Review sách Ruột ơi là ruột – Tác giả Giulia Enders

Review sách Ruột ơi là ruột vô cùng thú vị & khiến bạn đọc cảm thấy nhẹ nhàng tâm trí. Tuy vậy, chúng không hẳn chứa nhiều kiến thức có ích. Có những cuốn sách đầy ắp kiến thức có íchnhưng chúng lại chẳng hề thú vị. Bài viết này, khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách Ruột ơi là ruột – Giới thiệu sách

Ruột ơi là ruột 1
Giới thiệu sách Ruột ơi là ruột

Thông tin sách Ruột ơi là ruột

 • Tên sách: Ruột ơi là ruột
 • Mã hàng 8935235212237
 • Tên nhà sản xuất Nhã Nam
 • Tác giả: Giulia Enders
 • Người Dịch: Nguyễn Ngọc Tú
 • NXB: NXB Thế Giới
 • Trọng lượng: (gr) 380
 • Kích Thước Bao Bì: 14 x 20.5
 • Số trang: 352
 • Hình thức: Bìa Mềm

Thông tin tác giả

Ruột ơi là ruột là cuốn sách Giulia Enders, một nhà khoa học trẻ người Đức. Cô đang theo học chương trình Tiến sĩ chuyên môn Vị tràng học ở đại học Goethe, Frankfurt. Giulia từng giành giải nhất cuộc thi Thuyết trình Khoa học Science Slam 2012.

Ruột ơi là ruột xuất bản năm 2014, đến năm 2015 thì bán được 1 triệu bản tiếng Đức và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác.

Review sách Ruột ơi là ruột

Ruột Ơi Là Ruột | Tiki
Review sách Ruột ơi là ruột

Nội dung sách Ruột ơi là ruột

Sách Ruột ơi là ruột đưa chúng ta tham gia vào cuộc hành trình của một miếng bánh đi từ miệng, thực quản, dạ dày xuống ruột non, ruột già rồi dừng chân ở một luống rau nào đấy. Người đọc sẽ đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.

Không thể ngờ rằng, trong bụng chúng ta lại có cả một thế giới các vi khuẩn với nhịp sống rất sôi động, mỗi bộ phận đảm nhiệm một vai trò cụ thể & phối hợp rất nhịp nhàng với nhau. Ruột là một cỗ máy, một nhân vật quan trọng mà chúng ta phải kiêng nể.

Sách Ruột ơi là ruột cũng cho chúng ta hiểu thêm về quá trình hấp thụ dưỡng chất, tầm quan trọng của vi khuẩn với cơ thể người, hay những bệnh tiêu hóa gây ra bởi vi khuẩn. Những hiện tượng thường gặp như nôn mửa, trào ngược, cho đến những căn bệnh gây đau đầu cho người mắc như táo bón, alzheimer cũng được tác giả minh họa chi tiết trong cuốn sách này.

Môi liên hệ của con người & vi khuẩn

Điểm ấn tượng khiến độc giả không rời mắt khỏi từng trang sách nằm ở phần 3 của “Ruột ơi là ruột, thế giới của vi sinh vật trong cơ thể người được tác giả vẽ nên rất nhộn nhịp & chân thực. Qua góc nhìn của tác giả, vi khuẩn là bạn  vi khuẩn cũng là kẻ thù của chúng ta. Hay theo ngôn ngữ của ruột thì chúng ta & vi khuẩn là một hệ.

Giống như việc con người chiếm lĩnh trái đất, cơ thể mỗi chúng ta lại bị một quần thể còn đông gấp nhiều lần chiếm đóng – đấy là vi khuẩn. Công việc xây dựng bản đồ vi khuẩn ở người chỉ mới bắt đầu vào năm 2007 cho chúng ta thấy 99% vi khuẩn nằm ở ruột, có lẽ đây chính là nói cung cấp thức ăn dồi dào nhất cho chúng.

Hệ đường ruột của chúng ta cân nặng khoảng 2kg  chứa tổng cộng 100 ngàn tỷ vi khuẩn. Số lượng vi khuẩn trong 1gr phân còn nhiều hơn số người trên trái đất.

Các nhà khoa học tạm chia vi khuẩn đường ruột thành các loại: Hữu ích cho cơ thể, có hại, loại cơ hội.

Những kiến thức lý thú về đường ruột

Khi đọc cuốn “Ruột ơi là ruột” của Giulia Enders, tôi không khỏi kinh ngạc về kết cấu tinh vi trong cơ thể. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta nên trân quý về bản thân. Bởi sự thông minh trong cách thức cấu tạo  vận hành của nó!

Trái tim này đập vì bạn, dòng máu này chảy vì bạn.  cả đường ruột cũng đang làm việc miệt mài hàng ngày vì bạn. Vậy cớ sao đôi khi mà bạn tủi thân rằng chẳng ai quan tâm đến mình cả? Đấy là triết lý sâu sắc được nhà khoa học trẻ về Vị tràng học gửi gắm qua các trang viết trước tiên chứa đầy những sự dễ thương.

Chuyến du lịch qua…đường ruột

Ruột ơi là ruột 4
Chuyến du lịch qua…đường ruột

Review sách Ruột ơi là ruột” được chia làm ba phần chính. đó là cảm nhận về ruột, hệ thần kinh của ruột  toàn cầu của vi sinh vật. Theo từng trang sách, bạn đọc bị cuốn vào hành trình lý thú khám phá đường ruột.

Bạn sẽ gặp ruột non – kẻ theo chủ nghĩa hoàn hảo, dạ dày – chương trình khuyến mại “mua một tặng một” giá hời hay thực quản – gã “lêu đêu” đầy khôn ngoan… Cuốn sách là chuyến du lịch khám phá mọi ngõ ngách trong đường ruột. Bạn có thể thấy cơ quan tiêu hóa này đẹp hơn nhiều những gì mình vẫn thường tưởng tượng.

“Ruột ơi là ruột” nhắc đến nhiều vấn đề về sức khỏe mà chúng ta thường thấyđấy có thể là ợ hơi, táo bón hay khó tiêu… Thông qua việc hiểu được cấu tạo  cách thức mà đường ruột hoạt động, bạn sẽ tìm thấy những lý giải về lý do của chúng một cách bài bản. Giulia Enders cũng nói ra nhiều lời khuyên hữu ích để giải quyết các sai lầm đó.

Nôn

Cơ chế nôn khá phức tạp nên mình chỉ mong muốn nhắc đến 1 số cách giảm bớt cơn nôn không quan trọng (say tàu xe):
 • Giữ cho mắt thẳng nhìn về phía trước. Vấn đề này giúp cho đôi mắt & các thụ cảm cân bằng với tai, trao đổi thông tin với nhau tốt hơn.
 • Nghe nhạc bằng tai nghe, nằm nghiêng một bên.
 • Dùng gừng.
 • Châm cứu vị trí P6. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, kích thích vị trí này có thể kích hoạt kinh mạch, hay là con đường năng lượng, chạy dọc theo cánh tay & tim, giúp cơ hoành giãn  sau đó chạy tiếp qua dạ dày rồi xuống hậu môn.

Ruột có “hệ thần kinh riêng”

Nó phối hợp với các “cộng đồng” vi khuẩn trong ruột để giúp cơ thể hấp thụ thức ăn, vệ sinh đường tiêu hóa, cung cấp & đào tạo kháng thể & nhiều nhiều tính năng khác…trong đấy các nhà khoa học ngày càng làm nhiều thí nghiệm chứng minh chính 1 số loại vi khuẩn bé xíu xiu trong ruột không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của ta mà đến cả các vấn đề về trí não, thần kinh như…trầm cảm, tâm thần phân liệt, mệt mỏi, giảm trí nhớ…v.v…

Sự trào ngược

Ruột ơi là ruột 5
Sự trào ngược
“Nhai kẹo cao su hoặc hớp từng ngụm trà có thể giúp ích cho đường tiêu hoá bởi hành động nuốt nhẹ lặp đi lặp lại giúp cho các dây thần kinh nhích đi từng chút về đúng vị trí- đi xuống phía dưới dạ dày chứ không phải hướng lên”

Chúng ta nói gì khi đề cập về ruột?

Review sách Ruột ơi là ruột theo Giulia Enders, con người chúng ta thực ra được phát triển từ ba cái ống. Ống thứ quan trọng là hệ tim mạch, ống thứ 2 là hệ thần kinh. & ống còn lại chính là đường ruột. Nó tạo ra nhiều cơ quan nội tạng của chúng ta.

Tim  não vốn được coi là những kiệt tác của cơ thể bởi vai trò quan trọng không thể thay thế. Đường ruột lại có vẻ kém lấp lánh hơn trong mắt nhìn của mọi người. Nó hay được nghĩ tới với các từ khóa tương đối “nhạy cảm”. Ví dụ như ợ chua, xì hơi, đầy bụng, táo bón…

Dường như chúng ta đánh giá đường ruột chưa đúng với mức độ cần thiết của nó. “Ruột ơi là ruột” đưa mọi người quan sát những “bí mật” tại các “góc khuất” của nó.  ta sẽ thấy rằng, đường ruột cũng chính là một kiệt tác của cơ thể!

Đánh giá sách Ruột ơi là ruột

Screenshot 84

Screenshot 83

Review sách Ruột ơi là ruột cho chúng ta hiểu thêm về quy trình hấp thụ chất dinh dưỡng, tầm quan trọng của vi khuẩn với cơ thể người, hay những bệnh tiêu hóa gây ra bởi vi khuẩn. Những hiện tượng thường gặp như nôn mửa, trào ngược, cho đến những căn bệnh gây đau đầu cho người mắc như táo bón, alzheimer cũng được tác giả minh họa chi tiết trong cuốn sách này.

Tạm kết

Review sách Ruột ơi là ruột của Giulia Enders, tôi không khỏi kinh ngạc về kết cấu tinh vi trong cơ thể. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng ta nên trân quý về bản thân. Bởi sự thông minh trong cách thức cấu tạo & vận hành của nó! Trái tim này đập vì bạn, dòng máu này chảy vì bạn. & cả đường ruột cũng đang làm việc miệt mài hàng ngày vì bạn. Tại khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Cách bảo quản sách đơn giản cho team mọt sách

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *