Review sách tôi là con mèo của Natsume Soseki

Review sách tôi là con mèo được viết năm 1905, khi cuộc chiến tranh Nhật – Nga (1904 – 1905) đang ở đỉnh điểm. Con mèo được tạo ra không giống con mèo thông thường, nó có khả năng tự nhiên hấp thụ kiến thức và hòa nhập xã hội loài người. Hãy cùng Khotrithuc.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!!!

Review sách tôi là con mèo – Giới thiệu chung

Nội dung tác phẩm

“Tôi là con mèo” khởi đầu được viết năm 1905, khi cuộc chiến tranh Nhật – Nga (1904 – 1905) đang ở đỉnh điểm. Truyện in dần trên tạp chí Hototogisu, đến cuối năm 1905 Soseki vốn định kết thúc ở chương 5, nhưng được bạn đọc tha thiết đòi hỏi, Soseki lại viết tiếp và hoàn thành truyện vào năm 1907. Tác phẩm gồm 11 chương, hầu như độc lập với nhau.

SupplierAZ Việt Nam
AuthorLisa Swerling , Ralph Lazar
TranslatorN.D.T. Anh
PublisherNXB Dân trí
Publish Year2017
Weight350
Size11 x 17
Book LayoutPaperback

Review sách tôi là con mèo – Về tác giả

Natsume Sōseki – Wikipedia tiếng Việt
Natsume Soseki

Natsume Soseki được sinh ra ở Tokyo năm 1867, chỉ một năm trước khi bắt đầu thời đại Meiji (Minh Trị Duy Tân, 1868 – 1912). Ông là người thuộc thế hệ Hán học cuối cùng và thế hệ Tây học đầu tiên của Nhật Bản. Cuộc đời Soseki là nhân chứng cho buổi giao thời giữa Edo và Meiji, giữa truyền thống và hiện đại hóa.

Là một con người luôn mang nặng tinh thần dân tộc, chướng tai gai mắt với những sự pha trộn khó chịu của văn hóa phương Tây và truyền thống Nhật Bản, chủ đề này xuất hiện nhiều trong các tác phẩm của Soseki – ông được coi là nhà văn dân tộc lớn nhất trong nền văn học cận đại ở Nhật Bản kể từ thời Minh Trị.

Review sách tôi là con mèo

Chuyện kể của một con mèo không tên

Tôi là con mèo trong 2022 | Sách thơ, Sách, Tiểu thuyết
Review sách tôi là con mèo

Review sách tôi là con mèo khởi đầu được viết năm 1905, khi cuộc chiến tranh Nhật – Nga (1904 – 1905) đang ở đỉnh điểm. Truyện in dần trên tạp chí Hototogisu, đến cuối năm 1905 Soseki vốn định kết thúc ở chương 5, nhưng được bạn đọc tha thiết yêu cầu, Soseki lại viết tiếp và hoàn thành truyện vào năm 1907. Tác phẩm gồm 11 chương, hầu như độc lập với nhau.

“Tôi là con mèo. Tôi chưa có tên.”

Bắt đầu bằng câu thể hiện bản thân giản đơn như thế và rồi xuyên suốt tác phẩm, con mèo không tên này quan sát, lắng nghe, tường thuật, cùng lúc đó giới thiệu thái độ của nó về vị chủ nhà – thầy giáo dạy trung học Kushami và các cuộc đàm luận của ông ta với bạn bè trí thức trong phòng khách ngôi nhà, bản chất đó là những cuộc tranh luận về triết học và nghệ thuật.

Với phương châm “sự thật là sự thật, không thể dối trá được” – sự thành thực trong lời kể của con mèo làm bật lên sự sáng suốt của kẻ ngoài cuộc bao nhiêu, lại càng tố cáo những thói đời hợm hĩnh của các bậc trí thức thời Minh Trị bấy nhiêu.

Thực trạng xã hội Nhật Bản trong buổi giao thời

Hiện đại hóa là sự chuyển biến từ kiểu xã hội phong kiến trung đại sang một môi trường công nghiệp hoá, có đô thị phát triển. Xuất phát từ cơ sở kinh tế, cuộc chuyển biến này kéo theo hàng loạt biến động, nhiều quan niệm của con người về cá nhân cũng như về toàn cầu có thay đổi. Cùng lúc đó với sự trưởng thành của ý thức xã hội, con người cá nhân trong họ cũng được giải phóng.

Văn minh phương Tây đã làm chuyển đổi hoàn phần lớn mặt xã hội Nhật Bản. Những tòa nhà xây bằng gạch theo kiến trúc phương Tây mọc lên khắp Tokyo. Người có địa vị được phân biệt qua Âu phục, chính quyền quy định phải sử dụng Âu phục trong mọi nghi lễ chính thức. Đàn ông cắt tóc ngắn trở thành trào lưu, theo giáo sư Vĩnh Sính trong “Nhật Bản cận đại”, có hẳn một bài hát phổ thông để cổ xúy phong trào này:

“Gõ vào đầu để tóc ngắn dội ra tiếng ‘văn minh khai hóa’.”

Mối lương duyên giữa ông giáo Kushami và con mèo

Cảm hứng viết “Tôi là con mèo” được biết đến từ đời sống hiện thực xuất hiện xung quanh Soseki. Những nhân vật chính trong truyện đều lấy nguyên mẫu từ bạn bè, học trò, những người xung quanh ông. Một số được đưa nguyên tên thật vào tác phẩm như nhà thơ Masaoka Shiki, nhà thơ Takahama Kyoshi. tất cả được miêu tả qua lăng kính trào lộng, đùa vui, mang đậm chất hoạt kê. Thầy giáo Kushami và con mèo cũng là nhân vật dựa vào hình mẫu từ bản thân tác giả Soseki và con mèo nhà ông.

Kushami luôn suy nghĩ và hành động theo lối riêng, ông quẩn quanh trong toàn cầu của riêng mình, mua nhiều sách để ra vẻ học vấn dẫu chẳng đọc được bao nhiêu, ông đua đòi những đam mê nửa vời… Mà thực chất là ông đang loay hoay tìm kiếm niềm an ủi, cái gì cũng mong muốn thử một chút chỉ để mong thoát được khỏi thực tại, thoát khỏi sự lạc lõng dẫu sống giữa gia đình và xã hội. Ông không mong muốn thay đổi để hòa nhập trước một xã hội đáng thất vọng ngoài kia, dẫu cách xử sự của ông cũng không mẫu mực gì cho cam, dù bản thân là một người thầy giáo.

Đánh giá sách

Review sách tôi là con mèo Linh: Đáng yêu kinh khủng chắc chắn là từ cảm thán mình lựa chọn để dùng đối với Ta là mèo, thế giới trong tay ta. Mình từng đọc nhiều tựa sách về mèo như Thế gian này nếu chẳng con mèo, hay Cuộc sống thượng lưu của hoàng đế mèo, phải thú thực là mỗi cuốn dễ thương theo một kiểu khác nhau ấy. Có cuốn thì buồn man mác, có cuốn thì hài hước, còn Ta là mèo, thế giới trong tay ta thì dễ thương, giản dị, gần gũi. Cái mùi boss dễ thương tỏa ra ngay từ cái nhan đề sách ý.

Huyền: Nếu bạn là một đứa yêu động vật và rất cuồng mèo,cuồng đến độ tôn thờ thần mèo thì mọi thứ liên quan đến loài mèo kiêu chảnh siêu đáng yêu mà cũng không kém đáng ghét ấy không thể không bỏ qua được. ”Ta là mèo thế giới trong tay ta” là một cuốn truyện tranh ngắn về những thói quan sinh hoạt hằng ngày của chú mèo.

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung mà Review sách tôi là con mèo mang đến cho người đọc. Khotrithuc.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều bộ sách hay và thú vị với mức giá cực kỳ ưu đãi cho những bạn đam mê đọc sách.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách đi trốn Bình Ca cuộc phiêu lưu kì thú nơi núi rừng hoang vu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *