Review sách đợt tuyệt chủng thứ 6 của tác giả Elizabeth Kolbert

Review sách đợt tuyệt chủng thứ 6Nếu như bạn đã  đang fan của chương trình thế giới động vật trên các kênh truyền hình thì Đợt tuyệt chủng thứ sáu của Elizabeth Kolbert là cuốn sách bạn nên tập trung thời gian để đọc. Bài viết này, Khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách đợt tuyệt chủng thứ 6  – Giới thiệu sách

Đợt tuyệt chủng thứ 6 1
Giới thiệu sách Đợt tuyệt chủng thứ 6

Thông tin sách

  • Tác giả: Elizabeth Kolbert
  • Người dịch: Trần Trọng Hải Minh
  • Nhà xuất bản: NXB Tri thức
  • Nhà phát hành: Nhã Nam
  • Khối lượng: 550.00 gam
  • Ngôn ngữ: Tiếng Việt
  • Định dạng: Bìa mềm
  • Kích thước: 14 x 20.5 cm
  • Ngày phát hành: 03/2018
  • Số trang: 464

Review sách đợt tuyệt chủng thứ 6  – Thông tin tác giả

Đợt tuyệt chủng thứ 6 2
Elizabeth Kolbert

Elizabeth Kolbert (sinh năm 1961) là một tác giả, nhà báo người Mỹ. Cô từng làm việc cho tờ báo The New York Times dưới nhân cách là một stringer từ năm 1983 đến năm 1985Review Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu: Rồi Discovery chỉ chiếu về chúng ta? - BlogAnChoi. Một đợt tuyệt chủng đang diễn ra với quy mô rộng đến nỗi khoảng 40%-50% loài sẽ biến mất. Liệu bạn có từng băn khoăn: chúng ta rồi sẽ xuất hiện trên kênh. Elizabeth Kolbert (sinh năm 1961) là một tác giả, nhà báo người Mỹ. Cô từng làm việc cho tờ báo The New York Times dưới tư cách là một stringer từ năm 1983 đến năm 1985. Năm 1991, cô trở thành một cây viết đắc lực của tạp chí The New Yorker cho tới nay.Sống hơn nửa đời người, Kolbert đã cống hiến rất nhiều cho môi trường và xã hội. Cô được nhận rất nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như giải The Sam Rose ’58 and Julie Walters (lễ trao giải hằng năm cho hoạt động vì môi trường, diễn ra ở Đại học Dickinson) năm 2016, giải Blake-Dodd năm 2017 của Viện hàn lâm American Academy of Arts and Letters,… và nối tiếng nhất là giải Pulitzer năm 2015 cho tác phẩm Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu. Https://bloganchoi.com/review-dot-tuyet-chung-thu-sau-roi-discovery-chi-chieu-ve-chung-ta/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - Review Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu: Rồi Discovery chỉ chiếu về chúng ta? - BlogAnChoi. Một đợt tuyệt chủng đang diễn ra với quy mô rộng đến nỗi khoảng 40%-50% loài sẽ biến mất. Liệu bạn có từng băn khoăn: chúng ta rồi sẽ xuất hiện trên kênh. Elizabeth Kolbert (sinh năm 1961) là một tác giả, nhà báo người Mỹ. Cô từng làm việc cho tờ báo The New York Times dưới tư cách là một stringer từ năm 1983 đến năm 1985. Năm 1991, cô trở thành một cây viết đắc lực của tạp chí The New Yorker cho tới nay.Sống hơn nửa đời người, Kolbert đã cống hiến rất nhiều cho môi trường và xã hội. Cô được nhận rất nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như giải The Sam Rose ’58 and Julie Walters (lễ trao giải hằng năm cho hoạt động vì môi trường, diễn ra ở Đại học Dickinson) năm 2016, giải Blake-Dodd năm 2017 của Viện hàn lâm American Academy of Arts and Letters,… và nối tiếng nhất là giải Pulitzer năm 2015 cho tác phẩm Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu. Https://bloganchoi.com/review-dot-tuyet-chung-thu-sau-roi-discovery-chi-chieu-ve-chung-ta/. Năm 1991, cô trở thành một cây viết đắc lực của tạp chí The New Yorker cho tới nay.

Sống hơn nửa đời người, Kolbert đã cống hiến rất nhiều cho môi trường & xã hội. Cô được nhận rất nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như giải The Sam Rose ’58 and Julie Walters (lễ trao giải hằng năm cho hoạt động vì môi trường, xảy ra ở Đại học Dickinson) năm 2016, giải Blake-Dodd năm 2017 của Viện hàn lâm American Academy of Arts and Letters,… & nối tiếng quan trọng là giải Pulitzer năm 2015 cho tác phẩm Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6

Hiện nay cô đang sống ở Williamstown, Massachusetts cùng với ba con trai & chồng cô, John Kleiner, người đã giúp cô rất nhiều để hoàn thành tác phẩm trên.Review Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu: Rồi Discovery chỉ chiếu về chúng ta? - BlogAnChoi. Một đợt tuyệt chủng đang diễn ra với quy mô rộng đến nỗi khoảng 40%-50% loài sẽ biến mất. Liệu bạn có từng băn khoăn: chúng ta rồi sẽ xuất hiện trên kênh. Hiện nay cô đang sống ở Williamstown, Massachusetts cùng với ba con trai và chồng cô, John Kleiner, người đã giúp cô rất nhiều để hoàn thành tác phẩm trên. Https://bloganchoi.com/review-dot-tuyet-chung-thu-sau-roi-discovery-chi-chieu-ve-chung-ta/This article is referenced content from https://bloganchoi.com - Review Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu: Rồi Discovery chỉ chiếu về chúng ta? - BlogAnChoi. Một đợt tuyệt chủng đang diễn ra với quy mô rộng đến nỗi khoảng 40%-50% loài sẽ biến mất. Liệu bạn có từng băn khoăn: chúng ta rồi sẽ xuất hiện trên kênh. Hiện nay cô đang sống ở Williamstown, Massachusetts cùng với ba con trai và chồng cô, John Kleiner, người đã giúp cô rất nhiều để hoàn thành tác phẩm trên. Https://bloganchoi.com/review-dot-tuyet-chung-thu-sau-roi-discovery-chi-chieu-ve-chung-ta/

Review sách Đợt tuyệt chủng thứ 6

Đợt tuyệt chủng thứ 6 3
Review sách Đợt tuyệt chủng thứ 6

Nội dung sách Đợt tuyệt chủng thứ 6

Review sách đợt tuyệt chủng thứ 6 , tác giả có đề cập khá cụ thể đến một giai đoạn lịch sử, thời mà các nhà sinh học chỉ quan tâm đến quá trình tiến hóa mà không tin rằng có sự tuyệt chủng. ý tưởng về sự tuyệt chủng chỉ mới được nhà tự nhiên học Georges Cuvier ấp ủ từ thế kỷ 18, sau đó được Charles Lyell  Charles Darwin củng cố. Nhờ khám phá hóa thạch, sự hiểu biết của loài người về toàn cầu tự nhiên đã dần thay đổi.

Theo các nhà khoa học, trước đây đã có năm đợt đại tuyệt chủng trong suốt lịch sử sự sống trên Trái đất. Đợt tuyệt chủng gần nhất diễn ra vào kỷ Phấn Trắng bởi một vụ va chạm thiên thạch cách đây khoảng 65,5 triệu năm. Tại thời điểm này, dấu hiệu tuyệt chủng của một số loài đang trở nên vô cùng rõ rệt ở mọi kiểu môi trường sống: rừng nhiệt đới Panama, rạn san hô Great Barrier, dãy núi Andes, đảo san hô vòng nội y, vườn thú Cincinnati,… Đợt đại tuyệt chủng thứ sáu đang thực sự xảy raNguyên nhân của nó có lẽ không phải do va chạm thiên thạch hay phun trào núi lửa, mà bắt nguồn từ “một loài phá hoại”, theo lời giáo sư Walter Alvarez.

Các chương về biển & san hô chứa đựng nhiều thông tin rất thú vị & bất ngờ

Từ sự axit hóa đại dương, về đời sống của loài san hô cũng giống như tầm quan trọng của chúng, tất cả đều được mô tả 1 cách sinh động thông qua lời văn của Kolbert, & khi nhận biết nguyên nhân rặng san hô ở Great Barrier, Úc suy Chiết khấu 50% chỉ trong 30 năm, bất cứ ai cũng phải rùng mình.

Ý tưởng về một toàn lục địa (Pangaea) kiểu mới là điều gợi rất nhiều suy nghĩ

Ngày nay, con người có thể dễ dàng di chuyển giữa các đất nước, thậm chí các lục địa, dẫn đến việc cố ý hoặc vô tình mang theo các loài động/thực vật mới & xâm lấn môi trường của loài bản địa. Do không được tiếp xúc từ trước, quá trình tiến hóa để tự bảo vệ của các loài bản địa đã không diễn rado đó chúng đơn giản biến thành nạn nhân của những kẻ xâm lấn mới. Dù không phải là một hình thức tuyệt diệt trực tiếp, ta vẫn có thể thấy bàn tay con người trước sự xâm lược vĩ đại này.

5 đợt tuyệt chủng lớn

Đợt tuyệt chủng thứ 6 4
5 đợt tuyệt chủng lớn

Review sách đợt tuyệt chủng thứ 6  giai đoạn chuyển giao Kỷ Ordovic-Silur. Khoảng 447-443 triệu năm trước, có thể do sự chuyển dịch của siêu lục địa Gondwana làm Trái đất lạnh hơn, nhiều vùng đóng băng & mực nước biển hạ thấp.

Giai đoạn Kỷ Devon muộn. Khoảng 375-360 triệu năm trước, các giả thuyết giải thích gồm có sự lạnh đi của các đại dương, núi lửa phun trào dưới đại dương & thiên thạch.

Giai đoạn chuyển giao Kỷ Permi-Trias. Khoảng 251,4 triệu năm trước, nguyên nhân có thể do sự phun trào núi lửa quy mô lớn ở vùng nay là Siberia.

Giai đoạn chuyển giao Kỷ Trias-Jura. Khoảng 199,6 triệu năm trước, các giả thuyết được nói ra do biến đổi khí hậu từ từ, va chạm của thiên thạch hoặc phun trào núi lửa.

Giai đoạn chuyển giao Kỷ Creta-Paleogene. Khoảng 65,5 triệu năm trước, có thể do một thiên thạch rơi xuống Trái đất hoặc do sự gia tăng hoạt động của núi lửa.

& đợt tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu đang xảy ra, với tác nhân chính là con người hiện đại?

Các loài sinh vật phải gánh chịu tai họa

1) Ếch vàng Nam Mỹ – Một loại nấm vô hại với những con ếch Châu Phi vô tình được con người đưa sang để làm xét nghiệm mang thai.

2) Chim an ca lớn – bị săn bắn quá mức dẫn đến tuyệt chủng vào thế kỷ 19.

3) Dơi nâu Bắc Mỹ – Một loại nấm khác có khả năng chịu lạnh & gây ra bệnh mũi trắng.

4) Chim ăn kiến cổ trắng – Môi trường sống bị chia cắt dẫn đến suy giảm khu vực của các bầy kiến quân đội, vốn là thức ăn tự nhiên của loài chim này.

5) Các loài động vật cỡ lớn như tê giác Sumatra, vốn có thời gian sinh sản & tăng trưởng quá lâu trong khi bị con người săn bắt thường xuyên.

Bên cạnh đó, Kolbert cũng chú ý vào môi trường sống của các loài. Hai vùng nổi bật nhất trong quyển sách này:

Đánh giá sách Đợt tuyệt chủng thứ 6

Screenshot 84

Screenshot 85

Sách Đợt tuyệt chủng thứ 6 cho chúng ta biết cho dù biết rằng có thể sẽ gây ra một đợt tuyệt chủng khủng khiếpmặc dù vậy con người chúng ta vẫn quá mức chậm chạp khi thích nghi với các phương sách cần thiết để giải quyết thách thức môi trường thế giới này. Cách chúng ta phản ứng với cuộc đại tuyệt chủng hay kể cả với cơn khủng hoảng về khí hậu hiện nay, đều bị hạn chế bởi các quan điểm lỗi thời về mối liên lạc của con người & môi trường xung quanh.

Tạm kết

Review sách đợt tuyệt chủng thứ 6 qua hơn 12 chương bi thảm, tác giả Kolbert vẫn đặt niềm tin vào nhân loại, rằng tất cả mọi thứ vẫn chưa phải kết thúc chừng nào con người còn hi vọng. Dù mong muốn hay không, chúng ta vẫn là nhân tố quyết định con đường tiến hóa nào sẽ kết thúc vĩnh viễn, & con đường nào vẫn được để ngỏ dành cho sự phát triển. Tại Khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách phụ nữ thông minh sống trong giàu có chi tiết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *