Review sách ngay bây giờ hoặc không bao giờ của J. S. Scott

Việc tìm đọc một cuốn sách ưng ý rất khó. Thư viện sách của nhân loại nhiều đến mức không thể đếm nổi nên không phải ai cũng có thể tìm được thể loại sách mà bản thân yêu thích. Để giúp bạn trong việc đó thì hôm nay khotrithuc.vn sẽ review sách Ngay bây giờ hoặc không bao giờ nhé.

Review sách ngay bây giờ hoặc không bao giờ – Vài nét về tác giả

S.J. Scott, hiện đang điều hành trang blog Develop Good Habits (Phát triển các thói quen tốt). Mục đích của trang web này là chỉ ra làm sao mà việc liên tục phát triển thói quen có thể đưa bạn đến với một cuộc sống tươi đẹp hơn.

Đến năm 2003, khi mới bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh trực tuyến, Scott đã khám phá ra được một chân lý đơn giản: “Không ai khác, mà chính bạn phải là người chịu trách nhiệm với cuộc đời mình.” Câu nói này đã giúp tác giả nhận ra rằng, nếu muốn thành công trong việc kinh doanh, thì trước tiên, mình phải thay đổi con người bên trong bản thân đã.

Ngay Bây Giờ Hoặc Không Bao Giờ (Tái Bản)
Review sách Ngay bây giờ hoặc không bao giờ của J. S. Scott

Review sách ngay bây giờ hoặc không bao giờ – Giới thiệu về sách

Tại sao những bản kế hoạch hoàn hảo chỉ mãi bám bụi trên kệ, tại sao bạn không thể duy trì thói quen tốt hay mục tiêu của bản thân trong một thời gian dài, nguyên nhân do đâu mà chỉ khi đến hạn deadline bạn mới chịu bắt tay vào làm hay làm thế nào để mỗi ngày bạn đều có năng lượng để làm việc đều đặn? Tất cả những thắc mắc này đều có câu trả lời trong cuốn sách “Ngay bây giờ hoặc không bao giờ

Cuốn sách chia sẻ rất cụ thể về từng vấn đề mà bạn trẻ vẫn hay gặp phải khiến chúng ta mãi chẳng thể thành công. Không phải là những lời động viên, an ủi nhất thời, “Ngay bây giờ hoặc không bao giờ” đem đến cho bạn đọc những cách tạo dựng thói quen, duy trì hoạt động mỗi ngày rất chi tiết, dễ hiểu và mang lại hiệu quả cao.

Review sách Ngay bây giờ hoặc không bao giờ của J. S. Scott

“Nó cũng chẳng quan trọng lắm”

Mọi người thường né tránh những công việc có vẻ không mấy quan trọng. Chúng đôi khi là những công việc không đòi hỏi quá khắt khe về mặt thời gian, có lúc lại là một công việc nhàm chán và chẳng liên quan gì đến mục đích dài hạn. Và có khi nó đòi hỏi bạn phải vượt qua được một nỗi sợ hãi lớn. Không cần biết ý nghĩ nào đang lướt qua đầu bạn, nhưng có những lúc chúng ta thường trì hoãn một công việc bởi nó chẳng có vẻ gì là quan trọng.

Ngay bây giờ hoặc không bao giờ - Quyết định là của bạn!
Review sách Ngay bây giờ hoặc không bao giờ của J. S. Scott

Một trong những liều thuốc đơn giản nhất để chữa căn bệnh “chẳng quan trọng lắm” là phát triển thói quen ra những quyết định đơn giản. Hoặc là bạn tập trung hoàn thành nó hoặc là lấy can đảm loại bỏ nó khỏi những việc cần làm. Một trong những cách tốt nhất để vượt qua được sự trì hoãn là đưa ra những quyết định khó khăn trong cuộc sống – kể cả việc loại bỏ những thứ đôi khi có vẻ quan trọng.

“Tôi cần làm… trước”

Review sách ngay bây giờ hoặc không bao giờ nhiều dự án thường bị đình lại bởi có một công việc đặc biệt bức thiết khác chen chân. Dù đó là một cú điện thoại, một dự án chen ngang hay một vụ mua bán đơn giản, thì những điều này cũng rất dễ tạo ra sự trì hoãn khi phải hoàn thành chúng trước mọi công việc khác.

Bạn có thể loại bỏ lý do này vĩnh viễn bằng cách phát triển thói quen xác định một cách trọn vẹn từng dự án. Yếu tố then chốt ở đây là chia nhỏ chúng thành một loạt những hành động nhỏ mà bạn thực hiện hằng ngày.

“Tôi cần thêm thông tin”

Đôi khi, đây là một lý do hợp lý. Chúng ta thường có những công việc đòi hỏi phải được nghiên cứu kỹ càng trước khi bắt tay vào thực hiện. Mặc dù vậy, đây cũng khó có thể là một lý do chính đáng nếu bạn thực hiện công việc đó theo tuần.

Giải pháp đơn giản nhất dành cho vấn đề này chính là lấy thêm thông tin. Không bao giờ nên lấy việc không biết cách làm để làm lý do né tránh một dự án. Ngày nay, không khó để học các kỹ năng hay tìm người trợ giúp.

PDF] Ngay Bây Giờ Hoặc Không Bao Giờ
Review sách Ngay bây giờ hoặc không bao giờ của J. S. Scott

“Tôi bị quá tải”

Chúng ta ai cũng đều từng bị quá tải. Nó khiến chúng ta có cảm giác như dù có ”ba đầu sáu tay” thì chúng ta cũng không hoàn thành hết được. Vấn đề này thường xảy ra với những người cảm thấy mình phải có trách nhiệm tự làm tất cả mọi việc.

Cảm giác quá tải có thể được loại bỏ bằng cách tập trung vào những công việc quan trọng và ủy thác hoặc loại bỏ những công việc khác. Một khi biết cách xác định đâu là điều quan trọng, thì không khó để tự xử lý từng nhiệm vụ một và hoàn thành mọi việc một cách nhất quán.

“Giờ tôi không có thời gian”

Review sách ngay bây giờ hoặc không bao giờ đây cũng lại là một lý do thực sự hợp lý. Đôi khi bạn phải tập trung vào một dự án và không thể bắt đầu một dự án khác. Dù vậy, lý do “không có thời gian” thường dẫn đến một thói quen trì hoãn khó chịu, khiến bạn luôn gác lại những việc quan trọng.

Khi bạn nói “Giờ tôi không có thời gian,” thì có thể ý bạn là trong tương lai, công việc sẽ dễ dàng hơn và thú vị hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người đưa ra lý do này với hy vọng ngầm rằng công việc đó cuối cùng sẽ không cần làm nữa. Nếu bạn cứ tiếp tục trì hoãn hành động theo kiểu “để mai tính” mà không ai biết “mai” là lúc nào, thì khả năng cao là bạn sẽ không bao giờ hành động.

“Tôi lại quên làm nó mất rồi”

Mọi người thường trì hoãn một công việc vì họ quên. Chắc chắn nhiều khi, chúng ta lơ đễnh và để một thứ gì đó trôi tuột khỏi tâm trí của mình. Tuy vậy, căn bệnh đãng trí mãn tính là một dấu hiệu cho thấy chúng ta đang phản kháng mạnh mẽ việc thực hiện một công việc cụ thể nào đó.

Ngay Bây Giờ Hoặc Không Bao Giờ
Review sách Ngay bây giờ hoặc không bao giờ của J. S. Scott

Có thể bạn không coi nó quan trọng. Có thể bạn lo sợ bị thất bại. Hoặc có thể hệ thống tổ chức bạn đang sử dụng không hiệu quả. Vấn đề ở đây là “quên” không phải là một lý do chính đáng để trì hoãn. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ cần phải quyết định rằng, hoặc là bắt đầu thực hiện, hoặc là loại bỏ nó.

“Tôi không thích làm việc này chút nào cả”

Chắc chắn sẽ luôn có những công việc mà chúng ta e sợ. Bí quyết ở đây là chúng ta phải phân biệt được khi nào một công việc cần được hoàn thành và khi nào nó có thể bị loại bỏ mãi mãi. Chúng ta thường nhầm lẫn giữa hai điều này và né tránh những công việc có thể có những tác động tích cực dài hạn đối với cuộc sống của chúng ta. Không nên trì hoãn làm việc gì đó chỉ vì bạn không thích. Tốt hơn là hãy phân tích tại sao bạn ngại làm việc đó để xem nó có phải là một dấu hiệu của một vấn đề lớn hơn không.

Cảm nhận về sách

“Để mai làm” là câu nói cửa miệng của rất nhiều bạn trẻ, vô hình chung đôi khi chúng ta biến câu nói quen thuộc này thành rào cản giữ chặt chân chúng ta ở những mảnh đất mang lại sự thỏa mãn và niềm vui nhất thời… và nguyên nhân khiến mọi thứ ngày càng tồi tệ, cuộc sống ngày càng áp lực chẳng phải vì lý do đặc biệt nào ngoài bản thân bạn.

Thời gian chẳng chờ đợi một ai, lãng phí thời gian chẳng khác gì chúng ta tự mình bỏ qua cơ hội để phát triển bản thân, để tận hưởng những điều mà cuộc sống đem lại. Hầu như những lần trì hoãn chúng ta đều sẽ có rất nhiều điều để bao biện sự lười biếng hay sắp xếp mọi việc không được khoa học, ôm đồm quá nhiều việc,…

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết Review sách ngay bây giờ hoặc không bao giờ ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách Đời sống bí ẩn của cây của Peter Wohlleben

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *