Review sách người chọn nghề hay nghề chọn người chi tiết

Review sách người chọn nghề hay nghề chọn người của tác giả Marden sẽ giúp định hướng con đường tương lai của bạn một cách bài bản để bạn được thực hiện đúng công việc mà mình yêu thích để dường như bạn không cần làm việc bất kỳ một ngày nào trong cuộc đời mình cả. Bài viết này, Khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách người chọn nghề hay nghề chọn người – Giới thiệu sách

Người chọn nghề hay nghề chọn người 1
Giới thiệu sách Người chọn nghề hay nghề chọn người

Thông tin sách Người chọn nghề hay nghề chọn người

  • Tên sách: Người chọn nghề hay nghề chọn người (tên tiếng Anh: How To Choose Your Career)
  • Tác giả: Orison Swett Marden
  • Dịch giả: Trịnh Hoàng Kim Phượng
  • Thể loại: Phát triển bản thân
  • Nhà xuất bản: NXB Lao động – Xã hội
  • Năm xuất bản: 1922

Review sách người chọn nghề hay nghề chọn người – Thông tin tác giả

Marden là tác giả của cuốn sách Người chọn nghề hay nghề chọn người. Ông sinh năm 1950  tốt nghiệp nhiều trường đại học có tiếng với những thành tích vô cùng xuất sắc. Năm 1871 ông tốt nghiệp trường đại học Boston & 10 năm sau ông tốt nghiệp bằng Dược & bằng Luật tại trường đại học Harvard.

Nắm trong tay những kinh nghiệm từ việc học các chuyên ngành khác nhau  những kinh nghiệm về đời sống, ông đã đúc kết nên cuốn sách Người chọn nghề hay nghề chọn người – trở thành một trong những tác phẩm xuất sắc đối với bất kỳ ai bởi công việc là thứ quan trọng trong đời sống con người.

Cuốn sách Người chọn nghề hay nghề chọn người là cuốn sách không thể thiếu đối với những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, những người làm việc vài năm nhưng chưa tìm được niềm yêu thích trong công việc, khi đọc sách sẽ thấy đâu đó chính mình trong đó.

Review sách Người chọn nghề hay nghề chọn người

Người chọn nghề hay nghề chọn người 2
Review sách Người chọn nghề hay nghề chọn người

Nội dung sách Người chọn nghề hay nghề chọn người

Review sách người chọn nghề hay nghề chọn người là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Marden, nằm trong số những tác phẩm hay nhất về hướng nghiệp từng được viết. Cuốn sách này nên là tài liệu quan trọng cho mọi bạn trẻ khi lựa chọn sự nghiệp, bởi vì, như tác giả nói, nhiều khi thứ bạn thực sự chọn lựa chính là lối sống. Hầu hết mọi người đều công bố lựa chọn cơ bản này mà không có sự chuẩn bị, thậm chí không suy xét gì về hệ quả xa dài từ lựa chọn của họ. Marden nhấn mạnh về bi kịch của “kẻ lạc loài”, về những chọn lựa nghề nghiệp sai lầm, về việc chọn một ngành nghề, sự nghiệp chỉ vì nó “dễ” hay việc làm điều gì đấy chỉ để nối bước cha ông.

“Có hàng triệu người sống cả đời mà không hề phát hiện ra con người tuyệt nhất trong mình, họ luôn bất mãn, không vui, thậm chí là những kẻ thất bại, chỉ vì họ ở nhầm chỗ.” – O. W. Train

Bi kịch nếu là “một kẻ lạc loài” trong công việc của mình

Tác giả chỉ ra hầu hết mọi người đều đưa rõ ra lựa chọn nghề nghiệp một cách không có sự chuẩn bị. Thậm chí khi lựa chọn nghề nghiệp không nghĩ đến những hệ quả mà nó đem đến. Đọc review Sách Người Chọn Nghề Hay Nghề Chọn Người bạn sẽ thấy được những bi kịch khi chọn nghề sai lầm, chọn một công việc nào đấy chỉ để tiếp nối “gia truyền” mà mình không cảm nhận thấy yêu thích. Bằng mọi cách, bạn hãy lựa chọn nghề nghiệp theo thiên hướng của chính mình. Hãy tin rằng, bạn sinh ra trên đời có một vị trí cụ thể ở đâu đó.

Bạn có thể hạnh phúc một đời nếu làm công việc mình yêu thích

Sẽ không còn là bi kịch nếu bạn lựa chọn được nhiệm vụ quan trọng của mình, được đặt đúng chỗ, đúng vị trí của nó. Có một câu nói rất hay mà review sách Người Chọn Nghề Hay Nghề Chọn Người không thể không đề cập đếnđấy là: “Muốn hạnh phúc một giờ, hãy đọc một cuốn sách. Mong muốn hạnh phúc một ngày, hãy đi du lịch. Mong muốn hạnh phúc một đời, hãy làm việc mà mình yêu thích”. Bạn có thể thực sự hạnh phúc nếu được làm công việc mình yêu thích mỗi ngày.

Mỗi ngày, bạn có thể được sống, được hòa nhập với công việc. Bạn không hề cảm nhận thấy chán nản, mệt mỏi, sức ép. Bạn yêu nhiệm vụ quan trọng của mình như một điều hiển nhiên trong cuộc đời mình như một người thầy giáo đích thực yêu phấn trắng bản đen, một người viết lách yêu những con chữ của mình,…Bạn có niềm khát khao với công việc đấy dù trải qua thuận lợi, khó khăn hay vấp ngã. Bạn hoàn toàn dành ra thời gian  tâm trí của mình cho nó mà cảm nhận thấy thực sự xứng  đôi lúc không hề hay biết. Tất nhiên, công việc bạn yêu thích phải thỏa mãn được cả tinh thần & vật chất.

Những sai lầm trong chọn lựa nghề nghiệp

Người chọn nghề hay nghề chọn người 3
Những sai lầm trong chọn lựa nghề nghiệp

– Thứ 1: lựa chọn công việc đơn giản (như anh chàng mong muốn làm kiến trúc sư mặc dù vậy lại chọn nghề nông vì anh ta không đánh vần được chữ “kiến trúc sư”)

– Thứ 2: Nối bước cha ông (làm những nghề cha truyền con nối dù mình có thích hay không)

– Thứ 3: Ảo vọng của sở thích giết chết thiên mệnh vốn có

– Thứ 4: Lựa chọn theo đám đông – Một sai lầm tai hại

– Cuối cùng: Công việc đầu tiên rất quan trọngMặc dù vậy hầu hết chúng ta đều để khoảnh khắc đó lướt qua – “Không có thời điểm nào cần thiết hơn thời điểm bạn đưa ra chọn lựa cho sự khởi đầu của mình”_Marden.

Cá rời nước, kỷ luật & nỗ lực

Review sách người chọn nghề hay nghề chọn người: Cá rời nước – Nó sẽ chết – Chắn chắn rồi! tuy nhiên nếu bạn chọn sai nghề không hẳn bạn đã chết đâu. Có 2 phương án dành cho bạn, quay đầu đi về đúng nơi chốn mình nên thuộc về & phát huy hết sức thiên bẩm của mình, bạn sẽ có cả quãng đời tươi đẹp phía trước. Hoặc là tiếp tục con đường hiện tại với một tâm thế khác, trở nên yêu nghề hơn & bạn có thể nhìn ra những thời cơ thành công mà trước giờ luôn bỏ qua vì còn mãi oán trách cuộc đời.

ThờI đIểm chọn lựa công việc là thời khắc quan trọng

Công việc trước tiên là yếu tố quan trọng giúp cho bạn đạt được thành công đầu đời. Sự khởi đầu lúc nào cũng sẽ đem đến những khó khăn & thử thách tuy nhiên hãy luôn tin rằng bạn hoàn toàn có đủ năng lực để quyết định cuộc đời mình.

Chúng ta có thể sai lầm tuy vậy đừng bao giờ bỏ cuộc. Những bài học từ sự thất bại có thể giúp bạn phát hiện thấy công việc thích hợp với chính mình, đâu là ưu điểmđiểm không tốt & những khiếm khuyết của chính mình để từ đấy xác định hướng đi cho cuộc đời mình.

Người chọn nghề hay nghề chọn người cho rằng dù bất kỳ công việc gì bạn sẽ không thành công nếu thiếu đi sự nỗ lực. Môi trường kỷ luật có thể giúp bạn hoàn thành công việc chỉnh chu & đạt hiệu quả cao.

Dù bạn có tài năng hay năng khiếu bẩm sinh cũng nhất định phải nỗ lực đến cùng. Sự nỗ lực có thể giúp bạn đi được thật xa  thật cao trên chặng đường sắp tới.

Đánh giá sách Người chọn nghề hay nghề chọn người

Screenshot 57

Screenshot 58

Người chọn nghề hay nghề chọn người cho ta thấy giữa một bầy cá bạn có muốn riêng mình là chú mèo con, khi nhìn lũ cá bơi bạn có thể thấy mình thật kém cỏi. Thế nhưng bạn biết không? Nếu giữa bầy mèo bạn có thể là con mèo thông mình nhất, bạn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của một con mèo. Ấy vậy mà chúng ta rất nhiều người vẫn luôn giống chú mèo lạc giữa bầy cá, tự oán trách & làm thui chột khả năng của mình.

Nếu không chọn lựa đúng công việc người phá hoại chính sự nghiệp trong tương lai của mình không ai khác ngoài bạn. Bởi vậy, bạn hãy lựa chọn cho thật chuẩn xác nhé, cuộc đời vốn không phải nét bút chì có thể tẩy đi vẽ lại, mà nó là đường thẳng không thể quay đầu. Đừng vì những lựa chọn sai lầm mà phung phí thiên bẩm của bản thân.

Tạm kết

Review sách người chọn nghề hay nghề chọn người có thể giúp bạn hoàn thành giấc mơ khởi nghiệp của chính chúng ta. Thời gian không chờ đợi bất kỳ ai cả, hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế để đón nhận những trải nghiệm mới trong cuộc đời mình. Tại Khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách đến Starbucks mua cà phê cốc lớn chi tiết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *