Review sách những người khốn khổ của nhà văn Victor Hugo

Sách là công cụ để nâng cao kiến thức về đời sống. Từ khi còn bé chúng ta đã tìm đọc những cuốn sách truyện tranh, nên sách rất phổ biến xung quanh chúng ta. Nhưng sách là nguồn kiến thức gần như vô tận và ta không thể nào tìm đọc hết được. Để bạn không phải bối rối trong việc lựa chọn một cuốn sách ưng ý với mình thì hôm nay Khotrithuc.vn sẽ Review sách những người khốn khổ nhé.

Nguồn gốc ra đời của cuốn sách Những người khốn khổ

Sách - Combo Những Người Khốn Khổ (Hộp 3 Tập) | Shopee Việt Nam

Tác phẩm Những người khốn khổ (tựa gốc là Les Misérables) được đại thi hào Victor Hugo xuất bản lần đầu vào năm 1862. Ngay khi vừa ra mắt, cuốn sách Những người khốn khổ ngay tức thì nhận được sự ủng hộ đông đảo của người dân nước Pháp cũng như dành được nhiều lời khen ngợi từ các nhà phê bình văn học thời đấy.

Để viết nên sách Những người khốn khổ, nhà văn Victor Hugo đã dành hơn 30 năm để toàn tâm toàn ý viết ra cuốn sách Những người khốn khổ kinh điển này. Tác phẩm này đã tái hiện chân thực ông về những con người khốn khổ tột cùng đang phải sống trong một thời kỳ bất ổn ở nước Pháp của những năm 1832.

Đề cập về tác phẩm này, chính tác giả cũng cảm thấy rất vinh dự & tự hào về đứa con tinh thần của mình như sau: “Tôi có sự tin tưởng rằng đây sẽ là một trong những tác phẩm bậc cao nhất, nếu không nói là tác phẩm khổng lồ nhất, trong sự nghiệp cầm bút của mình”.

Review sách Những người khốn khổ của nhà văn Victor Hugo

Tấm gương phản chiếu đời sống

Lấy chất liệu từ hiện thực cuộc sống, Victor Hugo đã vẽ nên những nét vẽ vô cùng chân thực về một môi trường đểu cáng, tán tận lương tâm, nơi mà đồng tiền có vị trị trên tất thảy. Bối cảnh xảy ra tại Pháp, chủ yếu là Paris, & giai đoạn này là nửa đầu của thế kỷ 19 – thời kỳ hỗn loạn ở châu Âu nói chung và Pháp nói riêng. Xã hội nhiễu nhương Pháp nửa đầu thế kỉ XIX khi coi người khốn khổ đồng dạng với tội phạm cần nghiêm trị dưới chính quyền tư sản nói riêng thời bấy giờ.Nhân vật chính của tiểu thuyết là Jean Valjean, một cựu tù khổ sai tìm cách chuộc lại những lỗi lầm gây ra thời trai trẻ.

Tác phẩm lấy cuộc sống của những con người nghèo khổ làm trục xoay. Trung tâm là những con người nhỏ bé & xung quanh nó là sự khốn nạn của chính cuộc đời. Thời kì này, sự hỗn loạn bao trùm toàn châu âu, ngay từ nhan đề đã dự báo trước về một áng văn ngập nước mắt, khi mà giá trị của con người bị chà đạp không thương tiếc.

Jean Valjean xuất hiện dưới góc quay là một người tù khổ sai bởi khi là một chàng thanh niên nghèo, ông đã ăn cắp chiếc bánh mỳ về cho gia đình bị chết đói của mình. Lúc vào tù, Jean Valjean run sợ, khóc lóc, đến khi ra, anh thành người thản nhiên, trơ như đá”, “con người bị pháp luật hất ra ngoài xã hội ấy, nhìn thế giới con người với cặp mắt giận dữ”

Giá trị của con người – bông hoa giữa sa mạc khô cằn

Sách - Những người khốn khổ ( Hộp 3 cuốn) | Shopee Việt Nam

Victor Hugo, một nhà văn với ngòi bút lãng mạn không bao giờ quên giá trị thực sự mà văn học hướng tới, ấy là những hạt ngọc trong ngần ẩn sau trong tâm hồn con người. Tác phẩm là một thước phim quay cận cảnh từng số phận con người, vừa làm nổi bật sự thống khổ của những con người nhỏ bé, vừa làm sáng ngời những vẻ đẹp không thể dập tắt của họ.

Valjean, được tạo ra với hình tượng của một vị anh hùng có lý tưởng sống cao đẹp, có tình thương yêu rộng rãi. Ông “yêu Cossette như con, ông yêu nàng như mẹ & ông yêu nàng như em gái”. Tình yêu giữa những con người khốn khổ ấy cao cả, thiêng liêng vô cùng. Thậm chí, ông còn “lấy ơn trả oán” xin tha cho Javert & cứu sống kẻ từng đẩy ông vào sự khốn khổ vô bờ của việc chạy trốn. Đó là sự lãng mạn hóa nhân vật của tác giả, ông gửi gắm những thông điệp lý tưởng vào trong những nhân vật.

Ngoài nhân vật chính là Jean Valjean, chắc chắn người đọc sẽ không khỏi ấn tượng với các nhân vật khác như Fantine, Gavroche, Enjolras và Eponine. Toàn bộ họ đều mang trong mình vẻ đẹp sáng ngời. Đặc biệt với Fantine, một nhân vật phụ tuy nhiên gây ấn tượng không kém nhân vật chính, đã thể hiện vẻ đẹp của một người mẹ theo cách thiêng liêng nhất, khi sẵn sàng bán đến cả những sợi tóc, những chiếc răng, & cả chính mình để có thể nuôi đứa con bị người bố bỏ rơi của mình.

Khát vọng về một môi trường của tình thương

Victor Hugo là nhà văn có sự tin tưởng mạnh mẽ vào tình thương, ông cho rằng giữa người với người chỉ cần hiện hữu tình thương thì mọi vấn đề đều có thể được giải quyết. &Ldquo;Khi pháp luật và phong hóa còn đày đọa con người, còn dựng nên những địa ngục giữ xã hội văn minh và đem một thứ định mệnh nhân tạo chồng thêm lên thiên mệnh;

Khi ba vấn đề lớn của thời đại là sự sa đọa của đàn ông vì bán sức lao động, sự trụy lạc của đàn bà vì đói khát, sự cằn cỗi của trẻ nhỏ vì tối tăm, chưa được giải quyết; khi ở một số nơi cuộc sống còn ngạt thở; nói khác đi, & trên khái niệm rộng hơn, khi trên mặt đất, dốt nát & đói khổ còn hiện hữu, thì những quyển sách như loại này còn có thể có ích”.

Chính nhà văn đã tự đề cập đến tác phẩm mình như thế, ông tin rằng tác phẩm của mình là nơi có thể cứu rỗi được tâm hồn của con người, gieo cho họ những hi vọng về một cuộc sống mới, vừa là nơi để họ nương tựa tạm thời, trốn thoát được khỏi cái hiện thực đày đọa, tán tận lương tâm.

Đánh giá của độc giả

Trọn bộ: Những người khốn khổ (3 cuốn) – huyhoangbookstore

Trong tất cả các cuốn tiểu thuyết của nhà văn người Pháp Victor Hugo mà mình từng đọc, thì sách Những người khốn khổ là cuốn tiểu thuyết hay nhất, tuyệt vời & ý nghĩa nhất. Thực sự mà nói thì không có ngôn từ nào có thể diễn tả được những gì mà cuốn tiểu thuyết mang lại cho chúng ta. Tác phẩm được tác giả Victor Hugo viết vào những năm đầu thế kỉ 19, khi mà xã hội Pháp đang còn rất hỗn loạn. N

Sách Những người khốn khổ là câu chuyện về người tù khổ sai Giăng Van-giăng, kể về đời sống bắt đầu từ mà ông còn nghèo khổ cho tới khi trở thành một người giàu có & làm thị trưởng. Cá nhân mình thấy những cái tên được Việt hóa cũng có sao đâu, nó đưa tác phẩm lai gần với người đọc Việt Nam hơn mà, đó là vì các bạn còn trẻ nên phát âm TA tốt hơn, như mẹ hay bố mình thì để phát âm được cái tên Jean Valjean rất khó, điều này không có gì đáng chê trách.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết Review sách những người khốn khổ ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *