với hiện trạng tâm hồn của quốc dân” (Inamori Kazuo). Có như vậy, chúng ta mới có thể góp phần xây dựng Việt Nam tốt đẹp hơn.

Nhan đề cuốn sách đã được đưa vào đề thi Học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019-2020 với câu hỏi “Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế là nhan đề dịch bản Tiếng Việt cuốn sách của Inamori Kazuo- một doanh nhân người Nhật. Suy nghĩ của bạn về con đường này” đủ cho chúng ta thấy được sức lan tỏa của cuốn sách tuyệt vời này.

Thử thách

Review sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế nghịch cảnh là bước đà để chúng ta nhìn nhận lại mình & giúp ta trưởng thành. Hãy xem nghịch cảnh là bước đệm tốt để lập chí mạnh mẽ, đối mặt với nó 1 cách dũng cảm. Chính nhờ thử thách mà quyết tâm được tựu thành.

Thử thách không những đơn thuần là khổ nạn. Thành công cũng chính là thử thách. mặc dù đạt được thành công & hạnh vận nhất thời, chúng ta cũng không được kiêu căng ngạo mạn, không đánh mất lòng khiêm tốn, tiếp tục nỗ lực không ngừng. Người lãnh đạo trở nên mất kiểm soát không phải lúc việc kinh doanh sa sút, mà là lúc kinh doanh không gặp phải những trở ngại. Thử thách dành cho người lãnh đạo là phải luôn thận trọng, hành xử đúng đắn, hạn chế xa hoa, không phung phíâm thầm lao động, chuyên tâm làm việc để làm gương. Nếu nhân viên không thấy cảm động trước thái độ làm việc của giám đốc thì mệnh lệnh ban ra khó được thi hành.

Những lãnh đạo thông thường thường lui về phía sau, cân nhắc chiến lượckế hoạch bán hàngTuy nhiên khi Kyocera còn là một công ty nhỏ, tôi đã nghĩ rằng nên tự mình xung phong ra phía trước, chỉ huy cấp dưới & dẫn dắt họ. Đương nhiên, đã là lãnh đạo thì cần phải tưởng tượng đến kế hoạch, chiến thuật.

Lợi tha

Chỉ cần mỗi cá nhân gọt bớt lòng tham của mình, chịu tổn thất một tí ít, hay chỉ cần tất cả chúng ta gan góc nhường chút lợi của mình cho người khác, mọi việc sẽ trơn tru, trôi chảy. Tránh xa ham muốn, mài giũa lòng thành, góp sức cho người. Đấy chính là phương thuốc cho thời đại, là triết học để mọi người sống đúng đắn, là đạo đức chân chính.

Chỉ cần đổi khác “ lợi kỷ ” ( chỉ biết có mình ) sang “ lợi tha ” ( vì người khác, vì nhân viên cấp dưới, vì xã hội ), ta sẽ có được sự tin yêu & hợp tác từ những người xung quanh, khi đó dù là việc làm hay trong cuộc sống, mọi việc chắc như đinh sẽ tốt đẹp. Chúng ta luôn nghĩ cách sao cho đáng giá nhất so sánh với việc kiếm tiền tài mình, tuy vậy thật ra không nên vậy. Như nhà tư tưởng, triết gia Ishida Baigan đã nói : “ Người kinh doanh thực thụ phải nghĩ về người mua  nghĩ về mình ”, tức là phải kiếm tiền thế nào mà người mua / đối tác kế hoạch cũng cảm thấy vui. Đây là lời giáo huấn sắc bén, đỉnh điểm trong kinh doanh thương mại.

Đại nghĩa

Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế 4
Đại nghĩa

Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế – Đại nghĩa của Kyocera được xác lập dựa trên nền tảng không vì tư lợi hay thèm muốn cá thể của một người chỉ huy mà vì nhân viên cấp dưới, vì mọi người. Chính vì có đại nghĩa mang tên “ ý niệm doanh nghiệp ” này, mọi người trong Kyocera cùng dốc sức, đoàn kết, ý tưởng sáng tạo, tạo nguồn động lực để tăng trưởng. Tư tưởng của Saigo mà tôi luôn đề cập triệt để là “ Kính Thiên Ái Nhân ” ( Kính trọng Trời Đất, yêu thương con người ), & tôi lấy những lời này làm mục tiêu của Kyocera.

“ Kính trọng Trời Đất ” là sống tốt, sống thật đúng với đạo lý tự nhiên, đạo lý làm người, có nghĩa là “ thông suốt, không cho những điều đúng đắn với tư cách làm người ”. Còn “ yêu thương con người ” là bỏ hết tâm tư nguyện vọng, tư dục cá thể, sống với trái tim biết nghĩ đến người khác, vì cái lợi cho người khác. Tôi theo mục đích này mà lèo lái doanh nghiệp  chưa hề lầm đường lạc lối.

Giác ngộ

Trong điều di huấn thứ 30, Saigo có nói: “Đối xử với người không cần tính mạng, không cần danh vọng, không cần cả quan vị, tiền của rất khó. Nếu không có những con người “lớn” như thế sẽ không đạt được thành công”. Bản thân ông là người vô tư, không cần tính mạng, danh vọng, quan vị, tiền tài, nghĩa là người đã xa rời lòng tham.

Với người có lòng tham chỉ cần cho tiền, cho chức tước thì điều khiển họ rất dễ dàngnhưng với những người không tham, không thể lay chuyển bằng những toan tính thiệt hơn thì rất khó điều khiển. Vậy ta sẽ lay chuyển những người như vậy bằng gì? Đấy là “thành, nhân, nghĩa”. Nếu không phải là những người như vậy thì không thể cùng nhau chinh phục khó khăn.

Từ thời trẻ, tôi đã rất thích quan điểm này của Saigo. Tự cá nhân tôi không thành người như vậy được nhưng mà tôi thường tự nhắc mình  cố gắng đạt được như vậy. Và tôi cũng đã nghĩ cần cần có những người vĩ đại như vậy để cùng nhau có một sự nghiệp.

Vương đạo

Nội chính hay ngoại giao, cơ bản là đi con đường đúng đắn. Nếu chúng ta dùng đối sách để đánh gục đối thủ, hẳn sẽ phải đón nhận đòn đau tương tự. Nếu sử dụng sức mạnh, sẽ bị người xa lánh. Nếu đối mặt mà dò hỏi thái độ, sắc mặt đối phương, sẽ không nhận được lòng tin. Nếu chúng ta cương quyết giữ vững lập trường đúng đắn, sẽ xây dựng được những mối quan hệ tin cậy.

“Chính đạo” mà Saigo nói không phải là con đường đúng đắn với riêng nước Nhật, với riêng cá nhân nào mà là con đường đúng đắn không hổ thẹn với Trời Đất  lương tâm làm người. Toàn toàn cầu với bao nhiêu điều khác biệt vẫn có những điểm chung. Đó là chính nghĩa, công minh, bình đẳng, bác ái, thành thật… tức những giá trị tinh thần của một con người, là đạo đức.

Đánh giá cuốn sách

Screenshot 55 1

Screenshot 56

Review sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế cho dù có lý luận, phương pháp hoàn hảo đến đâu mà chính người nói chẳng phải là người tốt thì khó mà thực hiện. trước tiênphải có người tốt rồi mới có phương pháp. Con người là tài sản quý giá nhất  quan trọng nhất. Chính chúng ta phải cố gắng trở thành con người như vậy.

Tạm kết

Review sách Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế là cuốn sách vô cùng tâm huyết của tác giả, nó không khá nhiều dẫn chứng hay kinh nghiệm xương máu của ông để sẻ chia lại cùng bạn đọc. Kazuo khơi gợi những nỗi niềm do dự, những điều khiến chúng ta cần suy ngẫm để hành động đúng đắn trên con đường kinh doanh & học làm người của mình. Tại khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách Thanh xuân đáng giá bao nhiêu của Rosie Nguyễn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *