Review sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ – Stephen Hawking

Review sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ là một trong những tác phẩm phổ biến khoa học thành công nhất của ông. Khi đọc cuốn sách này bạn có thể bắt gặp lý thuyết về thuyết tương đối và sự cố gắng nỗ lực của tác giả như nào. Hơn thế nữa, cuốn sách còn hấp dẫn như một thể loại truyện trinh thám vậy. Bài viết này, Atpbook.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ 1

Giới thiệu sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

Thông tin sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

 • Tên sách: Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ
 • Tên Nhà Cung Cấp: NXB Trẻ
 • Tác giả: Stephen Hawking
 • Người Dịch: Nguyễn Tiến Dũng, Vũ Hồng Nam
 • NXB: NXB Trẻ
 • Trọng lượng: (gr) 330
 • Kích thước: 14 x 20
 • Số trang: 254
 • Hình thức: Bìa Mềm

Thông tin tác giả

Stephen Hawking là một nhà vật lý lý thuyết vĩ đại nhất đương đại cho đến năm 2018. Mặc dù ông mang thân thể tật nguyền nhưng mà đã cống hiến tất cả tài năng và trí tuệ phi thường của mình cho khoa học. Đáng chú ý, ông đem lại không những cho cộng đồng khoa học niềm yêu thích, nghị lực đời sống mạnh mẽ. Mà ông còn đóng nhiệm vụ quan trọng trong việc truyền bá khoa học đến với đông đảo công chúng. Điều này được thực hiện thông qua hàng loạt cuốn sách quảng bá khoa học của mình. Mà cuốn sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ là một trong số những cuốn sách nổi tiếng đấy.

Review sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ (Tái Bản 2018)

Nội dung sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

Review sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ được xem là cuốn sách mở rộng của Lược sử thời gian. Thế nhưng, bố cục đã có sự khác biệt. Với cuốn sách trước, tác giả viết theo bố cục tuần tự, chương sau dính chương trước nên nếu không đọc từ khi bắt đầu đến cuối là không được.

Còn ở cuốn sách này, mạch văn đã dễ dàng hơn một chút vì được trình bày theo kiểu:

 • 2 chương mở đầu nêu bật vấn đề chính giúp người đọc nắm bắt tổng quát: Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ nói cái gì.
 • Các chương sách tiếp theo nghiên cứu, giải thích những vấn đề được đề cập đến ở chương 1 & 2.

Điểm đáng chú ý là ở mỗi chương vẫn có một chút độc lập tương đối. Cho nên người đọc có thể đọc ngay hai chương đầu, sau đấy tùy chọn vấn đề mình thích hoặc quan tâm để đọc trước.

Một điểm cộng đặc biệt của Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ nằm ở hình thức sách và cách chuyển ngữ. Nhóm dịch đợt này đã giữ vững được tinh thần trong sáng, giọng văn hài hước, giản dị, dễ hiểu của Stephen Hawking. Thế nên, tình yêu khoa học, niềm đam mê với vật lý của tác giả được thẩm thấu vào tận trái tim bạn đọc. Và hơn thế nữa, cuốn sách này còn có những hình ảnh minh họa siêu xinh, trực quan sinh động, đỡ nhàm chán bớt cho một cuốn sách khoa học.

Thuyết tương đối của Albert Einstein trong cuốn sách

Phát hiện ra, Albert Einstein là thiên tài khoa học của nhân loại, cha đẻ của thuyết tương đối. Bên cạnh đấy, thuyết này gồm có cả thuyết tương đối rộng và thuyết tương đối hẹp.

 • Trước tiên, thuyết tương đối hẹp ra đời đã đánh đổ mọi quan niệm thời gian tuyệt đối và không gian tuyệt đối.
 • Thuyết tương đối rộng sẽ gắn liền hai khối thời gian – không gian thành 1 khối nhất thống quan điểm và năng động. Vậy vì sao mà năng động? Lý do là không gian sẽ bị uốn cong bởi vật chất bên trong nó.

Và thuyết tương đối được giới khoa học nhận xét là một cuộc cách mạng vĩ đại về nhận thức. Bởi vì nó không những là quan điểm táo bạo trong khoa học mà còn cả trong đời sống. Nguyên nhân là mục tiêu tối thượng cuối cùng của nghiên cứu khoa học cũng nhằm phục vụ cho cuộc sống. Tóm lại thuyết tương đối hẹp và rộng gọi chung là thuyết tương đối và là công trình vĩ đại của thiên tài Albert Einstein.

Thêm một vấn đề nữa là thuyết lượng tử xoay quanh khắn khít đến thuyết tương đối. Mặc dù nhà khoa học thiên tài người Do Thái còn đích thân phản đối nó nhưng mà ông lại có đóng góp quan trọng trong việc củng cố nó. Trong cuốn sách Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ đều có nói đến những lý thuyết này.

Sự nỗ lực Stephen Hawking qua Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Đọc sách thường bổ não. Nhưng đọc sách của Stephen Hawking thường rất hại não.

Đến thời đại của những nhà khoa học xuất sắc đương đại, thời đại của Stephen Hawking. Cộng đồng khoa học tiếp tục nỗ lực chứng minh và có những nghiên cứu đột phá liên quan đến: Thuyết tương đối và Thuyết lượng tử.

Stephen Hawking và những đồng nghiệp của mình có suy nghĩ táo bạo: nhất thống quan điểm hai lý thuyết tương đối và lượng tử thành một lý thuyết thống nhất M. Mục tiêu sau cùng của những nghiên cứu này chính là để trình bày cho:

 • Nguồn gốc vũ trụ,
 • Cấu tạo vật chất,
 • Du hành thời gian,
 • Tiên đoán tương lai, v.v

Họ đã nỗ lực hàng chục năm trời để chứng minh điều đấy. Lý thuyết thống nhất M cho dù cho đến nay vẫn chưa thực sự hoàn hảo và còn nhiều điều bỡ ngỡ. Hay sự ra đời của những lý thuyết đại diện cho M như lý thuyết siêu hấp dẫn, lý thuyết dây, lý thuyết mạng,… Câu chuyện về lý thuyết nhất thống quan điểm vẫn luôn thời sự cho đến tại thời điểm này.

Đánh giá sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

Screenshot 167

Review sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ cuốn sách hay những thành tựu về vật lí thiên văn của Stephen Hawking đều rất hấp dẫn mình, dù không giỏi vật lí mặc dù vậy mình vẫn dành ra thời gian vừa đọc vừa suy nghĩ và tìm hiểu kĩ về những gì được viết trong cuốn sách.

Nếu là một fan của GS Hawking thì thực sự không thể không đọc cuốn sách này. Bắt đầu đọc mình thấy quả thực có nhiều điều xa lạ khó hiểu thật thế nhưng càng đọc càng thấy thu hút khi mình tập trung ấy. Không thể khẳng định là mình hiểu mọi thứ được chỉ rõ nhưng mà trong não mình đã bắt đầu khởi tạo lên một vài định nghĩa, và mọi thứ được diễn tả nhất định nên mình thấy đã gặt hái thêm nhiều kiến thức mới về vũ trụ hay các định nghĩa khoa học cơ bản.

Tạm kết

Review sách Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ bằng niềm đam mê vô tận đối với khoa học và một trái tim nhân ái, Stephen Hawking đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho nghiên cứu vũ trụ và truyền bá khoa học. Ông luôn ý thức được sự nhỏ bé và hạn hữu của con người, triết lý thực dụng của ông đã soi đường cho nhiều nhà khoa học trẻ trên con đường đi tìm chân lý. Tại Khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm: Review cuốn sách dám nghĩ lớn và bài học được rút ra

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *