Review sách động lực chèo lái hành vi của Daniel H. Pink

Review sách động lực chèo lái hành vi giới thiệu đến người đọc 3 kiểu động lực thúc đẩy hành vi của con người, được chia thành 3 cấp độ, đó là động lực sinh học, động lực ngoại vi và động lực nội tại. Hãy cùng Khotrithuc.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Review sách động lực chèo lái hành vi – Giới thiệu chung

Review sách động lực chèo lái hành vi – Thông tin về tác phẩm

Review sách Động lực chèo lái hành vi – Tủ sách Tia Sáng
Thông tin về tác phẩm

Cuốn Động Lực Chèo Lái Hành Vi review về 3 kiểu động lực thúc đẩy hành vi của con người, được chia thành 3 cấp độ:

Hệ 1.0 – động lực sinh học: con người hành động để thỏa mãn những nhu cầu cơ bản nhất như ăn, uống, ngủ, nghỉ, tình dục

Hệ 2.0 – động lực ngoại vi: làm good được thưởng, làm sai bị phạt như mô hình “cây gậy avf củ cà rốt”

Hệ 3.0 – động lực nội tại: xuất phát từ ba nhu cầu sâu sắc hơn của con người là quyền tự trị, quyển làm chủ và ý nghĩa cuộc sống.

Doanh nghiệp phát hànhAlpha Books
Ngày xuất bản2021-07-21 10:10:27
Dịch GiảNhiều Dịch Giả
Loại bìaBìa mềm
Số trang320
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Lao Động Xã Hội

Về tác giả

Daniel H. Pink - NYT and WSJ Bestselling Author of Drive
Daniel H. Pink

Review sách động lực chèo lái hành vi là tác phẩm của nhà nghiên cứu Daniel H. Pink. Ông dành ra thời gian nghiên cứu chuyên sâu về tính sáng tạo và hành vi con người trong kinh doanh và cuộc sống.

Tác giả này có nhiều cuốn sách lọt top bán chạy nhất của các tạp chí hàng đầu New York Times hay Wallstreet Journal, tiêu biểu phải kể đến To sell is Human, A whole new mind, When: the scientific secrets of perfect timing hay Drive: The surprising truth about what motivates us (Động Lực Chèo Lái Hành Vi)

Review sách động lực chèo lái hành vi

Các bài học từ cuốn sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi

Về ba hệ động lực

Review Sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi – Daniel H. Pink – ECCthai
Các bài học từ cuốn sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi

Từ buổi sơ khai của thế giới loài người, chúng ta hoạt động trọng điểm vì động lực 1.0, tức lao động để có thức ăn, chỗ trú ngụ và giao cấu để duy trì nòi giống. Điều độc nhất con người cần bận tâm là hôm nay anh ta có còn sống hay không, và nên làm gì để tiếp tục duy trì sự sống ấy.

Thời đại công nghiệp hóa để gây ra sự chuyển đổi trong động lực của con người. Chúng ta không còn làm việc chỉ để duy trì sự sống mà còn để nhận được phần thưởng và tránh bị xử phạt bởi người có nhiệm vụ quản lý cấp trên của mình. Động lực 2.0 được coi là động lực ngoại lai bởi nó hoàn toàn dựa vào phần thưởng và sự trừng phạt của bên thứ 3 – đó là lí do hệ động lực này còn được gọi là cây gây và củ cà rốt.

Loại động lực thứ ba – động lực hệ 3.0 – hay còn gọi là động lực nội tại. Khi một người tìm thấy công việc người ấy yêu thích, họ sẽ tự động làm việc mà không cần phần thưởng. VD, người ta chủ động đăng công thức nấu ăn mình yêu thích lên mạng để chia sẻ, hay dự án Wikipedia đến nay vẫn hoạt động sôi nổi bởi những tình nguyện viên tự động chia sẻ kiển thức của mình.

Tác hại của phương pháp cây gậy & cà rốt

Giảm giá Sách - Động lực chèo lái hành vi - BeeCost
Tác hại của phương pháp cây gậy & cà rốt

Review sách động lực chèo lái hành vi phương pháp cây gậy và cà rốt có khả năng đạt kết quả tốt với các công việc lặp đi lặp lại, giải thưởng sẽ làm cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn, tập trung hơn và cho ra năng suất cao hơn. Nhưng trái lại, đối với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo, kỹ năng chuyên môn, phương pháp này có thể dẫn đến hành vi thiếu trung thực do phần thưởng hấp dẫn, hoặc bị hình phạt che mờ đi tư duy, làm cùn sự nhanh trí.

Phương pháp cây gậy và cà rốt cũng có khả năng triệt tiêu động lực nội tại. Hãy nhớ lại ngày còn nhỏ, chúng ta rất thích khám phá, tìm tòi và giúp đỡ người khác, đấy là ước mong từ bên trong của chúng ta.

Cách kích hoạt động lực nội tại

Động Lực Chèo Lái Hành Vi
Động Lực Chèo Lái Hành Vi

Phần đông người nghĩ rằng họ chỉ được sinh ra với ngần ấy kĩ năng, họ không thể cải thiện hoặc đẩy bản thân tới một nấc cao hơn của sự tăng trưởngnhững cá nhân này hiếm khi nhận được lời động viên và họ làm việc kiểu như được lập trình. Để kích hoạt các cá nhân này, cấp trên của họ cần truyền tải nhiều hơn sự tin tưởng và khuyến khích. Được nâng đỡ bởi những lời động viên và cung cấp cho niềm tin, họ sẽ đến doanh nghiệp với nhiệt huyết và đam mê vì họ có cảm giác mình được làm chủ, được tự do.

Quyền tự quyết trong công việc cũng giúp chúng ta làm việc tận tâm hơn rất nhiều. Sách Động Lực Chèo Lái Hành Vi lấy ví dụ, tại trung tâm chăm sóc khách hàng Zappos, các nhân viên được tự do làm việc tại nhà, không có áp lực các quản lý và có khả năng tư vấn quý khách hàng theo phong cách họ thích. Kết quả là họ tìm thấy động lực thực hiện công việc sâu sắc hơn, ở lại doanh nghiệp lâu hơn và chất lượng dịch vụ cũng được sửa đổi và nâng cấp đáng kể.

Nhận xét sách

Capture 66
Nhận xét sách

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung mà Review sách động lực chèo lái hành vi mang đến cho người đọc. Khotrithuc.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều bộ sách hay và thú vị với mức giá cực kỳ ưu đãi cho những bạn đam mê đọc sách.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *