Review sách tự do đầu tiên và cuối cùng chi tiết

Review sách tự do đầu tiên và cuối cùng – Tự do & hạnh phúc, đấy có phải những giá trị tối cao mà con người bao giờ cũng mưu cầu? Bao thế kỉ trôi qua, con người vẫn đau đáu đi tìm lời giải cho câu hỏi “Hạnh phúc là gì? Làm gì để thực sự hạnh phúc?”. Bài viết này, Khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách tự do đầu tiên và cuối cùng – Giới thiệu sách

Thông tin sách Tự do đầu tiên & cuối cùng

  • Tác giả: J. Krishnamurti
  • Thể loại: Kỹ năng, Kỹ năng sống, Chữa lành tâm hồn
  • Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp thành phố HCM
  • Định dạng: Epub
  • Ngày cập nhật: 03/01/2021

Review sách tự do đầu tiên và cuối cùng – thông tin tác giả

Tự do đầu tiên & cuối cùng 2
Jiddu Krishnamurti

Jiddu Krishnamurti (1895 – 1986) là một triết gia, một nhà diễn thuyết nổi tiếng về các vấn đề triết học  tinh thần. Ông được mệnh danh là “đại hiền triết” của thế kỷ XX. Các đề tài ông thường hướng mục tiêu tới là: Mục tiêu của thiền định, mối quan hệ giữa con người  phương cách để tạo nên sự thay đổi tích cực cho xã hội. Ông đã soi sáng cuộc đời của hàng triệu người trên khắp thế giới. Ông làm ra ý nghĩa mới lạ & cơ bản cho tôn giáo thông qua việc chỉ rõ 1 cách sống vượt khỏi tất cả các tôn giáo. Ông can đảm đối diện với các vấn đề của xã hội & phân tích bằng sự rõ ràng, tính khoa học những hoạt động tâm trí của con người.

Những lời dạy của ông không phụ thuộc vào những hiểu biết thuộc sách vở hay kinh sách mà dựa vào sự thấu triệt về tình trạng bị khuôn định của con người. Ông không chỉ rõ bất kì triết thuyết nào, trái lại chỉ đề cập về những sự việc xoay quanh đến toàn bộ chúng ta trong đời sống hàng ngày.

Review sách Tự do đầu tiên  cuối cùng

Tự do đầu tiên & cuối cùng 3
Review sách Tự do đầu tiên và cuối cùng

Nội dung sách Tự do đầu tiên  cuối cùng

Review sách tự do đầu tiên và cuối cùng tập hợp 20 bài trò chuyện & 38 lời trả lời câu hỏi thắc mắc về nhiều chủ đề của triết gia Ấn Độ thế kỷ XX- Jiddu Krishnamurti (1895-1986). Đây cũng là một trong những tựa sách đầu tiên đưa tên tuổi Krishnamurti trở thành một triết gia có ảnh hưởng lớn đối với toàn cầu.

Trong “Tự do đầu tiên  cuối cùng”, Krishnamurti nhấn mạnh tầm thiết yếu của việc thoát được khỏi mọi định kiến, quy định, thoát khỏi mạng lưới tư duy, mọi hệ thống, uy quyền, để có được sự tự do tuyệt đối. Ông chỉ ra rất rõ những sai lầm, như tư duy đúng đắn không phải là kết quả của sự trau dồi trí năng đơn thuần hay tuân theo khuôn mẫu – dù khuôn mẫu ấy cao quý đến đâu đi nữa. Ông cũng nhấn mạnh tư duy đúng phải đi kèm với sự tự biết mình.

Khác với những cuốn sách khác về tinh thần, “Tự do đầu tiên  cuối cùng” sâu sắc ở chỗ Krishnamurti đã chỉ ra rằng thông qua sự lặp đi lặp lại, tâm trí có thể trở nên tĩnh lặngNhưng mà nếu mắc kẹt lại ở đây, việc lặp lại này sẽ trở thành hình thức thay thế cho việc tìm kiếm Sự Thật. Hoặc, thông qua việc tập trung tư tưởng tuyệt đối vào một thứ gì, bạn có thể xây dựng một bức tường ngăn cách – nơi chỉ bồi dưỡng, vun đắp cho sự kháng cự & sự tập trung riêng vào một ý niệm ta chọn lựa.

Ý nghĩa cuốn sách

Tự do đầu tiên & cuối cùng 4
Ý nghĩa cuốn sách

Hay chủ đề “Cá nhân & xã hội”  “Tự biết mình”. Cá nhân là công cụ của xã hội? Không, ông cho rằng xã hội là sản phẩm của sự tương giao cá nhân. Sự tương giao này đã không lấy lòng yêu thương, trắc ẩn làm nền tảng nên xã hội ngày càng rối ren. , “Bởi vì bạn  tôi không sáng tạo, nên chúng ta đã đẩy xã hội tới trạng thái hỗn độn này.” Từ đó ông kiến giải con đường duy nhất để chấm dứt sự rối ren này là mỗi người phải tự biết mình. “Tự biết mình là khởi đầu của trí tuệ, & vì như thế là khởi đầu của sự biến chuyển hoặc sự phục hưng.” & không có một vị guru, đức cứu tinh, bậc đạo sẽ giúp bạn tự biết mình ngoài chính bạn.

Chúng ta ai ai cũng muốn tự do. Bạn nghĩ gì khi đề cập đến từ này? Tự do làm điều mình thích? Tự do chọn lựa? “Xách ba lô lên  đi” để có cảm giác được tự do? Trí óc nô lệ cho phóng chiếu riêng, đòi hỏi riêng, dục vọng & thoả mãn riêng; trí óc nô lệ cho khát vọng, thèm muốn dành thời gian bận tâm cho những yếu tố đấy nên hình như chúng ta không hề hỏi xem có thể nào tự do bên trong, mà chúng ta cứ đòi tự do bên ngoài, đi chống lại xã hội, chống lại cấu trúc xã hội nào đấy.

Đánh giá sách Tự do đầu tiên  cuối cùng

Screenshot 59

Screenshot 60

Không phải ngẫu nhiên mà “Tự do đầu tiên  cuối cùng” được Quỹ Krishnamurti nhận xét là cuốn sách bán chạy nhất trong mọi tác phẩm của ông. Cuốn sách sẽ chỉ rõ tư tưởng cốt lõi nhất của vị triết gia vĩ đại này, xây dựng nền tảng cho những ai mới bắt đầu nghiên cứu hệ thống triết lý của ông. Nó nhấn mạnh sự giải phóng con người, với mục đích không chỉ là thoát ra khỏi vòng kìm kẹp của tôn giáo, văn hoá, giáo điều… Mà còn là sự vùng dậy khỏi chính sự trói buộc mình.

Bạn chẳng phải là những suy nghĩ của mình: Bạn là sự nhận thức tinh khiết, không phân biệt, không chọn lựa, không tính toán, chỉ đơn thuần là quan sát. Đó là sự tự do tâm trí vượt lên phía trên bất cứ cảnh giới nào mà con người từng có. Nó là sự tự do trước tiên mà chúng ta từng có thuở mới lọt lòng,  cũng là sự tự do cuối cùng mà một con người khao khát được cảm nhận trước khi chết.

Tạm kết

Review sách tự do đầu tiên và cuối cùng khác với những cuốn sách khác về tinh thần, “Tự do trước tiên & cuối cùng” sâu sắc ở chỗ Krishnamurti đã chỉ ra rằng thông qua sự lặp đi lặp lại, tâm trí có thể trở nên yên ắngMặc dù vậy nếu mắc kẹt lại ở đây, việc lặp lại này sẽ trở thành hình thức thay thế cho việc tìm kiếm Sự Thật. Hoặc, thông qua việc tập trung tư tưởng tuyệt đối vào một thứ gì, bạn sẽ xây dựng một bức tường ngăn cách – nơi chỉ bồi dưỡng, vun đắp cho sự kháng cự  sự tập trung riêng vào một ý niệm ta lựa chọnTại Khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách hiệu ứng chim mồi của Hạo Nhiên

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *