Review sách Max bi kịch của chủng tộc thượng đẳng chi tiết

Review sách Max bi kịch của chủng tộc thượng đẳng là một cuốn sách khá dài hơi, được kể theo ngôi thứ nhất, rành rọt và tỉ mỉ, bởi một cậu nhóc từ lúc còn trong bụng mẹ, đến khi lọt lòng, và những gì cậu trải qua hơn 9 năm. Hãy cùng Khotrithuc.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!!!

Review sách Max bi kịch của chủng tộc thượng đẳng – Giới thiệu chung

Thông tin tác phẩm

“Max” gồm 4 đầy đủ, phân thành 38 chương, là một cuốn sách khá dài hơi. Tác phẩm được kể theo ngôi thứ nhất, rành rọt và tỉ mỉ, bởi một cậu nhóc từ lúc còn trong bụng mẹ, đến khi lọt lòng, và những gì cậu trải qua hơn 9 năm, cho tới ngày Đức thất bại trong Thế chiến II.

SupplierNhà Xuất Bản Kim Đồng
AuthorSarah Cohen Scali
TranslatorLê Việt Thắng
PublisherNXB Kim Đồng
Publish Year2019
Weight450
Size14 x 22.5
Quantity of Page448
Book LayoutPaperback

Review sách Max bi kịch của chủng tộc thượng đẳng – Về tác giả

“Max” được xuất bản lần đầu bởi Gallimard Jeunesse – một nhà xuất bản sách không đủ nhi của Pháp vào năm 2012. Chỉ một năm sau đấy, cuốn sách đã giúp tác giả Sarah Cohen-Scali giành được giải Prix ​​Sorcières danh giá. Cho đến thời điểm hiện tại, tác phẩm này tổng cộng đã nhận được 12 giải thưởng văn học.

Review sách max bi kịch của chủng tộc thượng đẳng

Bản mẫu không tỳ vết của Lebensborn

REVIEW SÁCH | TIỂU THUYẾT - Max Bi Kịch Của Chủng Tộc Thượng Đẳng | Sách HAY 5 sao - YouTube
Bản mẫu không tỳ vết của Lebensborn

Lebensborn, dịch sát từng chữ một mang nghĩa là “Cội nguồn của sự sống”, đây là một chương trình do Thống chế Heinrich Himmler khởi xướng, nhằm sản sinh ra những đứa trẻ thuần chủng Aryan, thế hệ trẻ lý tưởng phụng sự cho sứ mệnh phục hưng và gìn giữ sự thuần khiết giống nòi dân tộc Đức, sau đó là phần lớn châu Âu lúc Đế chế được mở rộng.

Chương trình hành động bằng hai cách, một là “nhân giống” từ các đối tượng mục tiêu đã được chọn lọc kỹ càng, hai là “Đức hóa” trẻ em tóc vàng mắt xanh bị bắt cóc từ các lãnh thổ mà Đức Quốc Xã chiếm đóng.

Max là đứa bé được tạo ra sau một đêm làm tình duy nhất bởi một sĩ quan SS và một người đàn bà đã đạt tiêu chuẩn hết thảy những cuộc kiểm tra cơ thể cùng thân thế để chọn lựa chủng Aryan.

Max là bản mẫu hoàn hảo của chương trình Lebensborn sau những bước kiểm tra cặn kẽ của bác sĩ Ebner. Những đứa trẻ khác được sinh ra theo quy trình khắn khít giống Max, tuy nhiên không đạt tiêu chuẩn như bị sứt môi, bị điếc, bị hen suyễn… đã trở nên những “con thỏ” – bị chặt ra nhiều khúc rồi xếp vào lọ đem đặt lên kệ tại các “Viện nghiên cứu khoa học”.

Max có tóc vàng, mắt xanh, nhanh nhẹn, liều lĩnh, gan dạ, cứng rắn, bền bỉ, tựa như thép Krupp. Cậu là đứa trẻ thuần chủng Aryan, đứa trẻ của tương lai, đứa trẻ được hình thành không hề có tình yêu, không hề có Chúa Trời, không có luật pháp, không hề có gì khác ngoài sức mạnh và lời thề hiến dâng tổng cộng nghị lực và sức mạnh đấy cho Adolf Hitler.

Bi kịch của “Chủng tộc thượng đẳng”

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG
Bi kịch của “Chủng tộc thượng đẳng”

Review sách Max bi kịch của chủng tộc thượng đẳng “Một cuộc sống được lên kế hoạch sẵn, được thay đổi dựa trên các chỉ số chi tiết đã cài đặt từ trước. Một cuộc sống được nuôi dưỡng bởi sự chết chóc.”

Max không biết gì về người cha sinh học của mình. Người cha tinh thần của những đứa trẻ như Max là Quốc Trưởng Adolf Hitler.

Max bị kéo ra khỏi vòng tay mẹ chỉ vài tháng sau sinh. Cậu buộc phải quên người mẹ sinh học đấy. Người mẹ tinh thần của những đứa trẻ như Max là nước Đức.

Max thuộc về số trẻ em được tạo dựng kế hoạch và chọn lọc thân sinh. Đối với số trẻ em tóc vàng mắt xanh bị bắt cóc vùng Đức Quốc Xã chiếm đóng, sau vòng tuyển chọn, những đứa trẻ không phù hợp sẽ bị chuyển đến trại tập trung – làm việc hoặc hỏa lò, những đứa trẻ phù hợp sẽ chuyển đến trường đại học của Đoàn thanh niên Hitler và bị “Đức hóa”.

“Ai đã ở trên đời, thì tức là người đấy đều xứng đáng được tạo ra.”

BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Đó là câu nói của nhà văn José Mauro thông qua lời của mẹ Zezé (“Cây cam ngọt của tôi”).

Vậy những đứa trẻ như Max có nên có mặt trên cõi đời này? Có! cam kết rồi!

Max hay những đứa trẻ như cậu, đều là nạn nhân của Lebensborn và Đức Quốc Xã.

Dẫu rằng được hoạch định cuộc đời từ trước lúc sinh ra, và bị tẩy não trong quá trình lớn lên, cũng không thể giết chết phần “người” trong Max, không thể khiến cậu sống như một con mãnh thú chỉ biết nghe theo mệnh lệnh được. Vì Max là một con người.

Và bởi Max là một con người, cậu vẫn khát khao tình thương, nên cậu đã mong muốn Lukas làm anh trai mình. Một người thuần chủng Aryan và một người mang dòng máu Do Thái – ở bối cảnh thời bấy giờ thì đây quả thật là một tổ hợp không thể gắn liền. Họ là những nạn nhân của Đức Quốc Xã, mang trong mình những nỗi đau khác nhau. Ấy thế mà cuối cùng cả hai đã chấp thuận nhau, và vô tình thay đổi những chấp niệm cố hữu trong lòng đối phương.

Nhận xét về sách

Minh Minh: Tác phẩm là góc nhìn của một cậu bé sinh ra giữa lòng Đức quốc xã thời kì Chiến tranh thế giới thứ II và dựa trên sự kiện có thật về thí nghiệm Lebensborn tạo ra bộ gene thuần chủng người Aryan. Ban đầu mình khá hào hức đối với 50 trang đầu tiên nhưng càng về sau mình nghĩ ai đọc quyển này cẩn chuẩn bị một tâm thế vững vàng đối diện với sự chậm rãi, lê thê của mạch truyện.

Lần này sau khi ăn gian đọc trước cái kết thì chắc mình sẽ drop quyển này luôn tại đây :(. ????Muốn “phục thù” với thể loại sách chiến tranh nên mình đọc sang một quyển ai cũng chắc chắn sẽ hay là Ánh sáng vô hình. Mới đọc khoảng 1/3 nhưng mình chắc chắn danh bất hư truyền rồi, ai muốn thử thì cứ nên thử liền nhen, rồi vài bữa thảo luận cùng mình nghen! ????

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung mà Review sách Max bi kịch của chủng tộc thượng đẳng mang đến cho người đọc. Khotrithuc.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều bộ sách hay và thú vị với mức giá cực kỳ ưu đãi cho những bạn đam mê đọc sách.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *