Review sách đi trốn Bình Ca cuộc phiêu lưu kì thú nơi núi rừng hoang vu

Review sách đi trốn Bình Ca trong câu chuyện mới mẻ này, tác giả tái hiện lại Việt Nam thời đạn lạc mặc dù vậy không bằng những vết khắc hằn sâu của chiến tranh, mà bằng cuộc phiêu lưu đầy sóng gió của 5 đứa trẻ ở một nơi không dấu chân người. Bài viết này, Khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách đi trốn Bình Ca – Giới thiệu sách

Đi trốn by Bình Ca 1
Giới thiệu sách Đi trốn Bình Ca

Thông tin sách

  • Tên sách: Đi Trốn 
  • Tên nhà phân phối Nhã Nam
  • Tác giả: Bình Ca
  • NXB: NXB Hội Nhà Văn
  • Trọng lượng: (gr) 350
  • Kích Thước Bao Bì: 20.5 x 14 cm
  • Số trang: 318
  • Hình thức: Bìa Mềm

Review sách đi trốn Bình Ca – Thông tin tác giả

Bình Ca lần đầu đến với độc giả Việt Nam vào năm 2015, khi ông ra mắt tiểu thuyết đầu tay Quân Khu Nam Đồng. Tự nhận mình không phải tay viết chuyên nghiệp, những câu chuyện ông viết ra chỉ để kể lại & lưu giữ những kí ức xưa cũ.

Dẫu vậy, người đọc vẫn đánh giá Bình Ca là một ngòi bút xuất sắc, bởi những trang viết về chiến tranh & cuộc sống thời chiến của ông xứng đáng đưa tên tuổi của nhà văn này sánh ngang với những ngòi bút tên tuổi khác như Bảo Ninh hay Chu Lai.

Review sách Đi trốn – Bình Ca

Đọc thử: Đi trốn - Bình Ca - Sách Nhã Nam

Nội dung sách Đi trốn – Bình Ca

Review sách đi trốn Bình Ca tạm biệt quân khu với tướng con, tướng cha, tiểu thuyết Đi trốn Bình Ca đề cập đến câu chuyện của các con em cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc một khi Việt Nam  Pháp ký kết hiệp định Geneve 1954. Mỗi gia đình, mỗi đứa trẻ là một câu chuyện khác nhau.

Giữa cảnh cuộc tranh đấu diễn ra ở khắp nơi trên đất nước khốc liệt, nhà văn Bình Ca vẫn dùng ngòi bút bình thản để nói về cuộc sống của lũ trẻ con cán bộ. Chúng lớn lên thiếu vắng hơi ấm gia đình, hoang dã  “quen thân” với súng đạn như là đồ chơi.

Sau khi trải qua sự cố bất ngờ trong cuộc sơ tán, lũ trẻ bị bỏ lại & đi lạc giữa rừng hoang, đây cũng chính là mà lúc cuộc phiêu lưu bắt đầu. Lối về thì bị bịt kín, trong tay chỉ tuy có vài vật dụng để sinh tồn, năm đứa trẻ trên chiếc bè tự đóng, lênh đênh dạt qua những hang động kỳ bí. Thậm chí có những lúc chúng phải hợp sức chiến đấu với thú dữ trong rừng.

Trẻ con thì thời nào cũng vậy…

Nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết là những đứa trẻ “con nhà cán bộ kháng chiến”, sinh ra vào đầu thập niên 50 của thế kỷ trước, chiến tranh, phải xa rời bố mẹ. Lứa tuổi mẫu giáo thì ở Trại nhi đồng Khe Khao, ATK Chợ Đồn, Bắc Kạn. Lớn chút nữa thì sơ tán về những miền quê cùng ăn, cùng ở, cùng học với những đứa trẻ ở địa phương. Suốt cả một chặng dài, thế hệ 5X đókể từ lúc sinh ra  lớn lên đều ở thời điểm đất nước có chiến tranh, mưa bom bão đạn mấy chục năm vần vũ trên đầu…

Tuy vậy, trẻ con thì thời nào cũng thế, những nhân vật như Tự Thắng, Thảo, Việt Bắc, Linh… hiện lên qua ngòi bút của tác giả Bình Ca cứ trong veo. Nào là kỹ năng rửa đít cho lũ “nhi đồng thối tai”, rửa bằng tay hay bằng chân cũng là cả một cuộc tranh đấu của cô Tụy Phương. Hay là chuyện, mới ở tuổi đi nhà trẻ mà đã biết “chống đối” lệnh ị theo giờ bằng việc nhờ bạn bên cạnh ị hộ.

Lớn lên chút nữa thì nghịch ngầm, chẳng hạn như tẩm giẻ vào đuôi con chuột rồi đốt, con chuột quáng quàng chạy lên mái nhà lợp giấy dầu, suýt nữa thì thiêu rụi cả phố…Trưởng thành hơn thì biết chui vào hang chứa vũ khí mãi tận núi Long Ẩn, ăn cướp kíp nổ chỉ cho dễ hiểu là chế tạo tàu vũ trụ.

Cũng bởi thần hồn nát thần tính

Trên nền lịch sử đất nước vào khoảng những năm 1965 – 1966, một khi Hiệp định Geneva được ký kết chính thức chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương, miền Bắc đang trong giai đoạn xây dựng & chống chiến tranh phá hoại của quân đội Mỹ. Dưới mưa bom lửa đạn, những đứa trẻ thời chiến thuộc vùng tự do không còn được sống êm ấm mà phải đi sơ tán về nông thôn  rừng núi.

Review sách đi trốn Bình Ca chia làm 3 phần với 26 chương, là một cuộc đi trốn đúng nghĩa đen của những cậu nhóc con cán bộ kháng chiến vốn mang gốc gác thị thành đang tập trung ở trại sơ tán Khe Khao. Sở dĩ phải tính đến nước đi trốn là vì mấy ông lính con trót nghịch dại lấy trộm vũ khí ở kho đạn dược của bộ đội, rồi cũng bởi thần hồn nát thần tính mà lo sợ bị bỏ tù. Cả nhóm Tự Thắng, Việt Bắc, Linh, Hoài Nam (về sau Thảo thay Nam) dưới sự dẫn đường của Sơn – cậu bé người địa phương, đã lên kế hoạch bỏ vào rừng đi trốn một thời gian.

Tình yêu thiên nhiên  niềm yêu thích khám phá

Sách nói] Đi Trốn - Chương 1 | Bình Ca - YouTube

Đan cài trong những trang văn của cuốn sách Đi Trốn là những đoạn tả cảnh rừng núi, sông nước hay xuất sắc.

Dù phải vật lộn để bảo toàn mạng sống giữa thiên nhiên hoang sơ & bầy thú dữ, năm đứa trẻ vẫn không thể quên thả hồn mình vào cảnh đẹp của đất trời.

“Trăng lên, lấp ló trên đỉnh núi, rải ánh sáng bàng bạc xuống rừng già. Năm đứa lên bè ra rừng si. Dải ngân hà rắc xuống hồ nước những vì sao lấp lánh. Lá si như hàng vạn chiếc ô nhỏ giương lên che những giọt trăng, tạo nên một không gian huyền hoặc  những vùng sáng tối xen kẽ để cho những đứa con trai, con gái chơi trò trốn tìm.”

Dù mệt đến mấy, chúng vẫn là những đứa trẻ vô lo với những thú vui rất đúng lứa tuổi.

“Sau khi mệt nhoài vì đuổi bắt, chúng chuyển sang chơi bắn bùm… Cảm giác thú vị của trò chơi chiến tranh trên rừng si cổ thụ trong buổi tối kỳ diệu đấy không chỉ cùng chúng đi vào giấc ngủ sau một ngày mệt nhoài, mà còn theo chúng trong những giấc mơ nhiều năm sau đó”.

Niềm đam mê khám phá  tình yêu thiên nhiên

Xen kẽ trong những trang văn của Đi Trốn là các đoạn tả cảnh sông nước, rừng núi vô cùng xuất sắc. Dù cho phải vật lộn giữa thiên nhiên hoang sơ & bầy thú dữ để bảo toàn mạng sống, năm đứa trẻ vẫn không quên thả hồn mình vào cảnh đẹp hùng vĩ của đất trời.

“Trăng lên, lấp ló trên đỉnh núi  rải ánh sáng bàng bạc xuống rừng già. Năm đứa trên bè ra rừng si. Dải ngân hà rắc xuống hồ nước các vì sao lấp lánh. Lá si như những chiếc ô nhỏ giương lên che giọt trăng, tạo nên không gian huyền hoặc với những vùng sáng tối xen kẽ, để cho những đứa con gái, con trai chơi trò trốn tìm.”

Dù mệt đến mấy, những đứa trẻ vấn vô lo với thú vui rất đúng lứa tuổi “sau khi mệt nhoài vì đuổi bắt, lũ trẻ chuyển sang chơi bắn bùm… Cảm xúc thú vị của trò chơi chiến tranh trong rừng si cổ thụ ở buổi tối kỳ diệu đó không những đưa chúng đi vào giấc ngủ sau một ngày mệt nhoài, mà trong những giấc mơ nhiều năm sau đó vẫn còn theo chúng”.

Đánh giá sách Đi trốn – Bình Ca

Screenshot 129

Đi trốn Bình Ca mình thích ở việc tác giả gợi nhắc tới chiến tranh dưới góc nhìn tếu táo, hài hước không gây nên sự nặng nề ủ dột cho dù có cả sự mất mát mát, đau buồn. Tác giả đã khéo léo gợi nhắc lại rất nhiều hình ảnh về thời kỳ cải cách ruộng đất, bao cấp, tới cả hình ảnh con em của những cán bộ tập kết ra Bắc, rồi cử cán bộ vào Nam làm tình báo để chuẩn bị cho công cuộc chống Mỹ sau này, sự leo thang phá hoại của Mỹ ra ngoài Bắc & cả những sự đổi thay sau này.

Tạm kết

Review sách đi trốn Bình Ca cái hay của truyện dựa trên sự thật đó là ta đọc  hiểu thêm về những gì đã diễn ra. Cái hay của truyện giả tưởng bạn đọc có thể tận hưởng sự sáng tạo của tác giả. “Đi trốn” với Muỗng là sự hòa quyện gây phiền lòng của hư ảo & hiện thực, thôi cũng coi như là Bình Ca hiểu thấu sự ngu ngốc của tuổi thiếu niên không sợ trời, chẳng sợ đất. Tại Khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách kỹ thuật giao dịch để kiếm tiền hàng ngày chi tiết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *