Review sách Lắng nghe gió hát – Haruki Murakami

Review sách Lắng nghe gió hát là tiểu thuyết đầu tay của Haruki Murakami, mang dư vị tuổi trẻ lạc lối trôi qua kẽ tay. Đấy có lẽ chính là tuổi trẻ, thứ hoang dại điên cuồng mà đời người chỉ có một lần. Bài viết này, khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé

Giới thiệu sách Lắng nghe gió hát

Lắng nghe gió hát 1
Giới thiệu sách Lắng nghe gió hát

Thông tin sách Lắng nghe gió hát

  • Tên sách: Lắng Nghe Gió Hát
  • Mã hàng 8935235218307
  • Tên nhà sản xuất Nhã Nam
  • Tác giả: Haruki Murakami
  • Người Dịch: Nguyễn Hồng Anh
  • NXB: NXB Hội Nhà Văn
  • Trọng lượng: (gr) 200
  • Kích Thước Bao Bì: 14 x 20.5
  • Số trang: 192
  • Hình thức: Bìa Mềm

Review sách Lắng nghe gió hát (風の歌を聴け Kaze no uta wo kike) là tên tiểu thuyết đầu tay phát hành năm 1979 của nhà văn Nhật Bản Murakami Haruki. Lắng nghe gió hát xuất hiện lần đầu trong số tháng 6 năm 1979 của Gunzo (một trong những tạp chí văn học có ảnh hưởng nhất ở Nhật Bản), & phát hành ở dạng sách vào tháng tiếp sau. Năm 1981, cuốn tiểu thuyết được đạo diễn người Nhật Kazuki Omori chuyển thể  phân phối bới Art Theater Guild. Cuốn tiểu thuyết được Alfred Birnbaum chuyển ngữ & xuất bản vào năm 1987.

Thông tin tác giả

Murakami sinh ra ở Kyoto, Nhật Bản, trong thời kỳ bùng nổ trẻ em sau Thế chiến thứ hai  lớn lên ở Shukugawa (Nishinomiya), Ashiya  Kobe. Anh là con một. Cha của ông là con trai của một tu sĩ Phật giáo, & mẹ của ông là con gái của một thương gia Osaka. Cả hai đều dạy văn học Nhật Bản.

Từ thời thơ ấu, Haruki Murakami tương tự như Kōbō Abe, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa phương Tây, nhất là âm nhạc & văn học phương Tây, cũng như âm nhạc  văn học Nga. Lớn lên, ông đọc nhiều tác phẩm của các nhà văn Âu Mỹ như Franz Kafka, Gustave Flaubert, Charles Dickens, Kurt Vonnegut, Fyodor Dostoyevsky, Richard Brautigan  Jack Kerouac. Những ảnh hưởng phương Tây này phân biệt Murakami với phần đông các nhà văn Nhật Bản khác.

Review sách Lắng nghe gió hát

Lắng nghe gió hát 3
Review sách Lắng nghe gió hát

Nội dung sách Lắng nghe gió hát

Review sách Lắng nghe gió hát – Mười tám ngày của mùa hè năm hai mươi tuổi, đối với “tôi” là một kỳ nghỉ hè không sự kiện. Bất chấp những tối uống tràn ở quán Jay’s Bar cùng cậu bạn mang tên Chuột hay mối quen tình cờ với cô gái ở cửa hàng đĩa hát, thành phố quê hương ven biển mùa hè chỉ còn là gió trong “tôi”. Mặc dù vậy chuyển kể về gió, tiếng gió hát bên bờ biển,  cảm giác tuổi thanh xuân trôi qua như gió. Mười tám ngày ấy đã gói ghém cả quá khứ, hiện tại, tương lai cùng với hoang mang, mất mát  cô đơn…

Trong lời giới thiệu bản in tiếng Anh lần thứ nhất. Murakami nói rằng Lắng Nghe Gió Hát & Pinball, 1973 “chiếm vị trí cần thiết trong những thành tựu” của ông,  rằng “chúng có nhiệm vụ không gì thay thế nổi, như bạn bè từ thời xưa cũ”. Vậy nhưng, tuy tác giả có dè dặt đến mấy khi đánh giá hai tác phâm đầu tay, nhiều độc giả thủy chung của ông có thể chào đón cuốn sách như một người bạn tâm tình kinh điển, đã sớm bộc lộ những gì làm nên chất Murakami trong một hình hài xanh ngát.

Con người sa đọa  cái chết

Nhân vật Tôi đã khen ngợi hai điểm xuất sắc trong tiểu thuyết của Chuột: “Đầu tiên là không có cảnh làm tình, tiếp đến là không có người chết.” Thế nhưng đấy lại là điều xuất hiện xuyên suốt trong sáng tác của Murakami. Con người trong tiểu thuyết của ông luôn là con người cô độc, kẻ không còn tìm được giá trị của cuộc sống của mình nữa. Họ trở thành những kẻ cô độc, sa đọa với rượu cồn, tình dục, cái chết.

“Và thế là tôi mất đi “lý do tồn tại” của chính mình, trở nên cô độc lạc lõng.

Thế nên tôi được thông báo về cái chết của cô ấy khi tôi đang hút điếu thuốc thứ 6922.”

Ý nghĩa cuốn sách

Lắng nghe gió hát 4
Ý nghĩa cuốn sách

Cũng như nhiều tác phẩm khác, “Lắng nghe gió hát” là những tâm sự, giãi bày của người trẻ về cuộc sống, về tương lai trong bối cảnh nước Nhật của hàng chục năm về trước. Hầu hết các câu chuyện lồng ghép từ những mảnh suy tư của tác giả thời trẻ với những gia vị quen thuộc như âm nhạc, nghệ thuật, văn chương, cái tôi cá nhân, câu chuyện cuộc đời…

Vẫn những nội dung, câu chuyện đó thế nhưng cách dẫn dắt, xâu chuỗi vấn đề hơi yếu & nhạt khiến người đọc như mình hơi nản & bị hụt hẫng một chút khi đọc xong. Có một tí e dè, có một tí non nớt, có một chút thiếu kiên định… Mặc dù vậy có lẽ là đúng với tác giả khi mới bắt đầu sáng tác. Nếu bạn đọc cuốn sách này đầu tiên, có thể sẽ dễ dàng tiếp cận những nhân vật quái dị, những thế giới điên khùng khác sau này của ông. Điều đó, theo mình, cũng là một cái hay.

Đánh giá sách Lắng nghe gió hát

Screenshot 98

Review sách Lắng nghe gió hát là cuốn sách dễ đọc, những câu chuyện nối tiếp nhau, những nhân vật xuất hiện, những tình tiết ở đâu đấy hiện lên vào một lúc nào đấy như cách hiển nhiên nó ở đây. Đọc, ta có cảm giác như một người đi trên con đường quen thuộc, mà kể cả những lúc không thể nhìn thấy con đường phía trước, ta vẫn có thể hình dung sẽ gặp phải một cái hố hay một cái mô cao.

Tuy nhiên có lẽ, chính vì đã quá quen với những gì đang diễn ra, ta lại có thể thong thả cảm nhận từng chút cái đẹp của ngôn từ & lắng nghe chính cảm giác của bản thân mình. Ta có thể hiểu rõ từng câu chữ trong cuốn sách, trái tim ta đập nhanh như nào với mỗi cao trào, lắng nghe gió hát, hay ta đang lắng nghe chính âm thanh từ tâm hồn tuổi trẻ của mình đang hát những tiếng êm dịu theo làn gió từ cuốn sách nhỏ.

Một cuốn sách đủ ngắn, đọc đến trang cuối cùng  ngạc nhiên: cuốn sách, chỉ ngắn có vậy á sao, vì vẫn chưa đọc đủ, đồng hồ mới chỉ điểm hơn 11 giờ đêm  hình như mình đã dự định để cả đêm để thức cùng Haruki Murakami, môt lần nữa.

Tạm kết

Review sách Lắng nghe gió hát trong tiếng rở thành nhạc trầm buồn, con người đắm chìm với ly rượu, họ thấy cuộc đời họ đầy cô độc  lạc lõng, còn quá khứ mãi mãi tkỉ niệm mà người ta không cách nào với tới nỗi. Mất mát của tuổi trẻ đến cuối cùng là điều mà không ai có thể tranh khỏi được. Tại khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách Nếu ngày mai không bao giờ đến – Yasushi Kitagawa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *