Review sách trí tuệ cảm xúc của nhà văn Daniel Goleman

Review sách trí tuệ cảm xúc đề cập đến việc chất lượng cuộc sống của con người được quyết định bởi chất lượng của các mối tương quan, điều chỉnh được cảm xúc chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn đạt được những mối quan hệ tuyệt vời. Hãy cùng Khotrithuc.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Review sách trí tuệ cảm xúc – Giới thiệu chung

Review sách trí tuệ cảm xúc – Nội dung cụ thể về tác phẩm

Trí Tuệ Xúc Cảm là tác phẩm bestseller của nhà tâm lý học Daniel Goleman. Chủ đề trong những cuốn sách của Daniel tương đối rộng, ông phân tích từ sinh thái học cho tới các phương pháp thiền định và quản trị cảm xúc.

tri tue cam xuc
Nội dung cụ thể về tác phẩm
Công ty phát hànhAlphabooks
Ngày xuất bản2021-02-24 09:30:15
Size15 x 23 cm
Dịch GiảNguyễn Lê Phương-Phạm Thị Thu Hà
Loại bìaBìa mềm
Số trang468
Nhà xuất bảnNhà Xuất Bản Công Thương

Về tác giả

Daniel Goleman
Daniel Goleman

Review sách trí tuệ cảm xúc của Daniel Goleman là một tác giả tài năng và nhà tâm lý học xuất sắc tại Mỹ, ông cũng là người trước tiên đặt nền móng cho nghiên cứu tối tân về EQ – Emotional Intelligence qua cuốn sách cùng tên. Các tác phẩm của ông rất đa dạng từ đề tài sinh thái học đến thiền định cùng lúc đó tập trung chủ yếu vào sự hòa quyện giữa cảm giác – sự thực hiện – lãnh đạo.

Với những đóng góp to lớn trong tương lai của mình cho xã hội Mỹ đương đại, Daniel vinh dự nhận được Giải thưởng Thành tựu Trọn đời do Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ trao tặng và hai lần được đề cử Giải Pulitzer.

Review sách trí tuệ cảm giác

Nội dung cuốn Trí Tuệ Xúc Cảm

Trí tuệ xúc cảm (Tái bản)
Nội dung cuốn Trí Tuệ Xúc Cảm

Có phải trước đó bạn từng nghĩ, những người thông minh nhất (tức có thông số IQ cao nhất) sẽ là người thành công nhất? Thực tế thì chẳng phải là vậy.

Cuốn sách Trí Tuệ Xúc Cảm của Daniel Goleman sẽ giúp ta phát hiện ra rằng không phải thông số IQ khô khan, mà là những cảm giác và khả năng chúng ta quản trị những cảm giác này mới là thứ quyết định thành công hay thất bại trong cuộc sống.

Để chứng minh cho nhận định đấy, sách Trí Tuệ Xúc Cảm sẽ giúp ta tìm tòi thẳng thắn các kiểu cảm xúc, tác động của chúng lên cuộc sống của bạn và cách xoay chỉnh hành vi của những “anh bạn” này để tự làm chủ cuộc sống của chúng ta.

Nhiệm vụ tích cực của cảm giác

Review sách trí tuệ cảm xúc cảm giác chính là thứ phân biệt con người với những vật thể vô tri trên hành tinh này, nếu như không có phần đa số cảm giác, chúng ta không thể sống một cuộc đời viên mãn.

Cảm giác giúp ta tham khảo từ các kinh nghiệm. Những cảm xúc không dễ chịu sẽ ngăn ta tiến hành những hành vi làm hại bản thân từng xảy ra trong lịch sử.

Cảm giác cũng giúp ta có thể am hiểu được hành động và xu hướng hành động của một người khác. ví dụ, mẹ của bạn đang điên lên kìa, mau mau đi khuất khỏi tầm mắt của bà thôi.

Và một điều không thể thiếu, cảm xúc là chất kích thích, chúng cũng là động lực để ta thực hiện các hành động. Không còn cảm xúc cũng giống như bị cắt mất phần nào điều khiển những hoạt động của chúng ta.

Khi nào thì cảm giác gây hại

Chắc hẳn bạn đã nghe qua, hoặc tự mình thực nghiệm tình huống “cảm xúc đánh lừa lý trí”.

Sẽ thế nào nếu ta bị kích động quá mức? Chúng ta quá phấn khích, hoặc quá lo lắng hãi nên không còn đủ sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đúng đắn. Đoán xem ai đã sung sướng với những đợt sale siêu mạnh, xách về nhà đầy giỏ áo quần rồi sau đấy khóc thầm vì thâm hụt ngân quỹ tháng.

Con người thỉnh thoảng cũng bị những kinh nghiệm trong quá khứ dắt mũi, làm cho họ suy xét và hành động không phù hợp trong tình huống hiện tại. VDcảm giác đớn đau lúc tuổi thơ có thể ám ảnh chúng ta đến khi trưởng thành và khiến chúng ta hành động theo cơ chế bảo vệ bản thân một cách thái quá khỏi những đau khổ tương tự dù chuyện đã qua từ lâu rồi.

Vì sao nên có trí tuệ cảm xúc

Vì chúng ta là những phần tử trong một cộng đồng đông đúc nên không thể sống mà chỉ biết nuông chiều cảm giác cá nhân.

Trí tuệ cảm xúc (EI) sẽ giúp chúng ta đẩy mạnh các giao tiếp xã hội bởi khi đó ta biết cố định mình vào vị trí người đối diện. Nó giúp bạn phân tích dấu hiệu trong cảm giác của người khác và từ đó có cách đối xử với họ khéo léo hơn.

Người có trí tuệ cảm giác cũng là người có thể đồng cảm với người khác. Biết trình bày sự đồng cảm chính là quy trình trước tiên để ta có được sự yêu mến của những người xung quanh.

Theo Trí Tuệ Xúc Cảm, chất lượng cuộc sống của con người được quyết định bởi chất lượng của các mối tương quan. Điều chỉnh được cảm xúc chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn đạt được những mối quan hệ tuyệt vời.

Những bài tập hỗ trợ cải thiện trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ xúc cảm – Daniel Goleman (1995) – Ho Tuong Anh
Những bài tập hỗ trợ cải thiện trí tuệ cảm xúc

Chúng ta đã nghe đủ những tác dụng của việc làm chủ cảm xúccũng giống như tầm quan trọng của trí tuệ cảm xúc trong cuộc sống thường nhật. Vậy thì có cách nào để một người cải thiện được chỉ số EI của mình không? Tin vui là có!

Sách Trí Tuệ Xúc Cảm đưa ra các bài tập giúp cho bạn gia tăng những cảm giác để hướng tới cuộc sống viên mãn.

Trước tiên, hãy nắm rõ ràng và gọi tên những cảm giác của mình. bạn sẽ làm điều này bằng việc nói chuyện với nội tâm của mình. VD như, “Có phải tôi đang cảm thấy khó chịu, tại sao tôi lại có cảm xúc khó chịu này?”

Khi mà đã nhận diện các cảm xúc tiêu cực, bạn có thể hạn chế ảnh hưởng của nó bằng việc nhìn vấn đề theo một góc độ khác. “Tôi đang cảm nhận thấy khó chịu vì bị anh ta ngó lơ. có khả năng đó là một quyết định đúng đắn của anh ta để không làm mất thời gian của cả hai.”

Ở phần cuối của cuốn sách Trí Tuệ Xúc Cảm, tác giả đưa ra những dẫn chứng và phương pháp nhất định để làm chủ cảm xúc trong hôn nhân, gia đình và tại môi trường làm việc,.. Để chúng ta kiểm soát cảm giác của mình ở mọi môi trường khác nhau.

Nhận xét sách

Capture 11
Nhận xét sách

Tạm kết

Qua bài viết trên, mình muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung mà Review sách trí tuệ cảm xúc mang đến cho người đọc. Khotrithuc.vn sẽ mang đến cho bạn nhiều bộ sách hay và thú vị với mức giá cực kỳ ưu đãi cho những bạn đam mê đọc sách.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *