Review sách Sống mãi với thủ đô – Áng văn để đời của Nguyễn Huy Tưởng

Review sách Sống mãi với thủ đô của Nguyễn Huy Tưởng tập trung miêu tả một lớp người đã hòa mình vào dòng chảy sục sôi của thời đại, tái hiện những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến ở thủ đô Hà Nội vào mùa đông năm 1946. Bài viết này, khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Giới thiệu sách Sống mãi với thủ đô

Thông tin sách Sống mãi với thủ đô

Tác phẩm “Sống Mãi Với Thủ Đô” chủ yếu mô tả đời sống của quân dân thủ đô những từ lâu & trong giai đoạn đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, từ những công tử, tiểu thư quyền quý, sang trọng đến tầng lớp nhân dân lao động lầm than. Sắc xám  lạnh trở thành nỗi ám ảnh bao trùm & xuyên suốt câu chuyện.

Thông tin tác giả

Sống mãi với thủ đô 2
Thông tin tác giả

Nguyễn Huy Tưởng (1912 – 1960) là một nhà văn, nhà viết kịch Việt Nam nổi tiếng. Ông là tác giả của những tiểu thuyết lịch sử, vở kịch lớn như: Vũ Như Tô, Đêm hội Long Trì, Bắc Sơn, Sống mãi với thủ đô.

Nguyễn Huy Tưởng sinh ngày 6 tháng 5 năm 1912 trong một gia đình nho giáo ở làng Dục Tú, Từ Sơn, Bắc Ninh, nay thuộc xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Nguyễn Huy Tưởng là đại biểu Quốc hội khóa I năm 1946. Tháng 4 năm đấy, vở kịch Bắc Sơn của ông được công diễn ở Nhà hát lớn Hà Nội mang đến thành công lớn. Tháng 7, ông được bầu là Phó thư ký Hội Văn hóa cứu quốc Việt Nam. Tháng 12 năm 1946, toàn quốc kháng chiến, ông tổ chức & đưa Đoàn văn hóa kháng chiến lên Việt Bắc. Tiếp tục hoạt động văn hóa, ông là ủy viên Thường vụ Hội Văn nghệ Việt Nam, thư ký toà soạn Tạp chí Văn nghệ & tham gia tiểu ban Văn nghệ Trung ương Đảng.

Review sách Sống mãi với thủ đô

Sống mãi với thủ đô 3
Review sách Sống mãi với thủ đô

Nội dung sách Sống mãi với thủ đô

Review sách Sống mãi với thủ đô làm sống dậy những thời khắc lịch sử đầy đạn bom khói lửa, đầy máu  nước mắt, mặc dù vậy vẫn mang âm hưởng lạc quan trong tiếng cười nói, tiếng trẻ rao bán báo, tiếng rao hàng, tiếng đàn ấm áp, tiếng sinh hoạt… gợi nên một bản hòa tấu rất riêng, rất Hà Nội. Nguyễn Huy Tưởng dựng nên nhiều lớp người, thuộc mọi địa vị trong xã hội Hà Nội với nét cư xử rất đặc trưng, miêu tả từ cái bộn bề của cuộc sống bên ngoài đi sau vào sự phức tạp của tâm lý bên trong. Một ngòi bút văn chương đậm chất điện ảnh.

Hà Nội đẹp cả trong những đau đớn của chiến tranh

Review sách Sống mãi với thủ đô không chỉ dừng lại ở một tác phẩm văn học mà nó còn như cuốn tài liệu lịch sử ghi chép lại bối cảnh Hà Nội trong những năm thời điểm đầu thế kỷ XX, hơn thế nữa ở giai đoạn kháng chiến mùa đông năm 1946.

Nguyễn Huy Tưởng tỉ mỉ ghi chép lại những sự kiện lịch sử diễn ra, trong ấy ông lồng ghép tên những con phố nổi tiếng ở thủ đô cùng nếp sống, nếp sinh hoạt của con người trước & xuyên suốt cuộc tranh đấu.

Hà Nội trước những ngày nổ ra chiến tranh mang vẻ đẹp của mảnh đất nghìn năm văn hiến, hiện ra qua những con phố mà mỗi nơi lại mang lại nét đặc trưng riêng, như phố Hàng Khoai, hàng Đường hay hàng Chiếu.

Người người khắp mọi nơi trên đất Kinh Kỳ, hầu như đều đổ về đây để hòa trong không khí nhộn nhịp, phơi phới của tiếng người mua, kẻ bán. Không ở đâu trên đất Hà Nội vui bằng khu chợ Đồng Xuân mỗi dịp tết đến, họ vồn vã sắm sửa cho gia đình thức ăn ngon hay bó hoa đẹp khi xuân về.

Chuyện về một lớp người đã hòa mình vào dòng chảy sục sôi của thời đại

Sống mãi với thủ đô 4
Chuyện về một lớp người đã hòa mình vào dòng chảy sục sôi của thời đại

24 chương của “Sống mãi với thủ đô” chính là viết về nguyên mẫu lớp người ấy, những con người đã bám trụ với thủ đô giữa bối cảnh trước  sau đêm 19/12/1946 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ban bố hiệu triệu Toàn quốc kháng chiến.

Người Hà Nội đứng trước lựa chọn chết vinh hay sống nhục, trốn chạy hay ở lại sống chết với thủ đô. Mỗi số phận nhỏ nhoi hoang mang trước vận mệnh của Hà Nội.

Có những người bấp bênh, dao động. Có những người không ủng hộ Việt Minh. Có nhiều nhà bào chế không chịu quyên thuốc men. Có cả những kẻ phản động.

Nhưng mà đại đa phần đã chọn ở lại với thủ đô để chiến đấu đến cùng. Đấy là những con người bình thường xuất thân từ mọi tầng lớp, mọi ngành nghề. Họ có thể là cô cậu con nhà phú quý, cũng có thể là dân nghèo bữa đói bữa no. Họ có thể là giáo sư, học sinh, sinh viên, tiểu thương, công viên chức, cũng có thể là người bán hoa, thợ nguội, thợ xẻ, tài xế, thợ chữa xe đạp… Họ tuy không giữ việc quan trọng gì thế nhưng vẫn chung một niềm đau đáu về sự sinh tồn của Hà Nội – mảnh đất chôn nhau cắt rốn, mảnh đất nhiều loại, phức tạp, muôn hình muôn vẻ.

Một tác phẩm tuyệt vời

Sống mãi với thủ đô mang nặng một chủ đề & đề tài mỗi lần có khác đi, Nguyễn Huy Tưởng đã thai nó sinh hạ nó lên giấy, có lần đẻ non, có lần đủ tháng, lại có lần đẻ rơi, chết rồi mà đứa con tinh thần vẫn lọt lòng & có đứa lại nửa đời nửa đoạn như truyện Sống mãi với thủ đô đây.

Tôi có lúc phải nghĩ vớ vẩn rằng giá mà Nguyễn Huy Tưởng được như cái anh trong truyện thần thoại tự mình rút dây ở cuốn chỉ số mệnh mình, rút đến đâu là thêm sự giảm thọ đến đó  sẽ rút cho đến cái đầu mối cuối cùng tức là chết, giá mà Nguyễn Huy Tưởng biết mình đang rút đến gần cái đầu mối cuối cùng cuốn chỉ, thì tôi tin rằng nhà văn Nguyễn Huy Tưởng không bao giờ lại đi quơ sang truyện phim mà bỏ trơ lại đó lũ nhân vật Sống mãi với thủ đô hữu sinh vô hậu của mình.

Tôi gấp lại tiểu thuyết Sống mãi với thủ đô chưa đáng phải gấp lại. Thấy tủi tủi cho lũ nhân vật tiểu thuyết kia đang ngơ ngác giữa cái ngã tư nghệ thuật như là đang ngóng chờ sự chỉ đường nào của một bạn công an cảnh giới trật tự.

Đánh giá sách Sống mãi với thủ đô

Screenshot 99

Review sách Sống mãi với thủ đô là tác phẩm xuất sắc về những ngày Toàn quốc kháng chiến. Cả câu chuyện như không hề có nhân vật chính, mỗi nhân vật xuất hiện đều một nét vẽ dự phần vào bức tranh lớn về Hà Nội năm 1945. Đọc tác phẩm ta như được sống lại những năm 1945, Hà Nội khi đó đang phải trải qua cuộc tranh đấu chống Pháp sinh tử nhưng mà nhờ những con người quả cảm đã giúp Hà Nội tiếp tục đứng vững…

Tạm kết

Review sách Sống mãi với thủ đô cho ta cảm nhận được tình yêu mạnh mẽ của tác giả dành cho thủ đô  ông mang tấm lòng ấy họa vào nhân vật của mình, để khắc sâu hơn lòng căm thù giặc  ý chí quyết tâm chiến đấu bảo vệ Hà Nội.  Tại Khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó chi tiết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *