Review sách đúng việc của tác giả Giản Tư Trung

Đọc sách mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn. Không chỉ mở mang nguồn tri thức mà còn giúp bạn có một cái nhìn khách quan hơn về cuộc sống. Vì vậy để giúp bạn chọn ra quyển sách hay để đọc thì hôm nay Khotrithuc.vn sẽ Review sách đúng việc nhé.

Thông tin sách và tác giả

Giản Tư Trung là một nhà giáo, doanh nhân, nhà lãnh đạo, tác giả, diễn thuyết, viết báo, là người chủ trì của nhiều tủ sách hay dành cho thế hệ trẻ và cũng đồng thời đảm nhiệm rất nhiều vai trò đối với việc giáo dục doanh nhân, giáo dục cá nhân tại Việt Nam.

Ông hiện là Chủ tịch và Hiệu trưởng Trường Doanh Nhân PACE; Viện trưởng Viện Giáo dục IRED; và Phó Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh. Nhà giáo Giản Thanh Trung còn là người sáng lập và chủ trì Giải thưởng sách hay, Học bổng lãnh đạo khai phóng dành cho doanh nhân trẻ, ngôi trường khai phóng trực tuyến dành cho người tự học, Chương trình lãnh đạo bản thân cho học sinh THPT.

Sách Đúng việc” là cuốn sách nổi tiếng nhất của ông, ngay khi vừa ra mắt cuốn sách đã hớp hồn 80.000 độc giả và tạo nên mộ cuộc cách mạng “ĐÚNG VIỆC” thực thụ. Đây cũng là một kỷ lục xuất bản hiếm có của thể loại sách triết học dành cho đại chúng tại Việt Nam.

Đúng Việc (Tái Bản)
Review sách Đúng việc của tác giả Giản Tư Trung

Review sách Đúng việc của tác giả Giản Tư Trung

Phần I

Phần I của cuốn sách là những câu chuyện thú vị, đi kèm với triết lý của Plato về mục đích sống. Con người hơn loài vật ở chỗ biết phân định đâu là lẽ phải, bằng cách nghe theo tiếng gọi bên trong mỗi con người. Chính vì thế, chúng ta phải sống và chiến đấu vì nó. Để có được sự thức tỉnh từ bên trong, ta cần khai sáng trí óc, thấu hiểu trái tim và nuôi dưỡng văn hóa, tâm hồn.

Khi đã thức tỉnh từ bên trong, ta sẽ trở thành con người tự do đúng nghĩa, biết đâu là phải trái đúng sai, không để bản thân trở thành nô lệ của công danh, bị đồng tiền thao túng hay làm việc cho vừa lòng xã hội. Ta là sản phẩm của chính ta, là cá nhân độc lập, biết tư duy đúng đắn và góp phần xây dựng xã hội văn minh, vĩ đại.

Phần II

Làm dân bàn về những vấn đề phức tạp và mang tầm vĩ mô hơn. Để lẽ phải được thực thi, bên cạnh một cơ chế tự do, chúng ta cần xây dựng một nhà nước có đầy đủ chức năng tam quyền phân lập.

Phần III

Làm nghề đưa ra những phân tích sâu sắc về vai trò của mỗi cá nhân trong xã hội. Là doanh nhân, trọc phú hay con buôn, là nhà báo hay bồi bút tầm thường. Điều phân biệt vai trò của mỗi cá nhân trong các ngành nghề không phải là số tiền họ kiếm được, mà là những ảnh hưởng họ tạo nên xã hội thông qua công việc của mình.

Đúng việc - một góc nhìn về câu chuyện khai minh giá tốt nhất 10/2022 - BeeCost
Review sách Đúng việc của tác giả Giản Tư Trung

Để đánh giá một người có phải doanh nhân hay không, người ta cũng không nhìn vào quy mô mà nhìn vào bản chất và cách kiếm tiền của họ. Doanh nhân phải là những người làm nghề kinh doanh đúng nghĩa, và kinh doanh là kiếm tiền bằng cách phụng sự xã hội và không làm hại đến cộng đồng.

Phần IV

Làm giáo dục, tác giả bàn bạc đến vai trò của những nhà giáo dục trong xã hội. Họ có thể là bất cứ ai, từ nhà trường, thầy cô đến cha mẹ học sinh. Sách Đúng việc sẽ giúp ta trả lời câu hỏi: Thế nào là con người? Đâu là đích đến của giáo dục?

Vì công cuộc đổi mới giáo dục chỉ có thể thực sự diễn ra khi mỗi chủ thế giáo dục hiểu rõ công việc của mình, đồng thời biết dành lại quyền vốn có của mình và trả lại quyền cho các chủ thể khác.

Còn chừng nào mà các chủ thể này chưa đúng việc, mà vẫn lẫn lộn, mơ hồ, ôm đồm, chối bỏ việc của mình hay giành việc của những chủ thể khác thì khi đó, e rằng dù có đổi bao nhiêu thì giáo dục cũng không thể “mới” được.

Nhận xét về cuốn Đúng Việc

Chia ra bốn phần rất hệ thống, logic, Review sách đúng việc của Giản Tư Trung đã cho chúng ta thấy bức tranh tổng thể, về vai trò của mỗi cá nhân trong cuộc đời chính họ, và vị thế của họ trong mỗi gia đình, quốc gia và xã hội mà họ đang tồn tại.

Đúng Việc (Tái Bản)
Review sách Đúng việc của tác giả Giản Tư Trung

Là cuốn sách hướng tới đại chúng, tác giả trình bày sách với ngôn ngữ bình dân, không quá phức tạp, ngay cả trong những vấn đề vĩ mô như chính trị, giáo dục. Đọc sách, ta có thể cảm nhận được bầu nhiệt huyết và cái tâm sôi sục của một nhà giáo dục muốn mang đến những thay đổi tích cực trong cả xã hội. Trong sách, tác giả sử dụng nhiều ví dụ được coi là kinh điển, là chân lý. Sẽ gần gũi hơn nữa nếu ông sử dụng những câu chuyện mới mẻ hơn làm tư liệu cho tác phẩm của mình.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết Review sách đúng việc ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách nếu trăm năm là hữu hạn của Phạm Lữ Ân

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *