Review sách Điểm đến của cuộc đời – Hành trình của những con người dũng cảm

Review sách Điểm đến của cuộc đời là một cuốn sách đầy nhân văn & có sức lay động mạnh mẽ đối với bất cứ ai trong chúng ta, cả những người đang yên bình những ngày đẹp nhất & những người sắp lìa xa nhân thế. Bài viết này, khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách Điểm đến của cuộc đời – Giới thiệu sách

Thông tin sách Điểm đến của cuộc đời

  • Tên sách: Điểm Đến Của Cuộc Đời
  • Công ty phát hành: Nhã Nam
  • Tác giả: Đặng Hoàng Giang
  • Kích thước: 14 x 20.5 cm
  • Loại bìa: Bìa mềm
  • Số trang: 236
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

Thông tin tác giả

 Điểm đến của cuộc đời 2
Thông tin tác giả

Điểm đến của cuộc đời được viết bởi Đặng Hoàng Giang, một nhà hoạt động xã hội, nghiên cứu về xã hội dân sự  nghiên cứu quản trị. Ông là nhà sáng lập & dẫn đầu nhiều dự án đối mới hiệu năng chính quyền địa phương.

Cái tên Đặng Hoàng Giang thường xuyên xuất hiện trên các tờ báo & chương trình truyền hình về xu thế xã hội, tư pháp & phát triển. Ông đã sáng lập nhiều diễn đàn mở, là không gian hoạt động của xã hội dân sự, đối thoại, phổ biến kiến thức  các cuộc tranh luận mang tính phản biện.

Đặng Hoàng Giang cũng là tác giả của nhiều cuốn sách được đón đọc nhiệt tình ở nước tavd Điểm đến của cuộc đời, Đại dương đen, Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ hay bức xúc không làm ta vô can.

Review sách Điểm đến của cuộc đời

 Điểm đến của cuộc đời 3
Review sách Điểm đến của cuộc đời

Nội dung sách Điểm đến của cuộc đời

Điểm đến của cuộc đời khác với câu chuyện về ước mong của cuộc đời. Với ước mong, chúng ta có lý tưởng, khát vọng không giống nhauNhưng mà với điểm đến cuộc đời, bạn & tôi đều giống nhau ở chỗ “sinh ra là cát bụi thì trở về với cát bụi”: cái chết.

Cuốn sách “Điểm đến của cuộc đời” (Đặng Hoàng Giang) kể về hành trình đến với cái chết của những con người quả cảm. Họ chọn đối diện, chấp thuận cái chết tuy vậy không để bị nó khuất phục. Cái chết của họ đem tới thông điệp về tầm quan trọng của sự sống, về giá trị của sinh mệnh mà không ai trong chúng ta có quyền tự ý vứt bỏ hay tước đoạt một cách tùy tiện.

Đứng trước “sự c h ế t”, “sự sống” cũng như nắm cát qua tay.

Tồn tại của “sự c h ế t” là thứ chúng ta thường tránh né  sợ hãi.

“Nó” vô thường, bất định. Chúng ta không có đủ khả năng để biết hạn định mình có. Nam, ngày hôm trước vẫn còn có thể đi đá bóng. Liên sau một lần hoá trị đớn đau, vẫn có thể tiếp tục đi làm, cống hiến cho cuộc đời thêm nhiều tháng sau đấy.

“Nó” rõ nét, chân thực trong từng nỗi đau đớn đang khắc vào xác thịt của những người cận tử, thế nhưng cũng rất đỗi mơ hồ như sự tan biến, cái cảm xúc không thể làm chủ cơ thể của chính mình.

Có lẽ có một điểm chung tồn tại ở cả Nam, Liên & Vân… Sau tất cả những uất ức, sợ hãi, & cả vô vọng, sự bình lặng, tự do đến với tâm trí họ như một cách để tiếp tục sống dù chỉ còn lại ít ngày tháng nữa thôi. Như một bông hoa kiên cường đâm chồi  nảy nở giữa hố đen bất tận.

Chính sự xuất hiện của cái c h ế t đã giúp tăng tương phản với sự sống, để chúng ta nhận diện sự sống đang tồn tại  biến hoá thế nào trong từng phút giây. Chẳng qua chúng ta đã quá đỗi thân thuộc với sự sống, nên vô tình bỏ qua việc khiến sự sống trở nên tốt đẹp hơn.

Cái chết với người chết

Người ta rất khó chấp thuận cái chết khi còn chưa hiểu rõ về nó. Thật đáng tiếc là chúng ta luôn có quá là nhiều thông tin & quá nhiều thời gian để chưa bao giờ biết được điều gì là thực sự quan trọng, phút nào là phút cuối trong cuộc đời.

Những người sắp chết thì biết rõ họ sẽ chết. Bản thân họ mang tật bệnh, đớn đau, bất mãn, sợ hãi  sự lưu luyến cuộc đời. Cái chết đến với họ, chọn họ nên họ không thể phản kháng. Từ một chú bé hồn nhiên như Nam, cô gái mãnh liệt như Liên hay một người mẹ còn nhiều trách nhiệm như Vân, thì cũng không ai sẵn sàng cho phút ra đi. Không phải họ chỉ hoàn toàn lo sợ cho bản thân, mà họ còn lo sợ cho người thân chưa thực sự sẵn sàng chấp nhận mất họ.

Khao khát cống hiến cho cuộc đời

 Điểm đến của cuộc đời 4
Khao khát cống hiến cho cuộc đời

Liên khao khát được đi làm, được thể hiện mình là người mạnh mẽ  độc lập.

Vân khao khát được để lại một phần cơ thể cứu cuộc đời ai đấy. Khi ấy, hiến tạng vẫn còn là điều xa lạ đối với gia đình, họ hàng, làng xóm nơi cô đang sống.

Thực ra, họ của lúc này, không có nhiều điều để làm với “cái c h ế t” ngoài việc chấp nhận  chuẩn bị. Những người ngoài cuộc sẽ cảm nhận thấy nuối tiếc cho một kiếp người. Tuy vậy có lẽ, ở phương diện của họ thì không hẳn. Dù ở đoạn đường cuối, họ vẫn có rất là nhiều thứ để làm với “sự sống”, trong đó, được sống và đã được cống hiến để người khác tiếp tục sống là điều mãnh liệt nhất.

Chứng kiến cuộc tranh đấu đấu của họ, nghe những ước mơ của họ với cuộc đời, mỗi người trong chúng ta có tự hỏi – Điều tiếp theo mình sẽ làm là gì nhỉ?

Một cuốn sách chạm đến trái tim

Điểm đến của cuộc đời một tác phẩm gây xúc động sâu sắc, chạm đến sâu thẳm của trái tim người đọc. Đọc tác phẩm làm người ta chợt giật mình mà thấy trân trọng, yêu quý toàn bộ những gì đang có: được sống, được hít thở, được đi làm, được sức ép bởi công việc, được yêu thương…

Gần như đây là cuốn sách đầu tiên của tác giả Việt Nam đề cập đến thời khắc cận tử nên cảm xúc gần gũi hơn một vài sách dịch khác như cuốn “Khi hơi thở hóa thinh không”  “Hiểu về sự chết”. Tôi muốn nói sự gần gũi ở đây là con người  không gian văn hóa, gia đình  xã hội xung quanh người mắc bệnhCảm nhận thấy một sự thông cảm & xót xa cho những con người kém may mắn, thôi thúc người ta làm một cái gì đó để cho đi, để chia sẻ cho dù tác giả đã khắc họa những con người với suy nghĩ khá mãnh liệt, mong làm được một điều ý nghĩa trong những ngày cuối đời.

Trích dẫn hay từ sách

Rất là nhiều người tôi gặp trong năm qua nói rằng thời điểm họ biết là họ không còn nhiều thời gian cũng là thời điểm mà cuộc sống thường ngày, với những thứ họ từng cho là hiển nhiên, hiện lên rực rỡ nhất, đẹp mắt dữ dội nhất. “Giá trị tối thượng của bệnh tật là nó dạy chúng ta về giá trị của sự sống,” tác giả Arthur Frank, người cũng từng bị ung thư, viết trong cuốn hồi ký của mình.

Điểm đến của cuộc đời – Trong nhiều khoảnh khắc của năm qua, bỗng nhiên tôi hiểu 1 cách sâu sắc, một thứ hiểu biết thấm trong từng thớ thịt của tôi, chứ không những trên bình diện lý thuyết, rằng tôi sẽ chết. Nhưng mà ý thức này đã không còn làm tôi chán nản. Nó khiến tôi rất nhanh trở lại với giây phút hiện tại, để tôi có thể sống 1 cách tập trung nhất, chăm chú nhất, không để tâm trí mình đi lang thang.

Đánh giá sách Điểm đến của cuộc đời

Screenshot 85 1

 

Sách Điểm đến của cuộc đời với những trang văn tâm tình quá đỗi chân thành & tha thiết, người đọc có thêm nhiều động lực sống một cách “tập trung” nhất, ý nghĩa nhất với những ưu tiên cần thiếtcảm thấy biết ơn & trân quý những giá trị tốt đẹp mình đang có, đồng thời mài sắt nội lực để có thể đương đầu  vượt qua những biến cố lớn lao trong đời.

Những “con người tuyệt đẹp” trước sự thử thách của nghịch cảnh đã bộc lộ toàn bộ những nét đẹp sâu thẳm trong tâm hồn: chân thật trong cảm xúc, dạt dào tình yêu rất người rất đời; dũng cảm đối mặt, dám cất tiếng nói vượt mọi trở ngại của những định kiến xã hội để cống hiến cho những giá trị, ý nghĩa thiêng liêng. Điểm cuối của những thân phận mỏng manh tuy vậy không hề bé nhỏ này đã để lại nhiều cú chạm đáng chú ý đến chiều sâu cảm xúc của những kiếp người.

Tạm kết

i “một thế giới của những bi kịch & tổn thất khổng lồ, của phẩm giá  lòng tự trọng trong hoàn cảnh khắc nghiệt, của sự phản bội & sợ hãi, của tình yêu mãnh liệt  mong rằng khôn nguôi, tóm lại, của tất cả những gì thuộc về con người, ở mức độ dữ dội nhất” Ở đó, ta sẽ nhìn thấy một hành trình đầy dũng cảm của những người cận tử & muôn vàn bài học đẹp đẽ cho những người đang sống. Tại khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêmReview sách Ruột ơi là ruột – Tác giả Giulia Enders

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *