Tóm Tắt sách lịch sử thế giới đáng đọc nhất hiện nay

Tóm Tắt sách lịch sử thế giới là nơi lưu trữ lại các giải đoạn, các cuộc chiến hào hùng, nhưng chúng ta vĩ đại trên toàn toàn cầu. Qua nội dung sau đây Khotrithuc.vn sẽ giới thiệu đến bạn đọc các đầu sách viết về lịch sử của thế giới hay nhất, cùng tìm hiểu nhé!

Lược Sử thế giới – E.H. Gombrich – Tóm Tắt sách lịch sử thế giới

Lược Sử Thế Giới | Tiki
Lược Sử thế giới – E.H. Gombrich – Sách lịch sử thế giới

Kể từ được viết ra bằng tiếng Đức năm 1935, Lược sử toàn cầu đã trở nên cuốn sách lịch sử được mua nhiều ở ba mươi ngôn ngữ. Năm 2005, cuốn sách lịch sử thế giới này được xuất bản bằng tiếng Anh với phần minh họa mang đến, và phiên bản này bán đạt hơn nửa triệu bản trên toàn thế giới.

Như một bài thơ về lịch sử toàn cầu, E. H. Gombrich lịch lãm dẫn người đọc đi từ thời kỳ Đồ đá đến thời kỳ của năng lượng nguyên tử, với các biến cố lịch sử khó nhằn nhất, những trào lưu tư tưởng phức tạp nhất, những nhân vật lịch sử đa chiều nhất, các thành tựu lớn lao nhất của trí tuệ con người… toàn bộ đều được người viết diễn đạt và diễn giải dễ hiểu đến bất ngờ.

Với quyển sách lịch sử toàn cầu này trong tay, bạn sẽ thấy niềm vui to lớn trong việc phân tích lịch sử, cùng vô số khoảnh khắc quên hết toàn bộ để say mê đắm mình trong quá vãng của loại chảy lịch sử.

Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua

Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua
Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua

Tác giả của sách tóm Tắt sách lịch sử thế giới toàn cầu Cho Đến Ngày Hôm Qua” là Jared Diamond. Ông là nhà khoa học Mỹ và là người viết được phần đông người biết tới với các tác phẩm khoa học phổ thông gồm “Loài tinh tinh thứ ba” (1991); “Súng, vi trùng lặp và thép” (1997), được trao giải Pulitzer); “Sụp đổ” (2005); và “Thế giới cho đến ngày hôm qua” (2012). Sinh trưởng trong một gia đình trí thức có bố là bác sĩ và mẹ là giáo viên, nhạc sĩ kiêm nhà ngôn ngữ học

Phần lớn chúng ta đều mặc nhiên công nhận những điểm đặc biệt trong xã hội tối tân của chúng ta, nhờ việc du lịch bằng máy bay, viễn thông cho tới việc biết đọc, biết viết… tuy vậy gần như suốt sáu triệu năm hiện hữu, xã hội loài người ko phải có nhiều việc thực hiện này.

Tại khi hố sâu ngăn bí quyết chúng ta khỏi thủy tổ giống như bao quát hơn bao giờ hết, con người hoàn toàn có thể Quan sát ngắm lối sống cũ của mình trong những xã hội truyền thống mà phần lớn vẫn hoặc mới đây còn hiện hữu. Đây là một bức tranh trực diện về quá khứ nhân loại tồn tại hàng triệu năm, một quá khứ đa số đã biến mất thấy nữa, và cân nhắc các sự khác biệt giữa quá khứ và hiện tại.

Các Nhà Khám Phá – Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người

Sách lịch sử thế giới 3
Các Nhà Khám Phá – Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người

Các nhà khám phá (nguyên tác: The Discoverers) là một tập khảo lý luận đồ sộ và bao quát về cách thức nhân loại đã khám phá toàn cầu, dù còn dang dở.

Bằng việc phối hợp các mảnh tư liệu lớn trong kho tàng lịch sử tri thức thành các cấu trúc trật tự và lô gích nhằm hé mở sự vận động tiệm tiến của tri thức qua truyện kể về những cá nhân kiệt xuất đã từng vạch lối mở đường, bằng niềm tin, sự cẩn trọng cùng ý chí và quyết tâm sắt đá, tiến tới khai phá “miền đất lạ”, làm có thể hiểu biết của chúng ta về sự tăng trưởng của vũ trụ tại gần hai thiên niên kỷ qua, truy nguyên từ Ptolemy qua Copernicus và Newton tới Einstein, giúp ta Quan sát thấu thời kì khám phá vĩ đại, Tự nhiên muôn màu và hơn thế nữa…

Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba – Sách lịch sử thế giới

Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba
Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba – Sách lịch sử thế giới

Là một phóng viên và nhà phân tích lịch sử người Mỹ, người viết William Lawrence Shirer (1904 -1993) đã Nhìn và tường thuật cuộc sống của người Đức Quốc xã từ năm 1925, đến gần hơn với những nhà lãnh đạo Quốc xã hàng đầu. Ông đã bỏ ra hơn 5 năm để kiểm tra từng đống tài liệu để tổng hợp nên một thiên sử liệu của một trong những thời đại hãi hùng nhất trong lịch sử nhân loại, tất cả được tổng hợp tại quyển sách vô cùng nổi tiếng: sach tóm tắt sách lịch sử thế giới “Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba”.

Ngay trong năm đầu tiên phát hành, cuốn sách lịch sử thế giới này đã bán được tới 1 triệu bản trong Mỹ và được tái bản hơn 20 lần. Quyển sách là bản tường thuật hết sức chi tiết về nước Đức, dưới sự cai trị của Adolf Hitler và Đảng Quốc xã. Tác giả đã bào chế kĩ lưỡng về sự ra đời của Đế chế thứ ba ở Đức, con đường dẫn đến quyền lực tuyệt đối của Đảng Quốc xã, diễn biến của cuộc chiến toàn cầu lần thứ 2 và sự thất bại của Phát xít Đức. Nguồn tài liệu của cuốn sách gồm có lời khai của những nhà quản lý Đảng Quốc xã, nhật kí của các quan chức, cùng hàng loạt những quân lệnh và thư mật.

Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới

Sách lịch sử thế giới 5
Văn Minh Phương Tây Và Phần Còn Lại Của Thế Giới

Làm sao phương Tây vượt qua được những đối thủ phương Đông? Và có phải giờ đây phương Tây biến mất ở bậc cao nhất quyền lực nữa? Tiếp tục vào thế kỉ 15, phương Tây đã phát triển sáu khái niệm mới đầy uy lực – cạnh tranh, khoa học, pháp quyền, y học hiện đại, chủ nghĩa tiêu sử dụng và đạo lý nghề nghiệp – cho phép họ vượt qua tất cả các đối thủ chung ngành khác.

Tuy nhiên giờ đây, Ferguson cho chúng ta thấy phần còn lại của toàn cầu đã lĩnh hội toàn bộ các khái niệm mà phương Tây từng độc chiếm, tại thời gian phương Tây lại đang đánh mất sự tin tưởng vào bản thân mình. Văn Minh Phương Tây Và phần khác Của toàn cầu (nguyên tác: Civilization: The West and the Rest) đã tóm gọn lại lịch sử toàn cầu, và đây được coi như một trong các cuốn sách hay nhất về lịch sử toàn thế giới.

Biến Động – Jared Diamond

Sách - Biến Động (Jared Diamond)
Biến Động – Jared Diamond

Tóm tắt sách lịch sử thế giới trong tác phẩm tiên tiến vừa ra mắt năm 2019 – Biến động, Jared Diamond kể cho con người câu chuyện những quốc gia đã vượt qua những biến cố lớn và hồi phục thành đạt ra sao. Jared Diamond thăm dò các hình mẫu là bảy quốc gia ở khắp các châu lục, phân tích quá trình họ mắc phải, đối diện và vượt qua biến động lớn trong quá khứ.

Theo Diamond, dù ở cấp độ cá nhân hay quốc gia, thậm chí toàn cầu, cơ chế ứng phó rộng rãi và đạt kết quả cao nhất vẫn là điều chỉnh có chia loại. Kết hợp các kiến thức tuyệt vời về lịch sử, địa lý, kinh tế, nhân chủng học và cả tâm lý, Biến động của Jared Diamond là một cuốn sách lịch sử toàn cầu mang tính cấp tiến và đột phá.

Theo tác giả, học hỏi từ lịch sử luôn cần thiết với bất kỳ đối tượng nào. Liệu lần này, chúng ta có thể rút ra bài học gì từ quá khứ để ứng phó với những biến động ở hiện tại và tương lai?

Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6 – Tóm tắt sách lịch sử thế giới

Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6
Đợt Tuyệt Chủng Thứ 6 – Tóm tắt sách lịch sử thế giới

Tác giả Elizabeth Kolbert- cây viết đến từ The New Yorker đã đưa bản thân trở thành một trong bốn tác giả viết về khoa học hay nhất trong thập kỷ mới đây. Bà đã thành lập được tiếng nói khác biệt và có sức tác động mạnh mẽ tới nhận thức của chúng ta trong rất nhiều nỗi lo nhức nhối, nổi lên do sự xâm phạm quá lớn đến sinh quyển. Và nếu ai đã từng thích thú bởi quyển sách trước đó: “Field Notes From a Catastrophe” thì lần này sẽ không bị thất vọng trước quyển sách lịch sử thế giới mới của Elizabeth Kolbert tóm tắt sách lịch sử thế giới Đợt Tuyệt Chủng Thứ Sáu”.

Trong một bài đăng, bà phân tích về vai trò của con người tại việc làm ra thứ mà các nhà sinh vật học gọi là: đợt đại tuyệt chủng thứ sáu – một cuộc càn quét những loài động, thực vật; đe dọa sẽ xóa sổ từ 20% đến 50% các loài sinh vật trên trái đất ngay tại thế kỷ này.

Sụp Đổ

Sụp Đổ
Sụp Đổ

“Sụp Đổ” là cuốn sách nói về sự sụp đổ của nền văn minh Maya, sự bùng nổ và suy tàn của người Viking, cân nhắc sự hưng thịnh và kết cục bi thảm của người Norse ở Greenland… nghiên cứu lý do về mọi sự diễn tiến hay suy bại của những xã hội trên toàn toàn cầu. Bạn sẽ thấy những xã hội cổ xưa đã sụp đổ ra sao, cũng có thể phát hiện thấy mối nguy hại suy tàn và sụp đổ của xã hội hiện nay.

Tim Falannery đã đưa ra đánh giá về quyển sách này như sau: cuốn sách Sụp đổ này luôn phải được đọc nghiêm túc. Đây đích thực là cuốn sách quan trọng nhất bạn từng đọc. Tại thời gian đấy, diễn giả số 1 toàn cầu, Malcolm Gladwell, nhận xét: “Bài học của Sụp đổ là, các xã hội vốn không bị giết chết. Các xã hội thường tự tử: họ tự cắt cổ tay, và trong nhiều thập kỷ sau đó, chỉ biết đứng Nhìn mình chảy máu đến chết”.

Súng, Vi Trùng Và Thép – Jared Diamond

Súng, Vi Trùng Và Thép
Súng, Vi Trùng Và Thép – Jared Diamond

Súng, vi trùng lặp và thép không giản đơn là cuốn sách lịch sử thế giới của một địa điểm, chúng ta hoặc thời kỳ cụ thể, nó là một cuộc khảo sát về những gì đã xuất hiện với một loạt những dân tộc ở một loạt các địa điểm và thời gian dựa trên nông nghiệp, bệnh tật và các yếu tố khác, giống như may mắn.

Lịch sử xảy ra theo cách riêng của nó, không phải vì một group người bẩm sinh đã giỏi hơn bất kỳ group nào khác, mà đơn giản là vì một số người trước tiên đã tăng trưởng vũ khí tốt hơn hoặc là học phương pháp trồng rất nhiều lương thực hơn so sánh với nền văn hóa khác.

Chỉ cần những điều chỉnh một chút thôi cũng hoàn toàn có thể thực hiện điều tiết cục diện vấn đề, không luôn phải làm vượt trội hơn, chỉ với làm theo phương hướng khác biệt là được.

Sapiens Lược Sử Loài Người

Sapien
Sapiens Lược Sử Loài Người

“Sapiens Lược Sử Loài Người” là cuốn sách của Yuval Noah Harari xuất bản lần đầu bằng tiếng Do Thái ở Israel năm 2011, và bằng tiếng Anh vào năm 2014. Quyển sách bao quát về lịch sử tiến hóa của thế giới con người từ thời cổ xưa tại thời kỳ đồ đá cho đến thế kỷ XXI, tích tụ loài Homo sapiens (Người Tinh Khôn). Được ghi chép lại với khuôn khổ được mang đến bởi những ngành khoa học tự nhiên, đặc biệt là sinh học tiến hóa.

Không dường như những quyển sách lịch sử thế giới khác cùng loại, Sapiens đã có một lối đến gần hơn liên lĩnh vực học, bắc cầu qua các khoảng phương pháp giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có. Thêm nữa, lấy cả khái niệm vĩ mô và vi mô, Sapiens không những đề cập đến các gì đã xuất hiện và vì sao, mà còn đi sâu vào việc những cá thể trong quá khứ đấy đã cảm nhận nó ra sao..

Tâm Thức Israel – Sách lịch sử thế giới

Sách lịch sử thế giới 11
Tâm Thức Israel – Sách lịch sử thế giới

đề cập đến quốc gia Israel người ta sẽ nghĩ ngay đến bom đạn, cuộc chiến, nghĩ ngay đến những người Do Thái thông minh, tài giỏi. “Tâm thức Israel” là câu chuyện về một dân tộc mạnh mẽ, kiên cường nhưng cũng lắm thương đau và đầy gian khổ. Câu chuyện tại cuốn sách không đơn thuần là cuộc sống riêng của một gia đình Do Thái, mà chính là hiện thực khắc nghiệt với mọi người dân Do Thái. Bữa ăn mỗi ngày, mạng sống và tự do. Tất cả những gì họ cần chỉ là các thứ không thể thiếu, luôn mong manh và có thể bị tước đoạt trong chớp mắt.

Alon Gratch là người thêm vào nhất để nhận sứ mệnh khắc họa nên bức tranh chân thật nhất, sinh động nhất về đất nước Trung Đông này, vì người viết là người tạo ra và lớn lên ở mảnh đất đau thương ấy, nếm trải được mọi đắng cay, gian khổ, biết được mọi suy xét của người dân Israel.

Lịch Sử Thế Giới – Nguyễn Hiến Lê – Sách lịch sử thế giới

Sách/Truyện
Lịch Sử Thế Giới – Nguyễn Hiến Lê – Sách lịch sử thế giới

Tóm tắt sách lịch sử thế giới hay còn gọi là lịch sử loài người, xuất phát từ thời kì đồ đá cũ đến thời điểm hiện tại trong lúc tiến hóa loài người. Đó là một hành trình lịch sử đem đến vĩ đại của loài người như hiện tại, rất đáng để đọc và phân tích. Lịch sử thế giới là một tác phẩm soạn thảo của hai tác giả Nguyễn Hiến Lê và Thiên Giang Trần Kim Bảng. Cuốn sách lịch sử thế giới này có độ dày gần 600 trang được chắt lọc và giải thích theo một trình tự sắp xếp từ thời thượng cổ – trung cổ – thời cận đại – hiện đại.

Thông tin bao gồm nhiều phần, mỗi đa phần chương, sau mỗi chương đều có tóm tắt để người coi lĩnh hội đơn giản. Trái đất đã sở hữu hàng triệu năm rồi loài người mới có mặt. Sinh sau các loài khác, sức lại yếu, đời lại ngắn, mà nhờ có hai bàn tay, bộ óc và tiếng nói, tổ tiên ta đã kiên nhẫn chống với đói, lạnh, với bệnh tật, với mãnh thú để tồn tại và tiến tới. Các bước phát triển đấy mới đầu chậm lắm.

Nghiên Cứu Lịch Sử – Bản tóm lược Của D.C. Somervell

Sách lịch sử thế giới 13
Nghiên Cứu Lịch Sử – Bản tóm lược Của D.C. Somervell

Văn minh của những Pharaoh phát huy mạnh ở thung lũng sông Nile và chỉ với đối mặt với vài thách thức từ toàn cầu bên ngoài, trong một môi trường ổn định ko phải có mấy động cơ để phát triển kỹ thuật quân sự hay công nghệ. Đáng chú ý là khoảng thời gian trôi qua tính từ lúc tạo ra Kim Tự Tháp cho đến thời đại của Cleopatra còn dài hơn cả từ thời Cleopatra cho đến hiện nay.

Người Hy Lạp cổ đại lại khác, họ tiếp tục phải đối diện với sức ép từ toàn cầu bên ngoài do thế giới của họ nằm ngày giao lộ giữa châu Âu, châu Á và châu Phi ở phía đông Địa Trung Hải. Không có gì bảo đảm cho sự thành đạt, nhưng phục vụ của họ với các thác thức mà họ phải đương đầu đã sản sinh ra các điều kiện dẫn đến sự trỗi dậy nền văn minh Hy Lạp.

Lịch Sử Do Thái – Paul Johnson

Lịch Sử Do Thá
Lịch Sử Do Thái – Paul Johnson

Lịch sử Do Thái của Paul Johnson tiếp tục bằng những sự kiện được viết tại Kinh Thánh và dừng lại khi gây dựng Nhà nước Israel.

Cuốn sách lịch sử toàn cầu này không chỉ recommend về lịch sử 4.000 năm hiện hữu của người Do Thái mà còn nhắc đến các tác động, ảnh hưởng cũng giống như những giúp sức của họ cho nhân loại.

Người Do Thái tạo thành một bản sắc riêng biệt và chi tiết sớm hơn bất cứ dân tộc nào còn hiện hữu tới cho đến nay.

Họ đã giữ được nó giữa các nghịch cảnh kinh khủng cho tới hôm nay. Sức chịu đựng phi thường này tại đâu ra? Sức mạnh ý chí quan trọng cháy bỏng nào đã khiến người Do Thái sai biệt và giữ cho họ thuần nhất?

Sức sống bền bỉ của họ nằm trong bản chất bất biến, hay khả năng thích nghi, hay cả hai? Liệu lịch sử của họ có cho chúng ta thấy các nỗ lực như Vậy là đáng giá? Hay nó cho chúng ta thấy họ đã hoài công?

Các Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế – Sách lịch sử thế giới

Các Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế
Các Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế – Sách lịch sử thế giới

Tóm tắt sách lịch sử thế giới“Tôi không cần tuyên bố danh tính của mình – dù nó chưa từng được ai biết tới; tôi không cần ghi rõ quê hương tôi và gia đình tôi, hoặc bất kỳ chức phận hành chính nào mà tôi đã từng nắm giữ. Tôi chỉ mong muốn nói điều này: rằng quyển sách này, bắt đầu từ tôi còn trẻ, đã quý giá hơn quê hương, dạng họ và sự thăng tiến – quả thực, đối với tôi, nó chủ đạo là toàn bộ những điều đó.

…Nhưng là một con người, nếu ai đấy xem thường Alexander, trước tiên anh ta hoàn toàn có thể tự soi chiếu mình với ngài: bản thân anh ta một kẻ tầm thường, ít tiếng tăm còn Alexander là một Hoàng đế vĩ đại với những thành công mà không ngòi bút nào tả xiết, người cai trì hai lục địa, người mà danh tiếng đã được cả thế gian biết tới. Làm thế nào có ai đấy lăng mạ ngài, khi đó hiểu rằng, sự khinh thị và mục đích tầm thường của anh ta chỉ chứng minh cho sự bất lực của bản thân mà thôi.”

Lịch Sử Thế Giới Theo Dòng Sự Kiện – Từ Thời Đồ Đá Tới Thời Hiện Đại – Jane Chisholm

Lịch Sử Thế Giới Theo Dòng Sự Kiện – Từ Thời Đồ Đá Tới Thời Hiện Đại
Lịch Sử Thế Giới Theo Dòng Sự Kiện – Từ Thời Đồ Đá Tới Thời Hiện Đại – Jane Chisholm

Có khi nào bạn tự hỏi, bánh xe được thông minh ra tính từ lúc nào? Hay bạn muốn biết, vào lúc những Pharaoh cho tạo dựng những Kim tự tháp ở Ai Cập thì người Ấn Độ đã văn minh đến đâu?

Hoặc giản đơn, bạn đã quá ngán các tiết học lịch sử trên lớp, và muốn trải nghiệm cuộc hành trình đến với văn minh của loài người theo một công thức trực quan và sinh động, và nhất là… không gây buồn ngủ?

Theo loại lịch sử phục vụ nhu cầu đó của bạn, với hơn 3500 mốc sự kiện, bao trùm các thứ “hay ho” nhất trong lịch sử loài người: các phát minh, phát kiến, những phong trào nghệ thuật, chiến tranh, những cuộc phương thức mạng, các đế chế vĩ đại,… xuyên suốt lịch sử văn minh của loài người từ thời kỳ Đồ Đá đến cuối thế kỷ 20.

Tạm kết

Tóm tắt sách lịch sử thế giới mà Khotrithuc.vn đã liệt kê trên đây đều là các đầu sách hay nhất viết về lịch sử trên toàn cầu. Hy vọng các thông tin trên của bài đăng sẽ có ích với những bạn đọc. Cảm ơn các bạn đọc đã dành ra thời gian để coi qua bài viết này nhé! Mời bạn tham khảo thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất trong Kho Tri Thức nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Top 15 quyển sách phát triển bản thân hay nhất mọi thời đại

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *