Review sách tư duy nhanh và chậm- Hiểu về bộ não

Review sách tư duy nhanh và chậm sẽ giúp bạn hiểu về các bộ máy diễn ra tại nội tâm con người, chúng ảnh hưởng thế nào đến công thức ta tư duy và ra quyết định. Qua bài viết dưới đây Khotrithuc.vn sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin và thông điệp mà tác giả muốn gởi gắm, cùng tìm đọc nhé!

Review sách tư duy nhanh và chậm – Giới thiệu chung

tư duy nhanh và chậm 1

Giới thiệu chung

Review sách tư duy nhanh và chậm – Thông tin cụ thể về tác phẩm

Tư Duy Nhanh Và Chậm – Thinking fast and slow – quyển sách suy nghĩ nhanh và chậm được tạp chí Tài chủ đạo Mỹ nổi bật đánh giá là “một kiệt tác” trong việc đề cập về tính phù hợp, phi lý của chúng ta trong tư duy, tại việc đánh giá và ra quyết định.

Chúng ta thường tự cho rằng con người là sinh vật có lý trí mãnh liệt, khi quyết định hay đánh giá nỗi lo luôn kỹ càng và lý tính.

Doanh nghiệp phát hànhAlphabooks
Phiên bản2020
Loại bìaBìa mềm
Số trang612
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản toàn thế giới

Về tác giả

Tư duy nhanh và chậm - Review, Tóm Tắt, Tải Sách - LotForex
Về tác giả

Review sách tư duy nhanh và chậm là quyển sách của tác giả Daniel Kahneman. Ông là một tiến sĩ từng đoạt giải Nobel kinh tế vào năm 2002. Vị tác giả này đạt được những học hàm học vị vô cùng đáng nể như Giáo sư Tâm lý học danh dự tại trường Woodrow Wilson và trường đại học Princeton, học giả của Trung tâm về Lý trí tại đại học Hebrew, Jerusalem.

Sách tư duy nhanh và chậm đạt cho được rất nhiều giải thưởng danh giá như sách khoa học hay nhất của Viện khoa học đất nước năm 2012 hay Sách hay nhất năm 2011 do tờ New York Times vote.

Tóm tắt sách suy nghĩ nhanh và chậm

Tóm tắt ngắn

Suy nghĩ nhanh và chậm của Daniel Kahneman, quyển sách tư duy nhanh và chậm tóm lược hàng thập niên chiết suất giúp ông đoạt giải Nobel, trình bày những giúp sức của ông trong tư duy tối tân của ta về tâm lý và kinh tế học hành vi. Trong nhiều năm, Kahneman và các đồng nghiệp của mình đã có nhiều giúp sức lớn lao cho lối hiểu biết mới về tâm trí chúng ta. Giờ đây, ta đã hiểu sâu sắc hơn về bí quyết con người ra quyết định, vì sao một vài lỗi nhận xét lại rất rộng rãi và làm bí quyết nào để tốt lên bản thân vượt trội hơn.

Nội dung sách tư duy Nhanh Và Chậm

Tổng quan

Nói ngắn gọn thì cuốn suy nghĩ Nhanh Và Chậm đo đạt về tính thêm vào và phi lý của con người trong suy nghĩ.

Review sách tư duy nhanh và chậm dùng hai nhân vật hư cấu là hệ thống 1 và nền tảng 2 (tạm hiểu là phần vô thức và phần ý thức – cơ chế suy nghĩ nhanh và chậm) để diễn giải phương pháp chúng ta Nhìn nhận vấn đề và ra quyết định.

Nếu hệ thống 2 xuất hiện chậm, đòi hỏi sự nỗ lực và logic thì hệ thống 1 lại xuất hiện nhanh, rập khuôn, tự động, cảm tính và vượt ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Nền tảng 1 có cơ hội giúp ích con người cực kì rất nhiều trong lúc đấu tranh sinh tồn nhưng lại dễ áp đặt lên ý thức những suy xét lối mòn khiến chúng ta mắc những lỗi lầm đầy chủ quan.

Hệ thống 1

Tư duy nhanh và chậm review hệ thống 1 đại diện cho sự bản năng, tự động và cảm tính. Đây chính là phần bộ não hoạt động đột ngột và không phải có sự kiểm soát của ý thức. Chẳng hạn như, khi đột nhiên nghe thấy một âm thanh lớn, bạn có thể ngay lập tức quay mặt về phía âm thanh đó một cách vô điều kiện.

Tuy vậy, nền tảng này không đột nhiên mà có. Đấy là hậu quả của một các bước tiến hoá hàng triệu năm.

Tâm trí chúng ta đều đặn đưa ra những chọn lựa nhanh, Ngay cả khi nó không phải có đủ dữ kiện để ra quyết định. Xu thế đơn giản hóa thông tin trước khi ra quyết định có cơ hội gây ra một vài lỗi phán đoán, giống như hiệu ứng hào quang hay thiên kiến xác nhận.

Ví dụ, tổng hợp và thống kê thực tế cho chúng ta thấy, số người chết vì đột quỵ còn rất nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông. Nhưng đến 80% số người được hỏi nghĩ theo chiều hướng ngược lại, dễ dàng bởi họ đã nghe khá nhiều thông tin về tai nạn giao thông trên các phương tiện tin tức đại chúng đến mức nghĩ rằng nó xảy ra rộng rãi hơn là đột quỵ.

Hay một VD khác, con người cũng thường sở hữu các nhận xét vội vã về một người tại lần đầu gặp mặt thông qua vẻ ngoài của họ. Một phái đẹp ứng cử vào vị trí cảnh sát trưởng, bạn có thể Quan sát ngoại hình của cô ta và tự đặt câu hỏi: “Liệu người phụ nữ này có đủ tiêu chuẩn hay không?”

Hệ thống 2

tư duy nhanh và chậm 3

Hệ thống 2

Trái lại, bộ máy 2 sẽ giúp chúng ta tụ hội, tự làm chủ và thông minh hơn. Nếu con người lười biếng trong tư duy, không sử dụng hệ thống 2 thì tâm trí của ta sẽ tự giới hạn trí sáng tạo của nó.

Bộ máy 2 chín chắn, chậm rãi và toan tính chịu trách nhiệm cho quá trình lập luận và ra quyết định của mỗi người.

Nền tảng 2 hoạt động khi con người tích tụ một việc gì đấy. VD, khi tìm kiếm một cô gái trong một bữa tiệc đông người, nền móng 2 sẽ giúp não bạn tập trung vào các đặc điểm của cô gái ấy và chú tâm tìm kiếm cô ta thay vì sự xao lãng bởi những yếu tố khác.

Phối hợp hai bộ máy suy nghĩ

Nền tảng 1 và 2 tiếp tục tương tác, đối đầu lẫn nhau và quyết định phương thức chúng ta hành động.

Phần cuối sách suy nghĩ nhanh và chậm, người viết đưa ra các giải pháp con người có thể ứng dụng để hạn chế các lỗi tư duy thường thường.

Đầu tiên là tận dụng giải pháp dự đoán theo lớp tham chiếu. Tức là, thay vì dự đoán dựa trên các hình ảnh tâm trí chung chung, ta hãy dùng các dữ liệu lịch sử để đưa rõ ra phán đoán có căn cứ.

Ai hoàn toàn có thể đọc quyển sách này?

  • Bất cứ ai lưu ý tới cách thức tâm trí hoạt động, cách thức chúng ta xử lý vấn đề, ra phán xét, và những yếu điểm mà tâm trí ta thường thấy phải.
  • Bất cứ ai quan tâm tới những giúp sức của người đoạt giải Nobel Daniel Kahneman đến tâm lý và kinh tế học hành vi, và áp dụng của chúng cho xã hội.

Nhận xét sách

Tư Duy Nhanh Và Chậm (Bản thường
Nhận xét sách

Dù nội dung của cuốn sách “tư duy nhanh và chậm” khá hàn lâm và nhiều lý thuyết được đưa rõ ra, nhưng mà thực tế là cuốn sách này hoàn toàn hợp lý với nhiều đối tượng độc giả không giống nhau và chẳng hề khó đọc một tí nào. Đó là lý do tại sao cuốn sách này đã trở thành một trong các cuốn sách được mua nhiều thường xuyên nhiều năm và được nhận nhiều danh hiệu và giải thưởng danh giá trên toàn thế giới.

Tạm kết

Review sách tư duy nhanh và chậm là quyển sách khoa học tâm lý được khuyên đọc và đánh giá cao bởi trị giá kiến thức sâu sắc mà tác giả truyền tải. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với những bạn đọc, tạo điều kiện cho những bạn có cái Quan sát mới lạ hơn về tác phẩm! Trong Khotrithuc.vn, bạn không những hoàn toàn có thể khám phá hàng triệu đầu sách khác, mà bạn còn có thể mua cho bản thân những cuốn sách hay với giá rẻ, khuyến mại thu hút nhất!

Mời bạn xem thêm các bài review sách phong phú và rõ ràng nhất tại Kho Tri Thức nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách thiên tài bên trái kẻ điên bên phải chi tiết nhất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *