Review sách Túp lều của bác Tom – Những số phận mưu cầu hạnh phúc

Review sách Túp lều của bác Tom là tác phẩm nổi tiếng nhất của tác giả Harriet Beecher Stowe chống lại chế độ nô lệ của người da đen tại Hoa Kì. Bởi vậybạn đọc có cơ hội cảm nhận  nhìn thấy một xã hội “bên ngoài là một màu hồng” nhưng bên trong lại thối nát & tàn độc qua tiểu thuyết đầy nhân văn này. Bài viết này, khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Giới thiệu sách Túp lều của bác Tom

Túp Lều Bác Tom | Tiki

Thông tin sách Túp lều của bác Tom

Công ty phát hànhNhã Nam
Ngày xuất bản2021-08-15 00:00:00
Kích thước15.5 x 24 cm
Dịch GiảĐỗ Đức Hiểu
Loại bìaBìa mềm
Số trang415
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Văn Học

Túp lều bác Tom là một cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất trong thế kỷ 19, trong tuần đầu tiên 5.000 bản đã được bán sạch (và cũng là quyển sách bán chạy thứ hai trong thế kỷ đấy, sau Kinh Thánh) và đã được tin là động lực cho cuộc đấu tranh bãi nô. Trong năm đầu tiên sau khi xuất bản, 300.000 bản được bán hết chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ mặc dù cuốn tiểu thuyết bị cấm tại các bang miền Nam nước này. Cuốn sách cần thiết đến mức, khi Tổng thống Abraham Lincoln gặp Stowe vào năm 1862 đã chào mừng bà bằng câu nói nổi tiếng: “Hóa ra bà chính là người phụ nữ nhỏ bé đã viết cuốn sách làm bùng lên cuộc tranh đấu tranh vĩ đại”

Thông tin tác giả

Bà Harriet Beecher Stowe (1811 – 1896) – tác giả của quyển sách này, sống ở bang Ohio, một bang ở sát miền Nam nước Mĩ, nơi chế độ nô lệ hiện hữu khốc liệt nhất. Bà đã mắt thấy tai nghe những cảnh buôn bán nô lệ rất thương tâm. Bà đã chứng kiến những cảnh lao động khổ nhục của người nô lệ, thấy họ bị đày đọa, đánh đập tàn nhẫn như thế nào. Bà đã thấy bọn chủ nô sử dụng chó săn đuổi bắt, cắn xé người nô lệ bỏ trốn hoặc dùng súng đi săn bắt họ như săn bầy thú rừng.

Bà cũng đã thấy những cuộc đấu tranh của người da đen để tự giải phóng,  đã viết nên tác phẩm “Túp lều bác Tom”. Những người Mỹ có xu hướng tiến bộ lúc ấy coi nô lệ da đen là những con người cũng có tình thương yêu gia đình thắm thiết, tâm hồn phong phú, trí thông minh tuyệt vời & có tinh thần đấu tranh gan dạ. Họ đứng về phía tự do, bảo vệ quyền của con người, coi chế độ nô lệ là một chế độ dã man cần xóa bỏ. “Túp lều bác Tom” đã nói lên điều đấy.

Review sách Túp lều của bác Tom

Túp lều của bác Tom 3
Review sách Túp lều của bác Tom

Nội dung sách Túp lều của bác Tom

Review sách Túp lều của bác Tom – Nếu nạn khủng bố đàn áp người Do Thái đã quá tàn nhẫn, kinh khủng qua các nhiều tác phẩm, chẳng hạn như Đi tìm lẽ sống (một cuốn sách tâm lý học của Victor Frankl – người Do Thái trong trại tập trung Auschwitz của Đức quốc xã) thì chế độ nô lệ da đen tại Mỹ lại gây nên những nỗi đau dai dẳng truyền đời cho các thế hệ người da đen.

Sẽ có hàng vạn người như bác Tôm, sống theo tín ngưỡng, tin tưởng rằng thân phận mình do Chúa phân bổchấp thuận  chịu đựng.  sẽ có gần như không có người như vợ chồng Eliza cùng đứa con bỏ trốn, tin rằng bản thân cũng là một con người, xứng đáng được tự do. Cuốn sách khắc họa rất rõ hai con đường để thực thi lý tưởng tự do.

Làm quen với một người tốt bụng

Ta có thể ví cuộc đời bác Tom như một địa ngục trần gian, mặc dù vậy người đàn ông ấy lại có cặp mắt của thiên thần. Vốn dĩ là một người da đen ít học, những bài tập đọc của bác chỉ gói gọn trong những bài thánh ca, trong những lời nguyện mà bác đọc lên ê a như một đứa trẻ. Mặc dù vậy chính sự thiếu sót ấy có lẽ đã giữ lại lòng nhân ái của bác trong chốn bộn bề. Cả một đời làm nô lệ, chết đi trong bó buộc, trong cái mác một “thằng da đen”; nhưng mà bác thật tỏa sáng, cao đẹp hơn bất cứ người da trắng nào.

“Những người khốn khổ ây, ai đã khiến cho họ độc ác? Nếu tôi chịu khuất phục, tôi sẽ trở thành như họ, như hệt họ. Không, không thể được! Tôi đã mất hết, nào vợ con, nào gia đình, & một ông chủ tót nữa, ông ấy giá sống thêm được tám ngày đã giải phóng được cho tôi.. Tôi mất sạch. Tuy nhiên tôi sẽ không chịu để mất thiên đường”.

Cô bé Eva – sự thức thức tỉnh của người da trắng & một tương lai mới bình đẳng hơn

Một trong những nhân vật mà làm mình rất ấn tượng, đấy là hình ảnh cô bé Eva- thực sự là một thiên thần dưới trần thế. Xinh xắn thánh thiện từ vẻ ngoài đến tâm hồn, có cảm giác tâm hồn em chẳng hề tì vết, yêu thương toàn bộ những người nô lệ đáng thương, tâm hồn bé nhỏ mong manh luôn day dứt cho 1 chế độ bạo tàn. tuy nhiên cuối cùng

Chúa cũng không đẻ em lại lâu dưới trần gian mà đã vội vã mang em về lại bên Người.Một nhân vật nữa, đấy là bố của Eva St Clare, một tâm hồn phải chịu những vết sẹo trong 1 cuộc hôn nhân chẳng hề hạnh phúc. Người không ủng hộ chế độ nô lệ nhưng cũng không biết làm cách nào để thoát khỏi nó. Người cao quý tuyệt vời không bao giờ đánh đập nô lệ, yêu con hơn mọi thứ trên đời. Tâm hồn anh cũng nhạy cảm, & luôn quan sát , biết điều phải trái.

Đồng cảm cùng những số phận nô lệ đáng thương

Cuộc đời của bác Tom có lẽ là hình ảnh gây ám ảnh nhất đối với độc giả. Nhân vật nô lệ da đen tội nghiệp ấy vốn được biết đến là một người hiền lành, chân thật  giàu tình yêu thương. Gia đình bác Tom sống trong một túp lều gỗ nhỏ cạnh vườn, được ông bà chủ hết mực tín nhiệm & tôn trọng.

Là người trung thành với chủ nhân 1 cách tuyệt đối, ngay đến cả khi có cơ hội được giải thoát, bác cũng không màng đến nó. Chế độ nô lệ tàn bạo có thể tước đoạt quyền tự do  giam cầm thân thể ấy tuy vậy không thể biến bác Tom trở nên mất nhân, vô cảm.

Vương quốc của những tên buôn linh hồn

Châu Phi là cái nôi của thế giới con người, nực cười làm sao khi lòng tham lại triệt tiêu lấy phần người. Băng qua Đại Tây Dương là những con tàu của những bi kịch vô vọng, những đại dương kỳ thú hóa nghĩa địa tự nhiên, & lòng biển cao rộng chất chứa trăm ngàn thống khổ. Cập bến ở một xứ sở dung túng cho lòng tham, cho bất công ngập tràn như cỏ dại thì còn đường thoát nào nữa.

Một chủng tộc với lòng yêu sống mãnh liệt như cái nắng quê hương, một dân tộc hết mình tin vào Chúa nay lại bị gắn mác như một món tài sản không có hạnh phúc riêng. Quả thật có lẽ chính con người mới là kẻ thù đáng sợ nhất của bản thân. Đất đồn điền bông giờ đây không bón bằng phân, hay nước, mà là máu, những giọt mồ hôi  xác người nhân lực.

Ý nghĩa của tác phẩm

Review sách Túp lều của bác Tom khen ngợi những người nô lệ da đen là những người trung thực, biết tôn trọng phẩm giá con người như bác Tom, những người mẹ dũng cảm như Elida, những thanh niên cương nghị, tha thiết với tự do như George. Cùng lúc đó tác phẩm cũng lên án đanh thép chế độ nô lệ với những chủ nô lệ, các tay sai, các con buôn vô cùng tàn bạo.

Lên án Pháp luật nước Mỹ khi đó đã bênh vực chế độ nô lệ, cho phép đánh đập xiềng xích, giết chết những người da đen vô tội & trừng trị những ai che chở người nô lệ. Với tác phẩm của mình, nhà văn đã đóng góp một phần vào công cuộc giải phóng nô lệ ở nước Mỹ, tố cáo thống thiết chế độ vô nhân đạo, động viên những người Mỹ có lương tâm đấu tranh để tiêu diệt nó.

Đánh giá cuốn sách Túp lều của bác Tom

Screenshot 15 1

Screenshot 1 1

Review sách Túp lều của bác Tom không những là một cuốn sách hay  thấm thía, mà còn là sự tranh đấu. Đấu tranh cho cả một tộc người, tuy tài năng, đức độ tuy nhiên luôn nằm dưới đáy của xã hội. Người da đen bị bán, bị tra tấn, bị chịu những số phận thảm khốc. Cứ lúc nào đời sống bác Tom có thêm 1 tia hi vọng nhỏ nhắn, là mình lại thực tâm mong muốn mọi sự cứ đi theo chiều như vậy. Thế nhưng không.

Đó là khá nhiềukhá là nhiều cho một chủng tộc bị kì thị. Đây chính là một cuốn sách hiếm hoi lấy đi nước mắt của mình. Tin mình đi, nếu bạn là một con người tranh đấu cho sự công bằngbạn có thể nhìn trong câu chữ những tình cảm không thể nói thành lời dành tặng người da đen. Bạn sẽ quý trọng họ bao giờ hết cái màu da đẹp đẽ ấy. Mua  thưởng thức nó đi.

Tạm kết

Review sách Túp lều của bác Tom chính là cuốn sách khiến mình bị ám ảnh trong một thời gian khá dài. Nói “ám ảnh” có vẻ hơi nghiêm trọng mặc dù vậy câu chuyện về bác Tôm cứ loanh quanh, luẩn quẩn ở trong tâm trí mình & cho đến bây giờ mình vẫn chưa từng quên cảm xúc đấyCảm giác khi bạn đắm chìm vào từng con chữ, từng tình tiết, từng trang sách & nhập tâm hơi quá đà vào nội dung cuốn sách. Tại khotrithuc.vn bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó chi tiết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *