Review sách mùa xuân vắng mẹ của Rachel Carson

Review sách mùa xuân vắng mẹ mang lại cho người đọc về các kiểu thuốc trừ sâu, tác hại kinh khủng của chúng tới môi trường, sức khỏe con người và một lối đi khác cho nền nông nghiệp trên toàn thế giới. Hãy cùng khotrithuc.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!!!

Giới thiệu chung

Thông tin tác phẩm

Sách Mùa Xuân Vắng Lặng (Tái bản năm 2021) - phương nam book | Tiki
Thông tin tác phẩm

Cuốn Mùa Xuân Vắng Lặng gồm 17 chương, mang lại cho người đọc về các kiểu thuốc trừ sâu, tác hại kinh khủng của chúng tới môi trường, sức khỏe con người và một lối đi khác cho nền nông nghiệp trên toàn thế giới.

AuthorRachel Carson
TranslatorNhóm Khánh An
PublisherNXB toàn cầu
Publish Year2018
Weight360
Size15.5 x 23.5
Quantity of Page353
Book LayoutPaperback

Về tác giả

Mùa Xuân Vắng Lặng là cuốn sách được viết bởi nhà động vật học và sinh học biển người Mỹ Rachel Carson. Ngay từ nhỏ, bà Carson đã bộc lộ tình yêu của mình với thiên nhiên khi dành hàng giờ để hỏi mẹ về khu rừng và những cánh đồng. Lớn lên, cô rẽ ngang khi đang học khoa Văn chương và tiếng Anh của đại học Nữ sinh Pennsylvania và chuyển sang ngành sinh vật học, rồi good nghiệp với thành tích xuất sắc.

Rachel Carson sau này biến thành thạc sĩ động vật học, giảng dạy sinh vật học tại đại học Maryland, xuất bản nhiều cuốn sách thành công về chủ đề sinh vật biển. Bà còn tham gia viết kịch bản cho chương trình truyền hình Something about Sky.

Tác phẩm Điển hình của Rachel Carson là cuốn sách Mùa Xuân Vắng Lặng với hơn 2 triệu bản được bán ra, tạo nên những làn sóng tranh đấu mãnh liệt để bảo vệ môi trường trước tác hại của hóa chất, thuốc trừ sâu.

Review sách mùa xuân vắng mẹ

Bối cảnh ra đời cuốn sách Mùa Xuân Vắng Lặng

Sách Mùa Xuân Vắng Lặng | Shopee Việt Nam
Bối cảnh ra đời cuốn sách Mùa Xuân Vắng Lặng

Xuất bản lần đầu năm 1962, cuốn sách Mùa Xuân Vắng Lặng hứng chịu cơn bão phẫn nộ từ những ông lớn trong ngành công nghiệp.

Nước Mỹ vừa phục hồi sau thế chiến thứ hai. Giới cầm quyền đang tạo mọi thời cơ để thúc đẩy khoa học – kĩ thuật tăng trưởng. “Ở Mỹ thời hậu chiến, khoa học là Thượng đế”. Cuộc chạy đua khoa học kỹ thuật cũng kéo theo những hệ quả rõ rệt trên phương diện môi trường. Dẫu vậy, nền công nghiệp hóa chất được ích lợi rõ rệt từ những thành quả kĩ thuật thời hậu chiến và nhận được thiện cảm của cả xã hội.

Vì lí do này, khi cuốn Mùa Xuân Vắng Lặng được xuất bản như một lời cảnh tỉnh, các ông trùm hóa chất đã gào lên rằng “đây là cuốn sách sẽ đẩy chúng ta đến chân tường”, Rachel Carson thì bị gọi là kẻ gàn dở, liên tục có những bài báo đưa rõ ra để phản đối, thóa mạ, thậm chí cáo buộc Carson là một thiện cảm viên của cộng sản Liên Xô, đang mưu đồ cắt giảm năng suất công nghiệp của phương Tây.

Vượt qua rất nhiều chỉ trích, đe dọa, cuốn sách Mùa Xuân Vắng Lặng đã làm đúng nhiệm vụ đòi lại bình đẳng cho môi trường khi Ủy ban Điều tra thảm họa môi trường Mỹ đã thừa nhận những báo cáo của bà Carson là đúng sự thật.

Các chương sách Mùa Xuân Vắng Lặng

Sách Mùa Xuân Vắng Lặng (Tái bản năm 2021) - phương nam book | Tiki
Các chương sách Mùa Xuân Vắng Lặng

Cuốn Mùa Xuân Vắng Lặng gồm 17 chương, cung cấp hiểu cho người đọc về các kiểu thuốc trừ sâu, tác hại kinh khủng của chúng tới môi trường, sức khỏe con người và một lối đi khác cho nền nông nghiệp trên toàn toàn cầu.

 • Chương 1: Truyền thuyết cho tương lai
 • Chương 2: sứ mạng hiện hữu
 • Chương 3: Loại thuốc trường sinh mang tên thần chết
 • Chương 4: Vùng nước mặn và biển ngầm
 • Chương 5: thế giới đất
 • Chương 6: Lớp vỏ xanh của trái đất
 • Chương 7: Sự tàn phá không quan trọng
 • Chương 8: Và lũ chim thôi hót
 • Chương 9: Những dòng sông chết
 • Chương 10: Những chiếc máy bay tàn sát bừa bãi
 • Chương 11: Hơn cả giấc mơ của nhà Borgia
 • Chương 12: Cái chết cho thế giới con người
 • Chương 13: Qua khung cửa hẹp
 • Chương 14: Tỷ lệ một trên bốn
 • Chương 15: Thiên nhiên phản đòn
 • Chương 16: Ào ạt và dồn dập
 • Chương 17: Một con đường khác

Thông tin sách Mùa Xuân Vắng Lặng

Năm 1930, nền nông nghiệp Mỹ đứng trước vấn nạn kiến lửa thợ tấn công hạt giống bắp và những loại cây trồng. Kiến lửa còn làm tổ trong máy móc nông trại gây thiệt hại đáng kể tới mùa màng. Bộ nông nghiệp Mỹ vào cuộc với sự giúp đỡ của các công ty hóa chất. Kết quả là hàng triệu mẫu đất được xịt trải thảm thuốc trừ sâu dieldrin và heptachlor.

Hệ quả của chiến dịch phun thuốc diện rộng này đầu tiên phải kể đến những sinh vật tự nhiên và vật nuôi tiếp cận với chất độc thông qua nguồn nước. Số lượng chim giảm rõ rệt, những liên quan lên sức khỏe con người không được điều tra công khai. toàn cầu côn trùng – một phần không thể thiếu của hệ sinh thái cân bằng cũng bị liên quan nghiêm trọng.

Không thể nhìn thấy bằng mắt thường, các kiểu thuốc trừ sâu là những lưỡi hái lặng thầm cướp đi sự sống của rất nhiều loài sinh vật. Chu kỳ tế bào của cây cối, động vật, con người đều bị tác động theo hướng tiêu cực.…

Đánh giá sách

Ra đời trong những năm 60, cuốn sách Mùa Xuân Vắng Lặng đã đi đầu phong trào bảo vệ môi trường, tạo nên một làn sóng mạnh mẽ, một cuộc cách mạng trên toàn thế giới, thu hút sự chú ý của rất nhiều nhóm và cá nhân bảo vệ môi trường.

Được viết một cách dễ hiểu, ngay cả với những người không có chuyên môn khoa học, cuốn sách Mùa Xuân Vắng Lặng đánh thức trong chúng ta tình yêu với môi trường, mong muốn thực tế tới sức khỏe và trách nhiệm bảo vệ trái đất. Đã hơn 50 năm trôi qua tuy nhiên cuốn sách vẫn là cái tên sáng, là người tiên phong dũng cảm để thế hệ sau biết chú ý và sống có nhiệm vụ với môi trường xung quanh.

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung mà sách mùa xuân vắng mẹ mang đến cho người đọc. Khotrithuc.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều bộ sách hay và thú vị với mức giá cực kỳ ưu đãi cho những bạn đam mê đọc sách.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách phật học tinh hoa của Nguyễn Duy Cần

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *