Review sách KHI HƠI THỞ HÓA TINH KHÔNG – Atpbook.vn

Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn tự truyện dở dang của bác sĩ phẫu thuật thần kinh Paul Kalanithi, người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi ở tuổi 36, thời kỳ mãnh liệt sự nghiệp của anh.

[Sách hay về cuộc sống] review sách KHI HƠI THỞ HÓA TINH KHÔNG – Atpbook.vn

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không | Tiki

Chết có gì đáng sợ, dũng cảm đối mặt & chiến đấu với cái chết đó mới là thứ cao xinh mà k phần đông người sử dụng được. Với Khi hơi thở hóa thinh không, Paul Kalanithi đã cho cả không gian thấy một cái Quan sát đầy chân thật về tình cảnh của một chúng ta văn minh lúc cận kề cái chết. Đủ mọi cung bậc cảm xúc hỷ nộ ái ố, từ kỳ vọng tới tuyệt vọng, từ đau buồn tới sung sướng, và trên tất cả, là một sự nuối tiếc cho một sự nghiệp sắp tới xuất sắc dấu hiệu rõ nhất bằng việc khi anh lìa đời thì đây chính là một quyển sách luôn luôn chỉ còn là bản thảo.

Cũng giống như rất nhiều tài năng trẻ khác, Paul vẫn có những ước ao và dự định khi anh trở nên một bác sĩ. Điều ước đơn giản như thiết kế tổ ấm, có một ngành nghề ổn định hay thậm chí là vạch một cuốn sách để đời. Toàn bộ đều là các ước mơ không hiếm gặp. Tôi & bạn, đều đang từng có nhiều giấc mơ như thế.

Với một người bình thường, một tuổi trẻ tràn trề năng số lượng chắc hẳn sẽ tuyệt vọng biết chừng nào khi biết mình sang chảnh bệnh. Còn với cương vị là một bác sĩ, hiểu rõ hiển nhiên nhất về sự chết và căn bệnh ung thư, thì sự vô vọng còn đến mau và quyết liệt hơn. Việc này thể hiện ở chỗ, kể từ lúc bị chẩn đoán mắc bệnh, Paul vừa mới tiếp tục hỏi bác sĩ của mình về đồ thị đường cong chết chóc

Nhưng khác với phần đông người chọn lựa buông bỏ, sống một cuộc sống không ngày hôm sau, Paul chọn cách thức đối mặt dũng cảm hơn. Anh trải nghiệm phương án chữa trị mới, không cần đến xạ hóa trị. Anh quay về với cuộc đời thường ngày của một bác sĩ. Anh bàn với vợ về đề tài sinh con. Anh chiến đấu với tử thần trong một chăm chỉ tột cùng để níu kéo thu thập sự sống. Đó k đơn giản chỉ là một sự lựa chọn, đó là thứ ánh sáng hy vọng cho những người cùng cảnh ngộ dường như anh!

Chiến đấu tốt buông bỏ – lựa chọn nào tốt hơn?

Review Sách] ''Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không'': Sống Không Đơn Giản Chỉ Là Tồn Tại Mà Còn Là Cống Hiến - YBOX

Paul qua đời k lâu sau đấy (2 năm) và con người đều biết rằng, với những người đắt tiền bệnh hiểm nghèo, bác sĩ thường đưa ra một con số, Chẳng hạn như “Anh còn 18 tháng”…

Tâm lý bình thường của chúng ta, khi chẳng còn gì để mất, con người sẽ dành trọn thời gian còn lại bên cạnh những người thân yêu.

Có những người họ từ chối chữa trị, nằm trên giường bệnh tại đớn đau. Họ chọn phương thức ra đi trong bình yên, vì phần đông k muốn trở nên gánh nặng cho gia đình.

Có nhiều người níu dẫn chút hy vọng bằng xạ trị, dùng hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư, chiến đấu cho tới hơi thở cuối cùng.

Lựa chọn nào tại 2 lựa chọn nêu trên, cũng đều là những quyết định dũng cảm. Paul đơn giản anh còn thực hiện khả thi hơn thế. Anh tiếp tục chăm chỉ trở về sử dụng một bác sĩ, tăng ca hơn 16 tiếng mỗi ngày ở phòng bệnh với nhiệm vụ của một bác sĩ phẫu thuật thần kinh. Và thậm chí khi bệnh chuyển biến nặng hơn, anh giải quyết nốt sứ mạng của cuộc đời mình qua cuốn hồi ký Khi hơi thở hóa thinh không này.

Chương cuối cùng của cuốn sách, vợ anh đã thay anh hoàn thành nốt, bởi con người đều biết, anh đang ra đi thanh thản bên các người thân yêu, một cái kết dang dở, tuy nhiên đẹp & hùng vĩ.

Vì sao cuốn sách này lại vĩ đại?

Với Paul, đây chỉ không khó khăn là hoạt động cuối cùng của anh, và cũng là một ước mong giản dị thời tuổi trẻ. Viết lách!

Nhưng anh k kể bằng văn phong não nề, than thở ỉ ôi về sự bất hạnh của bản thân.

Nuối tiếc, có. Tuy nhiên than thở bi kịch thì không

Và mặc dù là hồi ký kể về căn bệnh ung thư của chính mình, song bác sĩ Paul dành hẳn phần lớn quyển sách để viết về các suy nghĩ trăn trở của một bác sĩ, nói về cái chết. Lạnh lùng, nhưng đầy ám ảnh.

Anh kể về những lần thất bại của mình, chứng kiến rất nhiều sự ra đi của bệnh nhân trong nước mắt của người chứng kiến

Anh cũng kể về sự lạnh lùng của khoa học, nói lên chính kiến của bản thân mình về nghề bác sĩ. Dao thầy thuốc, đó là một trách nhiệm đầy thiêng liêng!

Và đề cập về sự chết, là đề cập về những triết lý nhân sinh quan, khoa học & tôn giáo hòa quyện. Ở đấy, qua lời văn của người viết, không mượt mà tuy nhiên k đến mức khô cứng, vừa quá đủ để bạn đọc ảnh dung, suy tư, trăn trở. Như cách anh đang từng!

Tình chỉ xinh khi còn dang dở

Review Khi hơi thở hóa thinh không: Cuốn sách đáng để đọc một lần trong đời – Sách hay nên đọc

Paul ra đi tuy nhiên sách của anh thì còn mãi với đời sống này. Thường xuyên nằm trong mục lục các quyển sách bán chạy nhất (best-seller), các bài học & triết lý sống của anh sẽ thường xuyên được truyền đạt tới các bạn trẻ, vốn cũng vừa mới trằn trọc về đường đi cho sự nghiệp của chính họ.

Và trước tiên, không những riêng người trẻ, mà bản thân mình mỗi con người rồi sẽ đều hiểu được rằng, đã sống là phải sống miệt mài, chiến đấu k hối tiếc. Cho đến hơi thở cuối cùng. Đến khi hơi thở hóa thinh không…thì thôi!

Xem thêm Review sách totto chan bên cửa sổ chi tiết nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *