Tóm tắt những ngày thơ ấu cực kỳ hấp dẫn cho bạn đọc

Tóm tắt những ngày thơ ấu là cuốn hồi ký đẫm nước mắt của một cậu bé sớm phải xa mẹ và sống trong sự cay nghiệt với chính những người ruột thịt của mình, là tiếng lòng của tâm hồn nhỏ dại, khao khát yêu thương. Hãy cùng Khotrithuc.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Tóm tắt những ngày thơ ấu – Giới thiệu chung

Sách - Những ngày thơ ấu | Shopee Việt Nam

Tóm tắt những ngày thơ ấu – Thông tin về tác phẩm

Nghe cái tên Những Ngày Thơ Ấu, chúng ta sẽ dễ hình dung về một tiểu thuyết kể lại những tháng ngày vô lo, vui vẻ của những đứa trẻ. tuy nhiên không, Những Ngày Thơ Ấu của Nguyên Hồng lại là cuốn hồi ký đẫm nước mắt của một cậu bé sớm phải xa mẹ và sống trong sự cay nghiệt với chính những người ruột thịt của mình.

AuthorNguyên Hồng
PublisherKim Đồng
Publish Year2014
Weight240
Size12.5×20.5
Quantity of Page124
Book LayoutPaperback

Về tác giả

Chúng ta đã biết tới cái tên Nguyên Hồng và tác phẩm Những Ngày Thơ Ấu qua đoạn trích Trong lòng mẹ của sách Ngữ văn từ những ngày cấp hai. Tác giả này sinh ra trong một gia đình Công giáo ở thành phố Nam Định. Không như những đứa trẻ khác, ông sống trong cảnh nghèo đói vì cha mất sớm, ông cùng mẹ sống lần hồi trong các xóm lao động tạm bợ tại Hải Phòng.

Tuổi thơ cơ cực chính là chất liệu vô giá, làm nên những tác phẩm chân thực và gây xúc động mạnh của Nguyên Hồng sau này. Những Ngày Thơ Ấu chính là đặc biệt trong số đó.

Bà Nhã Nam, con gái nhà văn Nguyên Hồng từng kể lại: “Tính cách bố tôi cũng vậy. Ông thương người nghèo khó, bản thân ông sống không thể nào đố kị, ghen ghét ai. Ngày trước, ở xóm tôi có người phụ nữ khoảng 80 tuổi không chồng con, không đi lại được, sống rất nghèo khổ.

Review sách tóm tắt những ngày thơ ấu

Mã LIFEMC2510A - 12% đơn 150k] Sách - Những ngày thơ ấu | Shopee Việt Nam

Tóm tắt tác phẩm Những Ngày Thơ Ấu

Tóm tắt những ngày thơ ấu cuốn hồi ký không phải câu chuyện về tuổi thơ êm đềm mà là những tháng ngày đắng cay và cơ cực, khi đứa bé ngây thơ phải sống trong sự ghẻ lạnh của chính những người máu mủ ruột già.

Cậu bé Hồng là kết quả của một cuộc hôn nhân “bài tính”, cha mẹ cậu lấy nhau do bố trí mà không hề có tình yêu. Kết hôn rồi, họ sinh ra đứa con cũng vì mục tiêu nối dõi tông đường chứ không phải trái ngọt của một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Sống tù túng trong cuộc sống chật hẹp, bố hồng đâm nghiện rượu, nghiện thuốc, ông “bán linh hồn cho nàng tiên nâu” với cuộc đời bế tắc sống không bằng chết. Dù không có tình yêu với chồng tuy nhiên mẹ Hồng vẫn ứa nước mắt mỗi khi thấy bố cậu “ôm ngực ho và rũ rượi nhổ”.

Sau khi chồng mất, mẹ Hồng phải bỏ vào Thanh Hóa đi tha hương cầu thực, bà có thai với người đàn ông khác rồi bị họ hàng gán cho cái tội chưa đoạn tang chồng đã chửa đẻ với người khác.

Những nét đặc sắc trong tập Những Ngày Thơ Ấu

Cốt truyện thực tế

REVIEW Hồi kí
Cốt truyện thực tế

Vì là hồi ký nên Những Ngày Thơ Ấu có cốt truyện chân thực đến mức xót xa. Văn của Nguyên Hồng vốn luôn chứa đựng những tình cảm trìu mến và thương xót trong cách kể chuyện về cảnh đời, lại càng chính xác và đau đớn khi ông nói về cuộc đời chính mình.

Miêu tả chân thực

Tóm tắt những ngày thơ ấu có lẽ những hình ảnh đau xót trong Những ngày thơ ấu đã găm vào trí óc Nguyên Hồng nên ông kể lại câu chuyện nghe thật như vừa mới hôm qua. Ngòi bút của tác giả càng trở nên sắc hơn khi nhớ lại những lúc cha lên cơn nghiện thuốc, hay nỗi đau đớn của người bà khi thấy con trai mình đi vào con đường sa đọa.

Tôi chực gỡ tay thầy tôi tuy nhiên thấy hai lòng trắng mắt của thầy tôi như sắp bật ra ngoài và những hơi thở nóng hổi ở miệng thầy tôi cố mím lại mà không được cứ hắt vào mặt tôi, tôi đành phải đứng yên. Thầy tôi lần ra sau lưng tôi rồi thọc vào trong túi quần để tìm cọc tiền giấu đi.

Không còn một tí tình trong lòng tôi lúc bấy giờ.

Thầy tôi lại lần ra đằng trước, mặt tôi càng tím lại, cổ họng càng nghẹn ứ… Rồi tôi bật thét lên một tiếng khi bàn tay thầy tôi vừa chạm vào mẩu dây buộc cọc tiền bỏ lòng thòng trong quần. Phựt… mẩu dây bị giựt đứt. Một cảm xúc thắt ruột tôi lại. Tôi nghiến răng nắm chặt lấy cạp quần và cọc tiền, giậm thình thịch xuống nền nhà.

Đong đầy cảm giác

Xuyên suốt câu chuyện, người đọc luôn kinh nghiệm được tình yêu thương, niềm kính trọng vô bờ bến mà cậu bé Hồng gửi tới người mẹ bất hạnh của mình. Dẫu người cô hay bà nội có dội lên đầu cậu những lời cay nghiệt và độc ác về mẹ, Hồng vẫn luôn nghĩ về mẹ với một thứ tình cảm thiêng liêng và lòng tôn trọng của một đứa con hiếu nghĩa.

Một hôm, cô tôi gọi tôi đến bên, cười hỏi:

– Hồng! Mày có mong muốn vào Thanh Hóa chơi với mợ mày không?

Tưởng đến vẻ mặt rầu rầu và sự hiền từ của mẹ tôi, và nghĩ đến cảnh thiếu thốn một tình thương yêu ấp ủ từng phen làm rớt nước mắt, tôi toan trả lời có. tuy nhiênphát hiện ra những ý nghĩa cay độc trong giọng nói và trên nét mặt khi cười rất kịch của cô tôi kia, tôi cúi đầu không đáp.

Nhận xét sách

Capture 58
Nhận xét sách

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung mà tóm tắt những ngày thơ ấu mang đến cho người đọc. Khotrithuc.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều bộ sách hay và thú vị với mức giá cực kỳ ưu đãi cho những bạn đam mê đọc sách.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *