Review sách Không có bữa ăn nào là miễn phí chi tiết

Review sách Không có bữa ăn nào là miễn phí của tác giả Alan Phan sẽ giúp chúng ta nhìn toàn cảnh vấn đề, cùng lúc đó đưa rõ ra một vài giải pháp từ góc nhìn của vị tiến sĩ kinh tế để chúng ta – những người trẻ, đứng lên thay đổi tình hình. Bài viết này, khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Giới thiệu sách Không có bữa ăn nào là miễn phí

Không có bữa ăn nào là miễn phí 1
Giới thiệu sách Không có bữa ăn nào là miễn phí

Thông tin sách Không có bữa ăn nào là miễn phí

  • Tên sách: Không Có Bữa Ẳn Nào Miễn Phí
  • Tác giả: Alan Phan
  • Thể loạiKinh doanh
  • Nhà xuất bản: NXB Văn hóa Dân tộc
  • Năm xuất bản: 2016

Thông tin tác giả

Tiến sĩ Alan Phan nổi tiếng nhất với các bài bình luận, phân tích kinh tế, xã hội Việt Nam trên trang blog Góc nhìn Alan. Ông cũng là một nhà đầu tư xuất chúng khi là người Việt đầu tiên đưa công ty Harcourt niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ năm 1997 và đạt thị giá 700 triệu đô la vào năm 1999.

Trong 70 năm cuộc đời, tiến sĩ Alan Phan đã dành tới 42 năm bôn ba tại Mỹ và Trung Quốc để làm kinh doanh. Người ta ví Alan Phan như Fukuzawa Yukichi (tác giả sách Khuyến Học) của Việt Nam bởi tư duy rộng mở, luôn có ý thức vươn lên làm giàu bởi chính sức lực cá nhân, nhằm mục tiêu cao đẹp là hướng mục tiêu đến “dân giàu, nước mạnh”.

Review sách Không có bữa ăn nào là miễn phí

Không có bữa ăn nào là miễn phí 3
Review sách Không có bữa ăn nào là miễn phí

Nội dung sách Không có bữa ăn nào là miễn phí

Nhờ nhiệm vụ lịch sử trong 2 cuộc tranh đấu tranh Pháp – Mỹ, Việt Nam đã có tiềm năng để nổi tiếng và tạo thiện cảm với nhân dân thế giớiNhưng sau 37 năm từ ngày chấm dứt chiến tranh, hình ảnh Việt Nam đã mờ dần trong trí nhớ của những thế hệ trẻ sau này. Sự thiếu vắng những thành quả ấn tượng trên mọi lãnh vực từ kinh tế đến khoa học, từ nghệ thuật đến thể thao đã bào mòn thương hiệu Việt Nam.

Trước 1990, không mấy ai trên thế giới suy xét nhiều về tài sản “mềm”, mà đo lường sự thịnh vượng thành công của 1 công ty hay 1 con người qua các đồ chơi sờ mó được như bất động sản, khoáng sản, thực phẩm, xe cộ, điện máy… Tuy nhiên bây giờ đã khác. Tài sản mềm mang giá trị mấu chốt trong điểm khác biệt của nền kinh tế tương lai. Xem lại Việt nam, liệu chúng ta có thể nhận định được những tài sản mềm? Vai trò của chúng sẽ ảnh hưởng như nào trong kế hoạch kinh tế khu vực và toàn cầu?

Phần 1: Cơ bản đạo đức

Review sách Không có bữa ăn nào là miễn phí, lợi thế cạnh tranh mấu chốt trong nền kinh tế của các doanh nghiệp nói riêng và các quốc gia nói chung không phải bất động sản, số lượng nhân viên, máy móc, nhà xưởng mà là “tài sản mềm”.

Tài sản mềm không đong đếm bằng số lượng. Đối với con người, đó là sự năng động, sáng tạo. Đối với quốc giađó là thương hiệu quốc gia. Trong một môi trườngđó là nền văn hóa mà con người tạo dựng. Tài sản mềm xuất hiện trong nhiều lĩnh vựcđấy là tiềm năng, là cơ hội để cả dân tộc có thể tạo cú hích thay đổi hiện tại.

Để chúng ta “sánh vai với các cường quốc năm châu”, chúng ta cần thay đổi những thói quen và thành kiến thủ cựu. Người dân thì chủ động hơn trong tiếp thu tri thức, chính phủ cũng cần tạo hành lang thuận lợi cho người dân làm ăn bằng việc điều chỉnh thuế khóa và đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Phần 2: Vấn nạn kinh tế – xã hội

Trong phần này, sách Không có bữa ăn nào là miễn phí đặt ra những câu hỏi cho nền kinh tế Việt Nam, về mô hình kinh doanh, về ban quản trị, chiến lược tiếp thị hay hiệu quả tài chính,…

Alan Phan chỉ ra hai điểm không tốt chết người của doanh nghiệp Việt Nam. Đó là năng lực quản trị tài chính và rủi ro về đạo đức, kỷ cương. Các doanh nghiệp ước muốn phát triển dài hạn phải tìm ra giải pháp cho các nhu cầu quản trị tài chính và đặt ra tầm nhìn trung/dài hạn để cân bằng giữa lợi ích và trách nhiệm của công ty với xã hội.

Phần 3: Tư duy về giải pháp

Review sách Không có bữa ăn nào là miễn phí một khi đặt ra các khó khăncùng lúc đó tác giả gợi ý những góc nhìn của mình về giải pháp cho nền kinh tế và xã hội trong thời kì mới. Những thời cơ làm giàu, thị trường chứng khoán, vàng, bất động sản, và nhất là về cách tiếp xúc nguồn vốn. Bài toán đặt ra cho nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn trở thành một thị trường tiềm năng đối với khu vực và thế giới, sự chuẩn bị tâm thế và thay máu cần xảy ra ra sao.

Phần 4: Góc nhỏ bình yên

Sau những dòng chữ sắc cạnh về kinh tế và xã hội nói chung, Alan Phan luôn trở về với những điều nhẹ nhàng cũng chính là nơi làm nền tảng của đời sống. Không có bữa ăn nào miễn phí kể lại câu chuyện về cà phê với ông Vũ Trung Nguyên, trở lại với tình yêu quốc gia, về cho và nhận…

Đặc biệt cuối cuốn sách là một góc nhỏ bình yên tác giả đề cập về những điều đáng yêu của Việt Nam, cho chúng ta thấy tâm hồn luôn hướng về quốc gia thầm lặng mà cũng mạnh mẽ của ông.

Đánh giá sách Không có bữa ăn nào là miễn phí

Screenshot 183

Không có bữa ăn nào là miễn phí đưa ra những chia sẻ sâu rộng về nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa đến những câu chuyện cá nhân. Đọc sách mới thấy, tác giả tuy là một doanh nhân mãnh liệt trên thương trường tuy nhiên cũng là một người dân yêu nước, một người cha yêu con.

Điều thú vị trong những cuốn sách của Alan Phan là giọng văn không hề đao to búa lớn mà rất gần gũi và hóm hỉnh. Ông khiến cho những yếu tố khô khan như kinh tế và chính trị cũng trở nên dễ lĩnh hội.

Tạm kết

Review sách Không có bữa ăn nào là miễn phí – Chúng ta có quyền lựa chọn thứ chúng ta mong muốn tin. Thế nhưng tôi tin rằng sẽ chẳng và sẽ không có bữa ăn nào là miễn phí cả. Để có được một thứ chúng ta phải đánh đổi nhiều thứ để có được. Vậy bạn có sẵn sàng hi sinh mình để đánh đổi thứ bạn ước muốn không? Thế nhưng có vẻ nói thì sẽ đơn giản hơn làm. Và vì bữa ăn này tôi không phải mất thứ gì để trả, vậy nên tôi sẽ cố gắng giữ gìn, bảo vệ và trân trọng nó. Tại khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách Tại sao chúng ta lại ngủ– Matthew Walker PhD

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *