Review sách những ngày thơ ấu Nguyên Hồng đem lại những hồi ký

Đọc sách chưa bao giờ là giải trí lỗi thời cả. Vì sách sẽ đi liền với con người đến khi mọi thứ kết thúc nên nó mang rất nhiều tri thức của nhân loại. Để giúp bạn chọn một quyển sách hợp lý thì hôm nay Khotrithuc.vn sẽ review sách Những ngày thơ ấu nguyên hồng nhé.

Review sách những ngày thơ ấu Nguyên Hồng – Tác giả

Những ngày thơ ấu
Review sách những ngày thơ ấu Nguyên Hồng – Tác giả

Chúng ta đã biết đến cái tên Nguyên Hồng và tác phẩm Những ngày thơ ấu Nguyên Hồng qua đoạn trích Trong lòng mẹ của sách Ngữ văn từ những ngày cấp hai. Tác giả này sinh ra trong một gia đình Công giáo ở thành phố tỉnh Nam Định. Không như những đứa trẻ khác, ông sống trong cảnh nghèo đói vì cha mất sớm, ông cùng mẹ sống lần hồi trong các xóm lao động tạm bợ tại tỉnh Hải Phòng.

Tuổi thơ cơ cực chính là chất liệu vô giá, làm nên những tác phẩm chân thực & gây xúc động mạnh của Nguyên Hồng sau này. Những ngày thơ ấu Nguyên Hồng chính là một trong số đó. Bà Nhã Nam, con gái nhà văn Nguyên Hồng từng kể lại: “Tính cách bố tôi cũng vậy. Ông thương người nghèo khó, bản thân ông sống chưa bao giờ đố kị, ghen ghét ai. Cách đây không lâu, ở xóm tôi có người phụ nữ khoảng 80 tuổi không chồng con, không đi lại được, sống rất nghèo khổ.

Review sách Những ngày thơ ấu nguyên hồng mang lại những hồi ký

Cốt truyện thực tế

Review sách những ngày thơ ấu Nguyên Hồng có cốt truyện chân thực đến mức xót xa. Văn của Nguyên Hồng vốn luôn chứa đựng những tình cảm trìu mến & thương xót trong cách kể chuyện về cảnh đời, lại càng cụ thể và đau đớn khi ông đề cập đến cuộc đời bản thân mình.

Miêu tả chân thực

Có lẽ những hình ảnh đau xót trong Review sách những ngày thơ ấu Nguyên Hồng đã găm vào trí óc Nguyên Hồng nên ông kể lại câu chuyện nghe thật như vừa mới hôm qua. Ngòi bút của tác giả càng trở nên sắc hơn khi nhớ lại Mỗi lần cha lên cơn nghiện thuốc, hay nỗi đớn đau của người bà khi thấy con trai mình đi vào con đường sa đọa.

Tôi chực gỡ tay thầy tôi tuy vậy thấy hai lòng trắng mắt của thầy tôi như sắp bật ra ngoài và những hơi thở nóng hổi ở miệng thầy tôi cố mím lại mà không được cứ hắt vào mặt tôi, tôi đành phải đứng yên. Thầy tôi lần ra sau lưng tôi rồi thọc vào trong túi quần để tìm cọc tiền giấu đi.

Không còn một ít tình trong lòng tôi lúc bấy giờ. Thầy tôi lại lần ra đằng trước, mặt tôi càng tím lại, cổ họng càng nghẹn ứ… Rồi tôi bật thét lên một tiếng khi bàn tay thầy tôi vừa chạm vào mẩu dây buộc cọc tiền bỏ lòng thòng trong quần. Phựt… mẩu dây bị giựt đứt. Một cảm giác thắt ruột tôi lại. Tôi nghiến răng nắm chặt lấy cạp quần & cọc tiền, giậm thình thịch xuống nền nhà.

Đong đầy cảm giác

Sách - Những ngày thơ ấu - Nguyên Hồng
Đong đầy cảm giác

Xuyên suốt câu chuyện, người đọc luôn cảm nhận được tình yêu thương, niềm kính trọng vô bờ bến mà cậu bé Hồng gửi tới người mẹ bất hạnh của mình. Dẫu người cô hay bà nội có dội lên đầu cậu những lời cay nghiệt & độc ác về mẹ, Hồng vẫn luôn nghĩ về mẹ với một thứ tình cảm thiêng liêng & lòng tôn trọng của một đứa con hiếu nghĩa.

Một hôm, cô tôi gọi tôi đến bên, cười hỏi:

– Hồng! Mày có ước muốn vào Thanh Hóa chơi với mợ mày không?

Tưởng đến vẻ mặt rầu rầu và sự hiền từ của mẹ tôi, & tưởng tượng đến cảnh thiếu thốn một tình thương yêu ấp ủ từng phen làm rớt nước mắt, tôi toan trả lời có. Thế nhưng, nhận ra những ý nghĩa cay độc trong giọng nói và trên nét mặt khi cười rất kịch của cô tôi kia, tôi cúi đầu không đáp.

Cuốn Sách Truyền Cảm Hứng - Những Ngày Thơ Ấu – BILA
Review sách Những ngày thơ ấu nguyên hồng mang lại những hồi ký

Thông điệp từ truyện Những Ngày Thơ Ấu

Review sách những ngày thơ ấu Nguyên Hồng, ta mới thấm hết được giá trị đủ đầy của một gia đình hạnh phúc. Khi những đứa trẻ khác được sung sướng, vòi vĩnh bố mẹ đủ đường thì tất cả những gì Hồng chờ đợi chỉ là “Giá ai cho tôi một xu nhỉ? Chỉ một xu thôi! Để tôi mua xôi hay bánh khúc. Vừa đi vừa cắn, ngon xiết bao! Không! Không ai cho tôi cả, vì người ta có phải mẹ tôi đâu!”

Không nhận được tình yêu thương và sự giáo dục phong phú từ cha mẹ, Hồng tuy sớm tự lập mặc dù vậy lại sa vào con đường bất chính và giao du với những thành phần bất hảo trong xã hội. Có ai bảo đảm, cậu bé Hồng thông minh với tâm hồn trong sáng từ thuở bé có thể đứng vững trước sóng gió cuộc đời mà không bị ngang trái xã hội vẩy vào tâm hồn những đường vẩn đục?

Nhận xét về cuốn Những Ngày Thơ Ấu của độc giả

Những Ngày Thơ Ấu (Tái Bản 2019)
Nhận xét về cuốn Những Ngày Thơ Ấu của độc giả

Cuốn hồi ký đầy đau thương về một tuổi thơ bất hạnh của tác giả Nguyên Hồng được tái hiện vô cùng chân thực thông qua cuốn truyện. Cậu bé Hồng sống trong một gia đình không có hạnh phúc, cậu trưởng thành sớm hơn những đứa trẻ cùng trang lứa nên hiểu rất rõ sự đồi bại của cha mình, những nỗi khổ của mẹ mình trong một gia tộc luôn dày xéo, đày đọa mẹ đến mức phải bỏ con cái đi tha hương cầu thực. Hinh ảnh Hồng đuổi theo bóng mẹ ngồi trên xe thực sự đã khiến mình bật khóc.

Review sách những ngày thơ ấu Nguyên Hồng đã diễn tả một câu chuyện thời ấu của tác giả. Câu chuyện về một cậu bé được sinh ra trong nhà giàu, thế rồi trong căn nhà ấy lại ẩn chứa điều bí ẩn gì đó mà cậu bé chỉ biết mơ hồ hay nói đúng hơn là bị người lớn tiêm nhiễm vào đầu nó như vậy.

Rồi sau đó, mẹ cậu cũng bỏ đi làm ăn phương xa, để lại cậu sống trong sự ghẻ lạnh của bà cô. Kể cả trong những lúc đơn độc ấy, cậu vẫn mong được gặp lại mẹ. Tác phẩm trên là một trong những tác phẩm khá hay, nếu ai yêu thích văn học dành cho trẻ em hay phụ nữ thì không nên bỏ qua tác phẩm này.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về Review sách những ngày thơ ấu Nguyên Hồng ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *