Review sách nhật kí người điên của tác giả Lỗ Tấn

Review sách nhật kí người điên vạch trần sự tàn ác của xã hội “ăn thịt người”, qua đấy cất tiếng kêu khẩn thiết đòi cứu lấy những con người bấy lâu sống cam phận, ngủ vùi trong ngu muội, lạc hậu, là một câu chuyện xoay quanh một người đàn ông bị một chứng bệnh thần kinh kỳ lạ. Hãy cùng Khotrithuc.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Review sách nhật kí người điên – Giới thiệu chung

Review sách nhật kí người điên – Thông tin về tác phẩm

Nhật Ký Người Điên - Thư Viện PDF
Thông tin về tác phẩm

Review sách nhật kí người điên là tác phẩm xuất sắc của nhà văn Lỗ Tấn. Với vai trò đại diện cho nền văn học mới, tác phẩm được coi như “phát súng đầu tiên” nhắm vào dinh luỹ chế độ phong kiến Trung Hoa lỗi thời, vạch trần sự tàn ác của xã hội “ăn thịt người”, qua đấy cất tiếng kêu khẩn thiết đòi cứu lấy những con người bấy lâu sống cam phận, ngủ vùi trong ngu muội, lạc hậu; cứu lấy quốc gia Trung Hoa đang chìm trong “bữa yến tiệc thịt người”. Bài content tập trung làm nổi bật những lớp nghĩa sâu xa mà hình tượng sáng tạo đặc biệt của tác phẩm – hình tượng “người điên” viết nhật kí đã gợi ra.

***

“Nhật ký người điên” – một truyện ngắn cực hay mà Lỗ Tấn viết cách đây ngót 100 năm (1918), nó là một câu chuyện xoay quanh một người đàn ông bị một chứng bệnh thần kinh kỳ lạ mang tên “Bách hại cuồng”.

Tên nhà phân phốiCty Văn Hóa Minh Lâm
NXBNXB Văn Học
Năm XB10-2012
Trọng lượng (gr)200
Kích Thước Bao Bì20.5 x 13.5
Số trang430
Hình thứcBìa Mềm

Về tác giả

“Không có ai như Lỗ Tấn, trong văn học hiện đại Trung Quốc đã viết ra những trang văn dữ dội với hiện thực của đất nước Trung Hoa lúc bấy giờ đến thế. Chỉ có ông mới dám nói thẳng sự thật “người ăn thịt người” trong xã hội đấy.” – Nhà thơ Hoàng Trung Thông.

Lỗ Tấn sở dĩ việc được nhân dân Trung Quốc gọi là “linh hồn dân tộc” vì cả cuộc đời ông đã dốc toàn bộ tâm huyết và tài năng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Ban đầu ông học thuốc để chữa bệnh cho đồng bào. Về sau, nhận ra rằng thân thể cường tráng mà tinh thần ốm yếu thì cũng không thể vươn dậy được, thế là Lỗ Tấn chuyển sang chữa bệnh tinh thần bằng văn chương. Ngòi bút của ông tập trung chỉ ra những căn bệnh đớn hèn, cam chịu, an phận của nhân dân; phê phán sự mị dân của chính quyền; đả kích những tư tưởng, phong tục, lề thói cũ của chế độ phong kiến hủ lậu bốn nghìn năm.

Review sách nhật kí người điên

AUDIO BOOK] Nhật ký người điên | Tuyển tập truyện ngắn Lỗ Tấn chọn lọc | Danh Sách nội dung nhắc đến nhật kí người điên chi tiết - Sơn Dương Paper

Trang viết của người bị coi là “điên”.

Lộn xộn, không ngày tháng, lắm câu hoang đường, vài đoạn mạch lạc, đôi chữ viết sai… Chủ nhân tập nhật ký được cho là bị mắc bệnh “bách hại cuồng” – một chứng bệnh tâm thần, người bệnh lúc nào cũng thấy người ta nhìn y bằng một con mắt quái gở, hình như lo lắng y mà cũng hình như mong muốn hại y.

Người điên nhìn thấy người đàn bà ngoài phố vừa đánh con vừa nói: “Đồ ranh con! Tao có ăn được thịt mày một miếng mới hả giận!”, rồi bà ta lại nhìn y chòng chọc, mặt tái mét, răng nhọn hoắt, phá lên cười. Người điên nghe người tá điền bên thôn Lang Sói sang báo mất mùa, kể chuyện với ông anh rằng bên ấy, có một tên đại ác vừa bị người ta đánh chết, có kẻ đến moi tim moi gan đem về rán mỡ ăn cho được can đảm.

Ai điên ai tỉnh?

Review sách nhật kí người điên trang nhật ký khởi đầu bằng một đêm trăng đẹp – đêm trăng đẹp đầu tiên trong hơn 30 năm cuộc đời của người điên. Mô tả vô nghĩa này vẽ ra một sự thật thẳng thắn, rằng y đã sống trong đêm tối suốt những năm tháng từng góp mặt trên đời.

Ánh trăng tượng trưng cho sự thức tỉnh tâm linh bất ngờ của người điên, là ánh trăng của riêng lòng y, và nhận thức này khiến y hoảng loạn. Dường như không ai phát hiện ra y, từ con người cho tới con chó, toàn bộ nhìn y bằng một con mắt quái gở, hình như sợ y mà cũng hình như mong muốn hại y.

Có nghĩa là suốt hơn 30 năm sống trên cõi đời, y là một người thường thì không bị coi là “điên”, chính là những năm tháng mịt mờ xuôi theo xã hội, người ta sao thì y cũng không ngoại lệ. Và vì y giống mọi người nên y không bị xem là “điên”. Cho đến một ngày “trăng sáng”, y giác ngộ được chân lý cuộc đời, như thể người chiến sĩ giác ngộ về tư tưởng cách mạng dân chủ – giác ngộ này đi ngược với số đông nhân dân vẫn bạc nhược cố hữu trong chế độ phong kiến. thế nên mà trong mắt mọi người, y bị “điên”.

Cuộc cải cách không chút đơn giản

Lỗ Tấn mô tả sự đáng sợ của chế độ phong kiến với xã hội Trung Quốc bằng việc ăn thịt đồng loại, “ăn thịt người”. Và dùng sự điên rồ để tượng trưng cho sự khó khăn của các cuộc cách mạng dân chủ và cải cách tư tưởng.

Theo lời dẫn nhập, người điên sau đó đã hết bệnh và rời khỏi nhà đến tỉnh X, chờ được bổ nhiệm việc làm. Việc này cho chúng ta thấy, cho dù người điên phát hiện ra sự thật và bản chất của hệ thống phong kiến ​​trong xã hội, tuy nhiên y quay lưng lại với sự thật đấy, để trở về là một người bình thường như bao người. Vì y lo lắng thay đổi, vì y lo lắng khác người. Y thà sống trong đêm tối như bao người trong lịch sử bốn ngàn năm, hơn là sống dưới ánh trăng mà bị người người nhà nhà phỉ nhổ.

Người điên là biểu tượng của sự thức tỉnh tư tưởng dân chủ, của lòng dũng cảm và tham vọng thách thức xã hội truyền thống, tuy nhiên thật không may, y từ nghỉ việc cứu lấy xã hội bệnh hoạn và quay trở lại làm một trong những thành viên của hệ thống phong kiến.

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung mà Review sách nhật kí người điên mang đến cho người đọc, giúp các bạn thấy được tội ác của những kẻ ăn thịt ngày xưa.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *