Review sách dịch hạch Albert Camus chi tiết nhất

Review sách dịch hạch Albert Camus có thể đã ra đi bao giờ cũngtuy nhiên 60 năm sau cái chết của ông, với sự phát sinh của vô vàn các bệnh thuộc kiểu này hay kiểu khác, hiện diện của cuốn sách này vẫn nghiễm nhiên hợp thời & bức thiết. Bài viết này, Khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách dịch hạch Albert Camus – Giới thiệu sách

Dịch hạch Albert Camus 1
Giới thiệu sách Dịch hạch Albert Camus

Review sách dịch hạch Albert Camus – Thông tin sách

Công ty phát hànhNhã Nam
Ngày xuất bản2020-04-01 00:00:00
Kích thước14 x 20.5 cm
Dịch GiảVõ Văn Dung
Loại bìaBìa mềm
Số trang392
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Dân Trí

Trong số những tác phẩm của ông, cuốn tiểu thuyết “Dịch hạch Albert Camus” (La Peste) được nhận xét cao hơn cả. Nội dung tác phẩm là nạn dịch hạch & cuộc chiến đấu âm thầm, cực kỳ gian khổ để dập tắt nạn dịch, cứu sống thành phố Orăng trên bờ biển Angiêri. Thành phố đang sống thanh bình thì bỗng những con chuột lăn ra chết ở khắp nơi. Rồi đến một người, hai người, hàng chục, hàng trăm người bị chết. Orăng trở thành một địa ngục khủng khiếp, quằn quại trong rủi ro bị diệt vong như bao thành phố trước kia ở châu Âu, châu Á, châu Phi.

Thông tin tác giả

Anbe Camuy (bút danh: Albert Camus – 1913 – 1960) là một trong những tên tuổi nổi bật trên văn đàn Pháp trong những thập kỷ giữa  sau chiến tranh thế giới thứ hai. Tác phẩm của Camuy – tiểu thuyết, kịch, truyện ngắn, tùy bút & tiểu luận – gây nên những cuộc thảo luận sôi nổi ở Pháp  nhiều nước trên thế giới.

Camuy được giải thưởng Noben về văn học năm 1957 vì sáng tác văn học của ông đã “đưa ra ánh sáng những yếu tố đặt ra cho lương tâm thế giới con người ở thời đại chúng ta”.

Review sách Dịch hạch Albert Camus

Dịch hạch Albert Camus 2
Review sách Dịch hạch Albert Camus

Nội dung sách Dịch hạch Albert Camus

Review sách dịch hạch Albert Camus trước hết phải khẳng định, một cuốn sách rất khó đọc, mặc dù câu chuyện mà tác giả Albert Camus truyền tải khá dễ dàng, lối văn cũng khá nhẹ nhàng. Việc này cũng dễ hiểu vì “Dịch Hạch” là tác phẩm đạt giải Nobel văn học năm 1957. thông thường thì mình thấy, những tác phẩm văn học xuất sắc giành giải Nobel mãi mãi là những tác phẩm ẩn chứa những giá trị “lớp tầng” về thời đại.

Hoặc nếu không, văn phong của tác phẩm ấy cũng phải hệ thống hoá, trở thành một trường phái văn học kiệt xuất của tác giả. Quả thực, “Dịch Hạch” đã hội tụ cả hai yếu tố ấy. Vì vậy, cuốn sách khá nặng về suy tưởng & những liên lạc thời đại. Cũng do đó, nếu chỉ xác định đọc cuốn sách như một cách thư giãn bình thường thì chúng ta có thể sẽ phải bỏ qua kha khá những giá trị mà tác giả đã gửi gắm.

Bản chất người trong sự tàn sát của dịch bệnh

Trước cảnh dịch bệnh đang tàn phá cả một thành phố, trong không gian bi đát, đen tối ấy, nổi lên một vài nhân vật: Bác sĩ Bernard Rieux, Jean Tarrou, Raymond Rambert, Cha Paneloux, Joseph Grand, & Cottard. Họ là đại diện cho mỗi loại người trong xã hội, thể hiện thái độ khác nhau khi đối diện với dịch bệnh không an toàn. Họ có thể là những người sợ hãi, trốn hạn chế, nương nhờ vào tôn giáo, vào sự giải cứu của thánh thần, hay là những kẻ nhân dịch bệnh mà tìm cách chuộc lợi cho bản thân.

Camus đã khắc họa đa dạng những gương mặt của thời đại, giữa cuộc truy sát của bệnh tật & cái chết, mọi vỏ bọc che đậy thường ngày đều được cởi bỏ. Ấy là lúc bản chất bộc lộ sáng rõ nhất.

Bức tranh thành phố Oran náo động, chen lấn nhau, tìm cách thoát khỏi thành phố vì dịch, hay những người ở lại dần trở nên lãnh cảm trước những cảnh đốt xác người chết, có thể làm người đọc sửng sốt, vì đến tận hôm nay, cảnh tượng ấy vẫn sống động như đang hiện diện trước mắt.

Diễn biến bối cảnh

Dịch hạch Albert Camus 3
Diễn biến bối cảnh

Review sách dịch hạch Albert Camus là thành phố biển Oran. Sáng ngày 16 /4 của một năm trong thập niên 1940, bác sĩ Rieux từ trong phòng ra ngoài cầu thang thì đá phải một xác con chuột chết; ngay chiều hôm đấy đi về thì gặp một con chuột khác cũng đang giãy chết. Lúc đầu người ta tưởng đó là trò nghịch ngợm của bọn trẻ, thế nhưng số lượng chuột chết mỗi ngày cứ tăng dần, dân cư thành phố lo sợ. Các bệnh nhân trước tiên được đưa vào bệnh viện rồi xuất hiện những người chết trước tiên. Bệnh dịch hạch bắt đầu lan tràn.

Bác sĩ Rieux là nhân vật trung tâm của “Dịch hạch”. Ông cùng với bạn bè & đồng nghiệp lao vào cuộc tranh đấu đấu với bệnh dịch để cứu thành phố Oran. Rieux có suy xét dễ dàngnhất định nhưng mà quyết liệt: “nếu không điên thì cũng mù, không mù thì cũng hèn nhát mới cam chịu buông tay trước dịch hạch”, “sức lực tôi đến đâu thì tôi bảo vệ họ đến đó…”.

Những lời nói  hành động của Rieux đã thuyết phục được nhiều người, như nhà báo Rambert hay linh mục Paneloux. Bản thân Rieux, chính trong thời gian dịch hạch vợ ông ốm đau phải đi điều dưỡng  khi bà chết Rieux cũng không được gặp.

Phản kháng để tồn tại

Bernard Rieux chính là nhân vật biểu tượng, thể hiện cho triết lý lấy con người là trung tâm của Camus. Rieux nỗ lực hết sức mình, bằng nghề nghiệp của mình để tranh đấu với hoàn cảnh dịch bệnh.

Trước những nỗ lực thực tế của Rieux, những người từng hoài nghi, từng tìm các cách thức khác lý tưởng hơn, đều dần đồng lòng cùng với Rieux để chống dịch, giúp đỡ những người bệnh. Ngay cả cha Paneloux, luôn mang trong mình một đức tin mạnh mẽ vào sự cứu giúp của Chúa, cũng gia nhập vào đội tình nguyện thành phố, phổ biến kiến thức cho người dân, cùng lúc đó hỗ trợ phát hiện người mắc bệnh đúng lúc để chữa trị.

Với Camus, con người giữa trần gian này là thứ vô cùng tàn bạo nhưng cũng vô cùng yêu thương. Abert Camus từng tuyên bố: “Tôi có một lòng yêu người  vật rất mạnh  tôi yêu những kẻ sống hôm nay với tôi trên mảnh đất này”. Các nhân vật của Camus vì thế trong sự sa đọa, trong đớn đau ngộ nhận, hoang mang  phi lý, luôn luôn phản kháng. Phản kháng để hiện hữu.

Ý nghĩa cuốn sách

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 kéo dài, có lẽ Dịch Hạch là một trong những cuốn sách được nhắc đến nhiều nhất bởi tác phẩm tạo sự thấu hiểu không tưởng với những chuyển động của xã hội hiện nay.

Dịch Hạch bắt đầu bằng cái chết của những con chuột tại thành phố biển Oran xinh đẹp. Từ động vật rồi đến người, cái chết nối gót dịch bệnh bao trùm khắp nơi. Chính quyền thành phố buộc phải phong tỏa toàn Oran để tránh dịch bệnh lây lan ra bên ngoài. Dịch bệnh đến nhanh  đột ngột đến phi lí, khi nó rút đi cũng thế.

Không ai biết nguồn cơn như nàotuy vậy ta biết được rằng qua cơn bệnh khủng khiếp bao trùm cả Oran, có những thứ vốn mờ nhạt đã lộ diện  những điều tưởng chẳng thay đổi đã đổi thay. Dịch Hạch là một sự thử thách – thử thách với khát khao giữa người với người, khát khao sống  buộc mọi người phải đoàn kết để chống lại dịch bệnh. Họ phải dấn thân để giành lại sự sống & tồn tại.

Đánh giá cuốn sách Dịch hạch Albert Camus

Screenshot 25 1

Screenshot 26 1

Dịch hạch Albert Camus là một cuốn tiểu thuyết biểu tượng. Thông qua hình tượng nhân vật, hành vi & quan trọng là tâm tư cùng ngôn ngữ của họ, người đọc đơn giản cảm nhận chiều sâu tác phẩm  ý định tác giả là phủ định chiến tranh  bạo lực, khẳng định ý chí chiến đấu chống tai họa đe dọa đời sống con người.

Tác giả xây dựng một loạt nhân vật tích cực tuy đường đi nước bước có khác nhau mặc dù vậy cuối cùng đều tự nguyện xông vào trận tuyến chiến đấu chống dịch hạch, đem đến cuộc sống yên lành cho con người, trả lại hòa bình cho xã hội.

Tạm kết

Review sách dịch hạch Albert Camus mang đậm hơi thở thời đại. Vi trùng sẽ vẫn hiện hữu, sẽ tỉnh giấc bất kỳ lúc nào, tuy vậy con người cũng không bao giờ đầu hàng, vẫn đang tiếp tục chiến đấu.  kết quả của Dịch hạch không chỉ thể hiện niềm hy vọngtín nhiệm của tác giả đối với thế giới con người, nó còn là hồi chuông đánh thức tính đấu tranh, dấn thân của con người. Tại Khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách ai hát giữa rừng khuya của TchyA

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *