Review sách hành trình về phương đông – Hồi ký của Baird T. Spalding

Review sách hành trình về phương đông được đánh giá là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại. Với nội dung sâu sắc và thuyết phục, cuốn sách đã tác động 1 cách mạnh mẽ tới lăng kính nhìn nhận của phần lớn người đọc về thế giới tâm linh. Bài viết này, Khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách hành trình về phương đông – Giới thiệu sách

Hành trình về phương Đông
Giới thiệu sách Hành trình về phương đông

Review sách hành trình về phương đông – Thông tin sách

Thể LoạiTôn Giáo – Tâm Linh
Tác GiảBaird Thomas Spalding, dịch giả Nguyên Phong
Nhà Xuất BảnNXB thế giới
Công Ty Phát HànhTrí Việt

Thông tin tác giả

Hành trình về phương đông 2
Baird T. Spalding

Review sách hành trình về phương đông là cuốn hồi ký xuất sắc trong sự nghiệp cầm bút của tác giả Baird T. Spalding (1872 – 1953). Ông là một trong những tác gia nổi tiếng của nền văn học nước Mỹ. Trong một vài tác phẩm có ghi chép rằng ông sinh năm 1857 tại Anh quốc.

Trong hầu hết cuộc đời của mình, Spalding là một thợ mỏ tận tụy với công việc ở miền Tây nước Mỹ. Đồng thời, người ta cũng biết đến ông như là tác giả tài năng của loạt sách Life and Teaching of the Masters of the Far East (Cuộc đời các chân sư Phương Đông).

Review sách Hành trình về phương đông

Hành Trình Về Phương Đông
Review sách Hành trình về phương đông
Review sách Hành trình về phương đông

Nội dung sách Hành trình về phương đông

Hành trình về phương Đông với tựa đề tiếng Anh là Journey to the East, lần đầu được xuất bản năm 1924 tại Ấn Độ. Vậy nhưng lại gây ra nhiều thảo luận không những tại Anh mà còn cả châu Âu cùng Châu Mỹ. Chính phủ Anh còn nghiêm cấm phát hành cuốn sách này ở Anh quốc. Tới khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, cuốn sách không còn được xuất bản tại bất kỳ quốc gia trên toàn cầu cho tới khi bản tiếng Việt được Nguyên Phong phóng tác lại từ năm 1984, xuất bản năm 1987.

Bên cạnh đấy, có rất nhiều bí ẩn đằng sau sự xuất bản Review sách hành trình về phương đông. Tuy là một tác phẩm được dịch lại nhưng mà lại không thể tìm được bản chính tiếng Anh của tác phẩm ở bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới. Ngay cả bản tiếng Anh được xuất bản năm 2009 cũng giống như được thích bởi rất là nhiều độc giả Mỹ và phương Tây đón nhận cũng chỉ là được dịch lại từ bản tiếng Việt của giáo sư John Vũ.

Các chương trong cuốn sách “Hành trình về phương Đông”

Mở đầu

Chương 1- Một người Ấn lạ kỳ

Chương 2 – Người đạo sĩ thành Benares

Chương 3 – Khoa học Thực nghiệm và khoa học Chiêm tinh bí truyền

Chương 4 – Trên đường thiên lý

Chương 5 – Thành phố thiêng liêng

Chương 6 – Những sự kiện huyền bí

Chương 7 – Vị đạo sĩ có thể chữa tất cả mọi loại bệnh

Chương 8 – Cuộc sống siêu nhân loại

Chương 9 – Cõi vô hình

Chương 10- Hành trình về phương Đông

Một người Ấn lạ kỳ

Hành trình về phương đông 4
Một người Ấn lạ kỳ

Review sách hành trình về phương đông nói rằng những nhà khoa học đi khắp nơi ở đất nước Ấn Độ, nơi vẫn luôn tự hào có văn hóa tâm linh lâu đời và huyền bí, tuy nhiên những gì họ chứng kiến đều chỉ là những trò lừa phỉnh, mê tín dị đoan của những người mà ai cũng nhận mình là Chân sư hay Thánh nhân, những việc này đã khiến các nhà khoa học nản lòng và muốn chấm dứt cuộc khảo cứu của mình.

Trong tuyệt vọng, giáo sư Spalding đã gặp một người Ấn kỳ lạ. Chỉ cho ông hãy đến Rishikesh. Người đó nói rằng những vị chân sư không thể tìm thấy tại những nơi trần tục mà họ đã kiếm tìm, họ cũng không tự xưng mình là những bậc chân sư như những người mà các nhà khoa học đã gặp. Toàn bộ đều là nhân duyên.

Người đạo sĩ thành Benares

Review sách hành trình về phương đông, tại thành Benares, giáo sư Spalding tiếp tục gặp một vị đạo sĩ, người đã nói chuyện và giải thích cho ông về phương pháp Yoga của Ấn Độ và sự khác biệt của nó với phương pháp thể dục của người phương Tây. Những điều vị đạo sĩ nói vượt ngoài tầm hiểu biết của vị giáo sư, là những kiến thức hoàn toàn mới mà suốt 2 năm qua, các nhà khoa học không thể tìm kiếm được.

Vị đạo sĩ cùng chỉ ra rằng có rất là nhiều con đường dẫn đến chân lý,tốt hơn hết là làm chủ tinh thần, và hãy tự biết mình, khi dùng lý trí và trực giác để phân biệt, những nhà khoa học sẽ tìm được những điều mà họ hằng mong ước.

Khoa học Thực nghiệm và khoa học Chiêm tinh bí truyền

Hành trình về phương đông” tiếp tục với cuộc gặp gỡ của phái đoàn với một vị có tên là Sudeih Badu. Ông đã lấy lá số tử vi một cách rõ ràng cho giáo sư Olivier trước sự nghi ngờ và sau đấy là ngỡ ngàng của giáo sư Olivier. Các nhà khoa học đã được Badu chỉ rõ về các vì tinh tú và chiêm tinh, cùng lúc đó khẳng định về luật nhân quả và nghiệp báo. Những việc làm ở quá khứ sẽ ảnh hưởng đến hiện tại, và các tại sao đều phản chiếu lại những ảnh hưởng đó.

Con người không thể thay đổi quá khứ, tuy vậy có khả năng làm thay đổi hiện tại và số phận của mình. Mỗi một quốc gia khác nhau đều có những tôn giáo để đi tìm chân lý, phương pháp tuy khác nhau tuy vậy cùng đều hướng tới cùng một chân lý. Một người Ấn Độ sử dụng chính lý thuyết của người Âu để chỉ rõ đã khiến cho phái đoàn bất ngờ về sự uyên bác của ông. Badu cũng khẳng định với các nhà khoa học về khía cạnh tinh thần nghèo nàn mà con người không hề thay đổi dựa theo thời gian.

Trên đường thiên lý

Hành trình về phương đông 5
Trên đường thiên lý

Cuộc gặp gỡ vị đạo sĩ tại thành Benares và Badu đã khiến phái đoàn thay đổi suy nghĩ của mình và tin rằng có những chân lý đáng học hỏi và nghiên cứu đằng sau những điều mê tín dị đoan. Họ tiếp tục hướng về Rishikesh để khám phá. Trên đường đi, các nhà khoa học đã có cuộc gặp gỡ với vị đạo sĩ giữ đền của đạo Jain, vị đạo sĩ đã khai thông cho phái đoàn về lối tu trong tĩnh lặng để tự mình suy ngẫm và tìm ra con đường cho bản thân mình. Có được sự minh triết mới là đúng đắn.

Thành phố thiêng liêng

Rishikesh là thành phố thiêng liêng mà người Ấn Độ kỳ lạ đã chỉ cho giáo sư Spalding. Trong cuốn “Hành trình về phương Đông”, tác giả tiếp tục kể về cuộc gặp gỡ của phái đoàn với đức Mahasaya, môn đệ của hiền triết Ramakrishna. Ông nói với phái đoàn rằng: Sự sợ hãi, đau khổ, dục vọng và thèm muốn đều do sai lầm và sự thiếu hiểu biết của con người mà thành. Sách vở không thể tạo ra minh triết cho con người, nó chỉ là la bàn giúp con người xác định phương hướng, thay vì tranh luận, hãy tự mình đi tìm sự thật, thì lúc đó vấn đề sẽ được giải quyết.

Giá trị chân thực của sách đem lại cho độc giả

Trong quyển sách Hành trình về phương đông, tác giả đã cho thấy được sự tương phản giữa hai nền văn hóa lớn trên thế giới. Đó chính là Phương Đông dư thừa nhiều niềm tin còn Phương Tây thì chỉ dùng logic và vật chất để chứng minh một việc. Cả hai nét nét văn hóa trên đều tồn động những khiếm khuyết cần được bổ trợ vào nhau. Tuy nhiên chỉ có sách mới đủ uyên thâm để nối giữa khoa học – minh triết làm thế giới hài hòa hơn.

Trong cuốn sách, tác giả nêu rõ sự đối lập giữa hai nền văn hoá: Phương Đông thì quá nhiều lòng tin, còn phương Tây thì luôn mong muốn tất cả mọi thứ có logic, chứng minh bằng vật chất. Cả hai đều có khiếm khuyết và cần bổ trợ cho nhau. Cuốn sách Hành trình về phương đông như mở ra cầu nối giữa khoa học và minh triết, giúp thế giới hài hoà hơn. Những điều khoa học hiện đại chưa thể chứng minh thì các cao nhân Ấn Độ đã thấu tỏ từ hàng ngàn năm trước.

Dạo mới đây có nhiều người nói sách quá ảo, dẫn dắt người đọc vào con đường mê tín. Nhưng thực tế, đã không ít người tìm được bản ngã của chính mình một khi ngâm cứu kỹ từng câu chữ trong sách. Có một câu dẫn trong sách viết rằng “Bạn chẳng hạn như một ly nước đầy, có rót thêm cũng chỉ tràn ra ngoài.” Giải nghĩa như sau, nếu bạn ước muốn thu thập thêm nhiều kiến thức thì đổ bớt những thành kiến đi.

Đánh giá sách Hành trình về phương đông

Tóm tắt sách Hành Trình Về Phương Đông
Đánh giá sách Hành trình về phương đông

Review sách hành trình về phương đông hấp dẫn bởi ánh mặt trời có phần hiu hắt trên sa mạc rộng lớn với những chú lạc đà đang lang thang đi về miền đất hứa. Hơn thế, bóng của Phật cũng được in ở một góc của cuốn sách mách nhỏ phần nào chiều hướng tâm linh mà sách khai thác. Chỉ bằng ảnh bức hình bìa không khá là nhiều màu sắc. Sách đã thành công hấp dẫn được mình đón đọc rồi.

Thật sự là mình cảm nhận thấy khá hài lòng khi đọc xong cuốn sách này. Sách cung cấp những hiểu biết rất thú vị, đầy gian nan mặc dù vậy chứa đựng nhiều triết lý nhân sinh cao cả. Đọc cuốn sách này chắc chắn bạn sẽ thấy được hai luồng tranh chấp rất rõ rệt: 1 là phương Tây đầy logic, luôn đề cao những thứ được chứng minh bằng vật chất. Bên còn lại là phương Đông có quá là nhiều triết lý và lòng tin, hướng con người ta đi theo giá trị tinh thần. Thế nhưng, cuốn sách này luôn hướng ta đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, phải biết sống hướng thiện và có lòng tin.

Tạm kết

Review sách hành trình về phương đông là một tác phẩm chứa đựng nhiều kiến thức bổ ích và cũng không thiếu những triết lý về con người, thế giới tâm linh cũng như niềm tinMong rằngmột khi xem xong cuốn sách này các bạn sẽ rút ra được những bài học đắt giá cho bản thân. Tại khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách tôi tài giỏi bạn cũng thế – Chìa khóa của mọi sự thành công

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *