Review sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng của Austin Kleon

Việc đọc sách là cách giải trí vô cùng bổ ích. Không chỉ giúp bạn giết thời gian rảnh rỗi mà còn nâng cao nguồn tri thức của bản thân. Nhưng có quá nhiều cuốn sách để bạn phải lựa chọn. Vì vậy hôm nay Khotrithuc.vn sẽ Review sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng nhé.

Đôi nét về tác giả: Austin Kleon

Nếu bạn hay đọc các cuốn sách về tư duy trí tuệ sáng tạo, nghệ thuật chắc cái tên này không hề lạ với các bạn nhỉ! Austin Kleon được mệnh danh là “một trong những người thú vị nhất trên mạng Internet”, làm diễn giả về chủ đề sáng tạo cho Pixar, Google, TEDx… và nhất là tác giả của 3 cuốn sách best-seller trên New York Times. Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng chính là 1 trong 3 cuốn sách best-seller đấy.

Review sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng của Austin Kleon

Đánh cắp như một nghệ sĩ

Trong phần này, tác giả trọng điểm mô tả lại về thực trạng của giới sáng tạo nói riêng & toàn xã hội nói chung, khi mà mọi tác phẩm đều là một bản sao của một nguồn nào đó khác chứ không phải nguyên gốc. Việc bạn sinh ra trên cuộc đời cũng là sự kết hợp những đặc điểm của bố mẹ, ông bà, người thân trên cây phả hệ của bạn.

Sách Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng (10 Bí Mật Không Ai Nói Với Bạn Về Sáng Tạo) | HỆ THỐNG NHÀ SÁCH ABC | Tiki
Review sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng của Austin Kleon

Tuy nhiên đánh cắp CHẮC CHẮN không phải XẤU. Rất nhiều ngôi sao đã khẳng định, một sản phẩm các bạn thấy nó trí tuệ sáng tạo & mới lạ là vì các bạn chưa tìm thấy nguồn sao chép của nó thôi. Về bản chất, “nothing is original” (không có cái gì là nguyên gốc hết). Các bạn nên hiểu sự đánh cắp này theo nghĩa tích cực nhé.

Review sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng – Đừng đợi khi biết mình là ai mới bắt đầu

Trước đây mình theo ngành nghề Marketing nhưng mà rất ngại viết content, vì chả biết viết tại đâu, khá tự ti và lo sợ về skill của bản thân. Thế nhưng nếu cứ đợi chờ như thế thì có khi đến vài chục năm sau mình cũng chưa dám & chưa biết viết.

Mọi người hay bảo viết hay không bằng hay viết mà. Đấy cũng là điều tác giả ước muốn nói ở đây, bạn phải dấn thân làm một cái gì đó để trở thành người bạn mong muốn biến thành chứ không phải ngồi đợi đến khi nào trở thành một ai đó hoàn hảo rồi mới bắt đầu. Nhớ nhé!

Hãy viết cuốn sách mà bạn mong muốn đọc

Nghe kỳ cục nhỉ, đọc tiêu đề xong thấy sai sai, không biết các bạn tưởng tượng vậy không. Nhưng mà ý Austin Kleon là “Hãy làm điều mà bạn thấy có thích thú”. Mình từng đọc được ở đâu đó: “Hãy vẽ bức tranh mà bạn ước muốn ngắm, hãy bán hàng thứ bạn ước muốn mua, hãy chơi bản nhạc bạn muốn được nghe, hãy viết cuốn sách bạn muốn đọc, hãy xây dựng sản phẩm bạn muốn dùng – & hãy làm công việc bạn ước muốn nó thành công.” Làm điều mình thích thú chắc chắn vui và có động lực hơn nhiều đúng ko?

Thực hiện những công việc thủ công

Review sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng mình luôn có thói quen cầm theo sổ bút đi mọi nơi, chỉ dễ dàng cảm giác viết or vẽ bằng tay thu hút và khơi gợi idea nhiều hơn dùng laptop hay ipad thôi! Theo tác giả, các ý tưởng sáng tạo đến từ giấy bút chứ chẳng phải được biết đến từ màn hình máy tính nên hãy sử dụng sổ bút để phác họa or viết lại bất kỳ thứ gì bạn tưởng tượng ra nhé, sẽ đến lúc nó lại là nguồn tài nguyên trí tuệ sáng tạo của riêng bạn đấy.

Dự án bên lề & sở trường đều cần thiết

Có một câu nói của Jessica Hische được trích trong Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng “Công việc bạn làm khi rảnh rỗi có lẽ là công việc bạn nên làm trong phần đời còn lại.” bản chất mà nói thì đâu phải ai ai cũng may mắn có được một công việc chính thức của mình cũng chính là công việc mà mình yêu thích. Ngoài công việc bạn làm kiếm cơm hàng ngày thì hãy tham gia thêm các side project khác để khám phá, phát triển bản thân, đừng bao giờ quên tập trung thời gian cho sở thích cá nhân để luôn tràn ngập động lực nhé!

Bí quyết: tạo ra những sản phẩm tốt & chia sẻ chúng

Mình thấy gần như công ty, tổ chức nào cũng xây dựng lên một văn hóa nội bộ là sẻ chia cho nhân sự. Trên kênh online, bạn có thể lợi dụng internet như một nơi tuyệt vời để chia sẻ những kiến thức mà bạn học được. Tác giả có nói ra 1 cách giúp bạn tạo lập cộng đồng mà mình rất thích, đấy là:

  • Bước 1, bạn câu hỏi thắc mắc, tò mò về một điều gì đó
  • Bước 2, mời mọi người cũng câu hỏi thắc mắc & tò mò như bạn.

Ngoài ra còn 4 bí mật về sáng tạo mà chắc chắn bạn sẽ không thể được dạy mà phải qua việc đọc và trải nghiệm. Mình tin Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng chắc chắn sẽ là một cuốn sách bỏ túi của nhiều anh chị em trong nhóm đó!

Review sách Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng – ECCthai
Review sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng của Austin Kleon

Đánh giá của độc giả

Review sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng tác giả đúng là dân làm trong tài chính, không màu mè hoa lá, không bay bướm câu chữ. Tất cả các ý tưởng, kinh nghiệm đều được chia sẻ một cách thẳng thắn, ngắn gọn và súc tích. Không hẳn phải là dân làm marketing mới có thể hiểu & áp dụng những gì cuốn sách truyền đạt, ngay cả những người đang tập tành hay đã có trải nghiệm kinh doanh đều có thể áp dụng. Cuốn sách này đáng chú ý cần thiết cho những ai đang trong giai đoạn tăng trưởng sự nghiệp hoặc tốt hơn là cho những starter đang bắt tay vào làm tăng trưởng – bành trướng trên thương trường.

Mình rất thích đọc về những mảng quảng cáo marketing & các chiến lược làm sao để khách hàng biết đến mình nhiều hơn/thu hút và hiểu được tâm lý người dùng. Tuy không làm về lĩnh vực marketing thế nhưng mình rất ngưỡng mộ những ý tưởng tuyệt vời của các nhãn hiệu hàng đầu toàn cầu nên rất mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về marketing. Những ý tưởng tuy dễ dàng mặc dù vậy đôi khi lại mang sức hút đặc biệt mà chính người tạo ra nó cũng không ngờ tới. Tuy cuốn sách này đã có mặt khá lâu, tuy vậy những ví dụ của trong nó vẫn là tiền đề để các marketer nhìn nhận, rút kinh nghiệm và học hỏi. Mình rất ham thích khi đọc cuốn sách này với lối viết chân thực, thẳng thắn, không vòng vo và rất rõ ràng.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về Review sách Nghệ thuật đánh cắp ý tưởng ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách Giá trị của sự tử tế của tác giả Piero Ferrucci

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *