Review sách vang bóng một thời – Nơi lưu giữ những ký ức

Review sách vang bóng một thời tuyển tập 12 tác phẩm truyện ngắn và tùy bút mang đậm cái chất Nguyễn Tuân duy mỹ. Qua nội dung sau đây, Khotrithuc.vn sẽ bổ sung thêm nhiều nội dung hơn đến các bạn đọc, cùng tìm đọc nhé!

Review sách vang bóng một thời – Giới thiệu chung

vang bóng một thời 1
Giới thiệu chung

Review sách vang bóng một thời – Thông tin chi tiết về tác phẩm

Review sách vang bóng một thời được in thành sách lần đầu năm 1940. Từ đó đến thời điểm hiện tại, sách được tái bản chẳng rõ bao nhiêu lần và được Nhã Nam đưa vào bộ sách Việt Nam danh tác cùng với Miếng ngon Hà Nội, Việc làng, Gió đầu mùa, Hà Nội băm sáu phố phường…

Doanh nghiệp phát hànhNhã Nam
Ngày xuất bản2021-09-01 00:00:00
Kích thước14 x 20.5 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang212
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Hội Nhà Văn

Về tác giả

vang bóng một thời 2
Về tác giả

Nói đến Nguyễn Tuân, lứa học sinh nào của nước ta cũng quen thuộc với những tác phẩm kinh điển như Chữ người tử tù hay Tùy bút sông Đà. Văn Nguyễn Tuân mang lối viết liên tưởng tạo hình. Ông không chỉ viết bằng ngòi bút của một nhà văn mà còn sử dụng nhãn quan của một họa sỹ, đôi tay của một nhà điêu khắc.

Nói văn ông giàu hình ảnh là chưa đủ. Mọi tác phẩm của Nguyễn Tuân đều giàu sắc màu, giàu hình khối và giàu chất điện ảnh. Ông nổi tiếng với những bài tùy bút mang sở thích riêng, không bị trộn lẫn với bất cứ cây bút nào.

Review sách Vang bóng một thời

Nội dung sách Vang bóng một thời

Review sách vang bóng một thời chính là tập tùy bút cô đọng nhất cảm giác của tác giả trước sự đổi thay của thời cuộc. 12 Truyện ngắn và tùy bút đưa người coi trở về quá khứ vừa thực vừa hư, với những nét đẹp vô cùng đặc sắc của chúng ta biểu trưng cho cả một dân tộc.

Tiếng hát văng vẳng đến rợn mình của lão đao phủ già với ngón nghề chém treo ngành xưa nay hiếm. Chém đầu tuy nhiên nghệ thuật như bứt một nhành hoa, hoa đã rũ xuống vẫn còn dính cọng, đầu đã rơi xuống nhưng vẫn còn dính da.

Nghệ thuật là tiếng đàn giai nhân lay động mặt nước sông Hương trong một buổi trăng sáng ngây ngất lòng người. Là thú đánh thơ, thả thơ chơi đùa cùng con chữ. Là tình yêu đến mức say mê một ấm trà ngon, người chủ sầu thảm khi phải bán đi ấm trà quý vì miếng cơm manh áo. Trong Vang bóng một thời, cũng có lúc Nguyễn Tuân ngẩn ngơ vì vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh trên đỉnh Non Tàn, nơi những kẻ phàm tục một lần đặt chân lên là chẳng muốn quay về.

Tiếng thở dài trước sự mờ dần của những nét đẹp cũ

Trong Vang bóng một thời đi suốt 12 thiên truyện ngắn và tùy bút, người đọc lạc giữa những câu chuyện vừa thực vừa hư. Đấy cái ám ảnh, day dứt trong tiếng hát văng vẳng trên đê “sống không ghét nhau/chết không oán nhau” của lão đao phủ già có ngón nghề “chém cheo ngành” kỳ lạ. Đó là cái ngây ngất trước tiếng đàn giai nhân buổi trăng sáng lay động mặt nước sông Hương rồi lại buồn tái tê chứng kiến của cái cao ngạo phong nhã của chữ nghĩa chìm nổi trong cuộc đỏ đen bởi gánh nặng mưu sinh trong “thả thơ”, “đánh thơ”.

Là cái say mê trước sự tỷ mẩn chăm chút cầu kỳ của người phải lòng trà, trót yêu hoa thì càng sầu thảm phôi pha khi những chiếc ấm trà quý bị bán đi vì miếng cơm manh áo. Là cái ma quái liêu trai của vong hồn ma nữ tìm về báo oán hai anh tú tài lều chõng đi dự kỳ thi hương cuối cùng thời mạt nho, công danh chẳng đặng thì cái mối duyên với cô hàng giấy mực cũng chẳng dám bàn. Hay ngẩn ngơ trước chốn bồng lai tiên cảnh trên đỉnh Non Tản mà những kẻ phàm phu tục tử có cơ may được đặt chân lên rồi chẳng mong muốn quay về.

Biệt tài sử dụng ngôn từ trong Vang bóng một thời

vang bóng một thời 3
Biệt tài sử dụng ngôn từ trong Vang bóng một thời

Mỗi người có một bí quyết nhận thấy vẻ đẹp không giống nhau và tái hiện lại càng khác nhau. Với biệt tài dùng ngôn từ, Nguyễn Tuân giúp tâm trí người coi hiện lên sống động những thú hoàn mỹ của thời đại trước với một niềm trân quý vô bờ.

Xuyên suốt tác phẩm Vang bóng một thời là giọng văn khoáng đạt như con người vốn có của Nguyễn Tuân, nhưng ẩn sâu trong số đó là nỗi hoài cổ, nơi con mắt đau đáu nhìn về quá khứ vàng son một đi không quay lại.

Xã hội thay đổi kéo theo cả sự đổi thay về quy chuẩn thẩm mĩ và đạo đức. Người ta chạy theo những thứ vội vàng, hào nhoáng mà bỏ sót đi những nét đẹp cũ của một dân tộc Á Đông. Trong con mắt trông về quá khứ của Nguyễn Tuân, ông luôn một mực tôn vinh cái đức, cái tình của một môi trường trọng nề nếp, được xây dựng bởi tình nghĩa anh em, thầy trò và tình cảm gia đình.

Nhận xét về sách

VANG BÓNG MỘT THỜI – NGUYỄN TUÂN |

Review sách vang bóng một thời của cụ Nguyễn, nhiều khi sởn cả da gà, vì ngôn ngữ, quá sắc sảo thường chỉ có được ở một con mắt quan sát tinh đời, một cái đầu từng đi và từng trải nhiều lắm. Bởi thế, văn chương có lẽ cũng chính là một cái đẹp thanh tao “Vang bóng một thời” mà hiện nay khó tìm được người “phù thủy ngôn từ” thứ 2 như thế.

Tạm kết

Review sách vang bóng một thời trong một ngày thong thả chậm rãi, để cùng nhìn về quá khứ và nhớ về những điều xưa cũ. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé! Tại Khotrithuc.vn, bạn không chỉ có thể khám phá hàng triệu đầu sách khác, mà bạn còn có thể mua cho bản thân những cuốn sách hay với  giá tốt, ưu đãi hấp dẫn nhất!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách mỗi lần vấp ngã là một lần trưởng thành chi tiết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *