Review sách Làm điều quan trọng của tác giả John Doerr

Việc đọc sách là cách giải trí vô cùng bổ ích. Không chỉ giúp bạn giết thời gian rảnh rỗi mà còn nâng cao nguồn tri thức của bản thân. Nhưng có quá nhiều cuốn sách để bạn phải lựa chọn. Vì vậy hôm nay Khotrithuc.vn sẽ Review sách Làm điều quan trọng nhé.

Review sách Làm điều quan trọng – Tổng quan cuốn sách về OKRs

Measure What Matters – Làm điều quan trọng là cuốn sách hay về OKRs được viết bởi John Doerr – một kỹ sư, những người có chuyên môn đầu tư mạo hiểm có tiếng và là chủ tịch của quỹ đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins. John Doerr đã từng kinh qua nhiều vị trí quản lý cấp cao tại các Tập đoàn hàng đầu thế giới, tiêu biểu là Google & Amazon.

Trong suốt thời gian thực hiện những công việc tại đây, ông đã góp một phần làm ra hơn nửa triệu việc làm và đưa hai công ty này lên vị trí giá trị thứ hai & thứ ba thế giới (tính đến năm 2017). Hơn nữa, John còn thuộc hội đồng quản trị của quỹ Obama (chuyên giúp đỡ và trao thời cơ đổi đời cho người Mỹ trẻ tuổi) & ONE.org (hoạt động phòng chống nghèo đói và dịch bệnh truyền nhiễm).

Book Review – Làm điều quan trọng – pimcorner
Review sách Làm điều quan trọng của tác giả John Doerr

Với kinh nghiệm của một người làm lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp, John Doerr viết OKRs như một quyển nhật ký ghi chép lại kinh nghiệm về những trường hợp điển hình đã thành công nhờ phương pháp OKRs như: Google, Intel, Youtube, Adobe, Bill Gates Foundation,… mong muốn ngày càng nhiều các công ty khởi nghiệp và cả những công ty lâu năm cũng phát hiện ra những lợi ích & bắt đầu áp dụng OKRs vào mô hình vận hành, John Doerr nói ra những sẻ chia chân thành và thực tế từ chính bản thân & bạn bè của mình.

Review sách Làm điều quan trọng của tác giả John Doerr

Mục tiêu – Objectives (O): Nơi mà bạn ước muốn đến.

Mục tiêu là những miêu tả định tính đáng nhớ về những gì bạn muốn đạt được, kết quả trước mắt phải ngắn gọn, truyền cảm hứng & cho bạn cảm giác thôi thúc mong muốn hành động (Action – oriented).

Các thành quả chính – Key results (KRs): Những kết quả cho biết bạn đã đến nơi.

Thành quả chính cho bạn biết khi nào thì bạn đã đạt được mục tiêu. Một mục tiêu đầy cảm hứng sẽ vô giá trị nếu như bạn không biết cách nào để đạt được mục tiêu. Ý tưởng phát minh chỉ là bắt đầu, thực thi mới là điều quan trọng. Các thành quả chính mang đến những con số định lượng để bạn có thể đo lường tiến trình hướng đến đạt mục tiêu như thế nào.

Review sách) OKRs – Làm Điều Quan Trọng: John Doerr
Review sách Làm điều quan trọng của tác giả John Doerr

Tập trung & cam kết với những ưu tiên hàng đầu

OKR bao gồm cả what và how, nó đảm bảo sự tập trung nhất quán và liên kết từ trên xuống & từ dưới lên của tổ chức.

Thường được bắt đầu bằng câu hỏi: Cái gì là mấu chốt trong 3 tháng, 6 tháng, 1 năm.

Điều đáng chú ý ở đây là các cá nhân lãnh đạo phải hết sức cam kết, đặc biệt là với quá trình, nếu không đừng hy vọng nhân sự thực hiện theo OKRs. Lãnh đạo phải làm gương & thực hành những điều họ dạy & cam kết.

Sắp xếp & kết nối công việc nhóm:

Chương này một lần nữa tác giả khẳng định tầm cần thiết của tính minh bạch của OKRs, minh bạch gieo mầm cho sự hợp tác, OKRs minh bạch sẽ cho mọi người biết họ cần tập trung vào điều gì trước. Khi OKRs của lãnh đạo được thiết lập thì công việc thực sự bắt đầu. OKRs chuyển từ kế hoạch sang thực thi, các quản lý kết nối công việc hàng ngày của họ với OKRs của doanh nghiệp.

OKRs nên đi theo mô hình thác đổ, tức là mục tiêu phải đi từ trên xuống. Quản lý cấp cao đặt mục tiêu cho các phòng ban, trưởng phòng ban truyền mục tiêu xuống cấp dưới thấp hơn và cứ thế xuống cấp thấp nhất. Tuy nhiên, để khuyến khích sự sáng tạo, kết quả trước mắt cũng sẽ được đưa từ cấp dưới lên. Nhân viên làm công việc trực tiếp thường cảm nhận được những thay đổi sắp ập tới trên thị trường hơn ai hết.

Theo dõi & tinh thần trách nhiệm

Nhân sự chỉ thực sự tham gia nhiệt tình nhất khi họ thấy được công việc họ đang làm đóng góp như thế nào cho sự thành công của doanh nghiệp. Phần thưởng bên ngoài (Thưởng cuối năm) hầu như chỉ để chứng nhận cho những gì họ giúp sức..

Đọc - tóm tắt - chia sẻ] LÀM ĐIỀU QUAN TRỌNG
Review sách Làm điều quan trọng của tác giả John Doerr

Để có kết quả tốt nhất thì OKRs mỗi quý cần được xem xét kỹ càng nhiều lần. Ghi lại và xác nhận sự tiến bộ để mọi người có động lực tiếp tục thực hiện. Khi OKRs có dấu hiệu thất bại thì nên có kế hoạch giải cứu trước khi được loại bỏ.

Hơn nữa sách Làm điều quan trọng còn chia sẻ cách chấm điểm, nhận xét OKRs của Google & mình thấy có một điều rất đáng lưu ý: Dữ liệu hệ thống là khách quan còn đánh giá là theo chủ quan của người thiết lập mục tiêu. Thành quả (Dữ liệu) có khi ẩn chứa nỗ lực mãnh liệt và trái lại một thành quả mãnh liệt đôi khi là vì thổi phồng

Mở rộng quy mô để bứt phá

Theo tác giả, có 2 loại mục tiêu: Cam kết và mở rộng

Cam kết: đồng ý sẽ coi như hoàn tất và sẵn sàng điều chỉnh thời gian, nguồn lực để bảo đảm hoàn thành. OKR này điểm kỳ vọng là 1 (Đạt 100%), nếu không đạt phải trình bày và chỉ ra những sai sót trong quá trình hoạch định hay thi hành.

Với mục đích mở rộng, lãnh đạo phải truyền đạt 2 điều: Tầm quan trọng của kết quả từ mục tiêu này & lòng tin kết quả trước mắt này có thể coi như hoàn tất.

Book Review – Làm điều quan trọng – pimcorner
Review sách Làm điều quan trọng của tác giả John Doerr

Bạn nhận được gì sau khi đọc xong Measure What Matters

Với những thông tin mới lạ, những câu chuyện thực tế, Measure What Matters mở ra một chân trời của tri thức quản trị công ty mới. Tại đấy, các nhà quản trị có thể xem và ứng dụng ngay cho công ty của mình, tạo nên những bứt phá vượt trội.

Với “Review sách Làm điều quan trọng” mọi thông tin về OKRs – phương pháp quản trị theo kết quả trước mắt được cung cấp đầy đủ với những góc nhìn đa chiều từ những nhà quản lý hàng đầu toàn cầu được biết đến từ những Tập đoàn tầm cỡ.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về Review sách Làm điều quan trọng ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *