Review sách phật học tinh hoa của Nguyễn Duy Cần

Review sách phật học tinh hoa là một dẫn giải phần lớn và thẳng thắn, mang thuộc tính tổng hợp để đem đến cho người đọc một cái nhìn bao quát về hệ thống Phật học. Người học Phật không nên để mình bị ràng buộc, bị mắc vào đâu cả, bất kể đấy là chân lý. Hãy cùng Khotrithuc.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!!!

Review sách phật học tinh hoa – Giới thiệu chung

Thông tin tác phẩm

Bìa sách Phật Học Tinh Hoa
Thông tin tác phẩm

Cuốn Phật học Tinh hoa là một dẫn giải phần lớn và thẳng thắn, mang thuộc tính tổng hợp để đem đến cho người đọc một cái nhìn bao quát về hệ thống Phật học, những điểm tư tưởng tiến triển từ phái Tiểu thừa đến Đại thừa.

công ty phát hànhNXB Trẻ
Ngày xuất bản2021-04-15 00:00:00
Kích thước13 x 19 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang252
Nhà xuất bảnNXB Trẻ

Review sách phật học tinh hoa – Về tác giả

Thu Giang Nguyễn Duy Cần: Bàn về cách ngôn
Nguyễn Duy Cần

Phật học Tinh hoa là một trong số hàng chục cuốn sách – đại diện cho các công trình nghiên cứu của học giả Nguyễn Duy Cần. Những tác phẩm của cụ Nguyễn Duy Cần đã biến thành sách gối đầu giường của nhiều thế hệ thanh niên, trí thức Việt Nam vì hàm lượng tri thức và giá trị nhân văn truyền đạt qua từng trang sách.

Những cuốn sách của Thu Giang Nguyễn Duy cần đều giới thiệu bản lĩnh, nghị lực vượt qua nghịch cảnh cuộc sống. Tuy được viết ra cách đây gần một thế kỷ, những lời dạy của cụ vẫn còn giữ nguyên giá trị và là kho tàng quý báu của những thế hệ sau này.

Nguyễn Duy Cần cũng có khoảng thời gian bền bỉ nghiên cứu Phật học, thông qua những sách Hán Văn, Âu Mỹ và những bộ kinh Luận. Ngoài sách vở, ông còn chủ động tìm hiểutiếp xúc với các vị cao tăng Trung Quốc và những vị tu tại gia đắc quả.

Nếu như đã đọc sách Nguyễn Duy Cần, chúng ta sẽ quen với lối viết hệ thống của tác giả này. Ông được đánh giá là một ngòi bút cầu toàn và khá khó tính. Với cuốn Phật học Tinh hoa, ông đã say sưa viết đêm viết ngày và còn xé bỏ từng chương trong bản thảo vì thấy chưa diễn tả được hết ý tưởng mà lòng mình mong muốn.

Giới thiệu sách phật học tinh hoa

Nội dung cuốn Phật học Tinh hoa

Điều kiện tinh thần của người học Phật

Phật Học Tinh Hoa
Điều kiện tinh thần của người học Phật

Review sách phật học tinh hoa vì Phật giáo là một giáo lý hướng tới sự tự giải thoát, tức là cá nhân muốn giải thoát thì không nên ỷ lại vào một uy lực nào mà phải trông cậy vào bản thân mình. “Các bậc Như Lai chỉ làm có cái việc là chỉ đường thôi: mỗi cá nhân phải tự mình đi đến, chứ không ai đi thế cho ai được cả!”

Người học Phật thì nên có một tinh thần tự do, không lệ thuộc vào kinh sách và nên có trong mình óc hoài nghi. Phật dặn các vị tì khưu không được tin tất cả những lời Phật nói mà phải tự mình xét lại, khi nào thấy chắc chắn có giá trị thì mới nên theo. Người học Phật không nên để mình bị ràng buộc, bị mắc vào đâu cả, bất kể đấy là chân lý.

Vì đề xướng tư tượng tự do, Phật giáo không dụ dẫn ai vào một giáo phái như mình. Đối với các giáo phái khác, ta cũng phải nhất mực khoan dung.

Luật nhân quả

Theo cuốn Phật học Tinh hoa, luật nhân quả không bị sự hạn chế của thời gian, có cái đời trước trồng nhân, nhưng đến đời hiện tại mới gặp duyên và thành ra quả. Cũng có cái đời trước trồng nhân, mà mãi đến đời sau và đời sau nữa mới thành quả.

Chính vì không rõ quy luật này nên nhiều kẻ không hiểu biết sao

Có người kiếp này tu nhân tích đức mà lại gặp tai họa. Hoặc kiếp này làm nhiều điều ác tuy nhiên lại gặp may mắn, hạnh phúc và than rằng luật quả báo sai lầm.

Thuyết Nhân quả cũng cho rằng chính mình làm thì chính mình chịu. Không có chuyện cha con gánh vác cho nhau hay cháu chắt được nhờ ân đức tổ tiên.

Trí Huệ Bát Nhã

Nơi Trí Huệ Bát Nhã là chỗ toàn bộ mâu thuẫn trên đời đều tan biến. kiểu như con người sinh ra thì phải già, phải chết. Chúng ta không thể thoát khỏi bánh xe nhân quả vì có sinh là có tử. Nhưng ta cũng nhận thấy rằng có cái gì luân chuyển mà cũng có cái gì không sao luân chuyển được. Và như vậy, ta vừa bị luật nhân quả mà cũng không bị luật nhân quả chi phối, bởi vì ta đã đồng hóa với luật ấy rồi.

“Một người kia hỏi một vị thiền sư:

– Hạ đã qua, rồi đông sẽ đến. Vậy làm thế nào tránh khỏi?

– tại sao anh không tìm nơi một chỗ nào không có mùa hạ và mùa đông?

– làm sao tìm ra được một nơi như thế?

– Vậy thì đông đến, anh hãy cứ run. Hạ đến anh hãy cứ để cho đổ mồ hôi như mọi người.

đấy là thuận với thiên nhiên mà không bị thiên nhiên làm hại.”

Nhận xét về cuốn Phật học Tinh hoa

Review sách phật học tinh hoa của Nguyễn Duy Cần là cuốn sách quan trọng cho những người mới theo con đường tham khảo và tu tập. Những chương của cuốn sách có liên kết chặt chẽ với nhau và dễ theo dõi. Trong cuốn này, tác giả giữ giọng văn ôn hòa, trung dung chứ không phê bình gay gắt như những cuốn sách khác của ông.

Tác giả đã đem khoa học tối tân vào diễn giải cho những điều dạy trong kinh Phật, VD cấu trúc nguyên tử, hiệu ứng cánh bướm, thiên văn học, cấu hình ánh sáng,…

Tuy vậy, vì được viết cách đây khá lâu, sách Phật học Tinh hoa không tránh khỏi những ý kiến chủ quan của tác giả.

Đánh giá sách

Capture 75
Đánh giá sách

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung mà Review sách phật học tinh hoa mang đến cho người đọc. Khotrithuc.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều bộ sách hay và thú vị với mức giá cực kỳ ưu đãi cho những bạn đam mê đọc sách.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *