Review sách những đòn tâm lý trong thuyết phục chi tiết

Review sách những đòn tâm lý trong thuyết phục – review sách. Các đòn tâm lý tại làm thay đổi tâm lý (Influence: The psychology of Persuasion) của người viết Robert B.Cialdini được xuất bản năm 2009 và tái bản vào năm 2012. Đây chính là một quyển sách tâm lý học thực nghiệm hỗ trợ bạn trở thành người có chuyên môn làm thay đổi tâm lý.

Review sách những đòn tâm lý trong thuyết phục

Review sách những đòn tâm lý trong thuyết phục 1
Review sách những đòn tâm lý trong thuyết phục

Những đòn tâm lý trong làm thay đổi tâm lý

Người viết

Người viết cuốn những đòn tâm lý tại thuyết phục là giáo sư Robert Cialdini. Ông là một người có chuyên môn tâm lý học và tiếp thị tuyệt vời người Mỹ. Ngoài công việc chính là giáo sư tâm lý học trong đại học Stanford, ông còn viết sách và cũng cực kì thành công với hoạt động này. Bằng chứng là cuốn các đòn tâm lý tại làm thay đổi tâm lý của ông đã lọt top “75 quyển sách kinh doanh hay nhất” của tạp chí Fortune.

Tóm tắt nội dung

Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Thứ nhất, bí mật về “phím tắt” trong tâm lý con người

Review sách những đòn tâm lý trong thuyết phục mỗi chúng ta hay nghiêm trọng hơn là những loài vật đều luôn có một số sự thật ngầm hiểu tại tâm lý. Ví dụ: gà mẹ nghe thấy tiếng kêu chíp chíp thì ngầm hiểu nơi phát ra âm thanh thì chính là gà con của mình. Hay mỗi con người đều luôn ngầm hiểu tiền nào của nấy, nghĩa là số tiền bỏ ra sẽ tương ứng với chất lượng. Các sự thật ngầm hiểu đó hay còn gọi là “phím tắt” tại tâm lý.

Và với các phím tắt này, có những khi được lợi dụng để làm thay đổi tâm lý mỗi chúng ta. Chẳng hạn, con ngườicó cơ hội giả danh một con gà con bằng tiếng kêu chíp chíp. Hay khi tung ra một sản phẩm nào đó, phụ thuộc vào tâm lý tiền nào của nấy người bán dù bán mặt hàng kém chất lượng tuy vậy để mức giá cao khiến bản thân mình lầm tưởng đó là sản tính chất lượng.

Mặt trái và mặt phải của bộ não.

Có một nỗi lo bạn sẽ ngạc nhiên. Đó là bạn không “cứng” như bạn tưởng đâu. Chính xác là chúng ta tưởng chúng tahiểu rõ về bản thân. Tuy nhiên càng sống lâu con ngườicó những khi lại mất sự tin tưởng vào chủ đạo minh. Vì saocó những khi lý trí bị lu mờ!? Và có nhiều người có cơ hộilàm thay đổi tâm lý hơn hẳn các người khác?

Qua “các Đòn Tâm Lý tại làm thay đổi tâm lý”, Robert B.Cialdini đã chứng minh rằng thế giới con người cũng có nhiều cuốn bắng cứ “bấm vào kêu ro ro”. Chúng ta có những “chương trình” chạy nền thực hiện tăng đạt kết quả tốt công việc. Nhưng chúng cũng là con dao hai lưỡi. Có không hề ít người biết cách tắc động tới chương trình nền này và gây tác động mạnh tới chúng ta… mà con người chẳng hề nhận thức được.

Khả năng phòng thủ – chống bị người xung quanh thuyết phục.

Đây chính là câu hỏi có thể bạn sẽ đặt ra một khi đọc cuốn sách. Nó cũng là một trong các câu hỏi căn bản của nghệ thuật thương thuyết. Bạn và đối tác luôn phải cùng tìm điểm chung. Nhưng bạn có nhiều ích lợi và trách nhiệm phải tự bảo vệ. Làm thế nào để phòng thủ đây?

Đây là phần Nam Hải xin phép mở rộng vấn đề hơn so sánh với phạm vi của cuốn sách. Nam Hải sẽ không đi vào kỹ càng. Chỉ gợi ý để bạn nắm nỗi lo. Chắc bạn còn nhớ quy tắc “Đồng cảm – đồng thuận – đồng tâm”? Có 2 giận dữ bạn có thể đáp trao lại khi bị thuyết phục.

Review sách

  • Ở mỗi quy tắc, người viết sẽ đưa ra các ví dụ thực tế sinh động, gần gũi trong đời sống hằng ngày để giải thích, đo đạt quy tắc tâm lí đằng sau, đưa ra phương pháp áp dụng tại từng trường hợp đúng cách và nhất là phương pháp đối phó với những tác động của từng quy tắc để tránh những hậu quả không ước muốn.
  • Bố cục rõ, rành mách giúp người coi dễ tưởng tượng, theo dõi và nắm hiểu được các ý chính của mỗi quy tắc.
  • Quan trọng tác giả luôn đưa rõ ra VD minh họa cực kì sinh động và thân thiện khiến người coi phải vừa đọc, vừa suy ngẫm, thậm chí có những khi Quan sát thấy đâu đấy hình ảnh bản thân hoặc những người đối diện qua từng trang sách. Quyển sách đã đưa bạn đọc đến với toàn cầu cảm xúc từ cảm giác tò mò, ngạc nhiên đến bất ngờ một công thức thú vị.

Ai nên đọc cuốn sách này?

  • Bất cứ ai làm việc tại ngành nghề tiếp thị hoặc kinh doanh
  • Bất cứ ai có nhiều khi thấy khó để nói KHÔNG với nhân viên sale
  • Bất cứ ai chú ý đến quá trình chúng ta có quyền quyết định tiếp tục bị thao túng như thế nào.

Ai viết cuốn sách này?

Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Các đòn tâm lý trong làm thay đổi tâm lý

Tiến sĩ Robert B. Cialdini là một giáo sư trong cả ngành nghề tâm lý và tiếp thị. Cuốn những đòn tâm lý trong thuyết phục được viết dựa trên 35 năm hành động  chiết suất dựa-vào-bằng-chứng trên những hiện tượng thao túng và điều khiển. Tiến sĩ Cialdini cũng điều hành một văn phòng tư vấn tích tụ công việc giảng dạy và thực hiện chiết suất về hoạt động bán hàng hợp pháp.

Bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Review sách những đòn tâm lý trong thuyết phục – tóm tắt sách kinh doanh hay. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm Review sách Thuật Đọc Tâm giúp bạn nhìn thấu được tâm lý

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *