Review sách Rèn luyện tư duy phản biện – Albert Rutherford

Review sách Rèn luyện tư duy phản biện của tác giả Albert Rutherford cung cấp những lời khuyên hữu ích giúp cho bạn rèn luyện và trau dồi kỹ năng tư duy phản biện, từ đấy có thể suy luận logic, cải thiện khả năng phán đoán và đưa ra những quyết định hiệu quả. Bài viết này, Khotrithuc.vn sẽ cung cấp thêm nhiều nội dung chi tiết nhất về tác phẩm, cùng tham khảo bài viết nhé!

Review sách Rèn luyện tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện 1
Giới thiệu sách Rèn luyện tư duy phản biện

Thông tin sách Rèn luyện tư duy phản biện

Thể LoạiKỹ Năng Sống
Tác GiảAlbert Rutherford
NXBNXB Phụ Nữ
CTy Phát Hành1980 Books
Số Trang204
Ngày Xuất Bản12 – 2019

Thông tin tác giả

Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện là cuốn sách của nhà nghiên cứu Albert Rutherford. Ông đã dành phần đông thời gian làm việc của mình để nghiên cứu về tư duy hệ thống và tư duy phản biện. Vị tác giả này vô cùng tâm đắc với câu nói của Benjamin Franklin: “An investment in knowledge always pays the best interest”.

Ông cũng là tác giả của một số cuốn sách về tâm lý và tư duy, VD như Learn game theory, 10-minute social psychology hay Tools of systems thinkers,..

Review sách Rèn luyện tư duy phản biện

Review sách Rèn luyện tư duy phản biện 1
Review sách Rèn luyện tư duy phản biện

Nội dung sách Rèn luyện tư duy phản biện

Để trở thành một người sở hữu tư duy phản biện tốt đòi hỏi bạn phải bắt đầu từ sự tự nhận thức của chính mình. Và với cuốn sách tập luyện tư duy phản biện, bạn sẽ tìm hiểu cách để sở hữu được kĩ năng quý báu đó. Cuốn sách tư duy phản biện cực thú vị này là đứa con tinh thần của tác giả Albert Rutherford một cây bút nổi tiếng với những cuốn sách phát triển bản thân.

Nội dung sách tập trung khám phá năng lực lập luận suy nghĩ của chính bạn bằng những hoạt động trong đời sống thường ngày. Ngoài ra, để có được tư duy phản biện bạn cần phải phát hiện thấy được rằng con người rất giỏi việc nói ra những nguyên nhân lý giải cho những suy nghĩ khiếm khuyết của mình. Và chính nhờ việc đi sâu vào những điểm yếu ấy, cuốn sách tư duy phản biện này đã thành công thu hút được rất nhiều độc giả tín nhiệm và tìm mua.

Tư duy phản biện – 1 trong 5 kỹ năng quan trọng nhất trong thời đại 4.0

Review sách Rèn luyện tư duy phản biện thời đại công nghệ lên ngôi, con người không những chịu những sức ép nặng nề và yêu cầu ngày càng khắt khe hơn. Mà còn đòi hỏi bản thân mình phải trở nên khác biệt, độc đáo và có giá trị cao.

Theo báo cáo của Digital Transformation, có đến 5 kỹ năng mà bất cứ công dân nào cũng cần sở hữu, để có thể thích nghi tốt nhất với thời đại. Gồm:

  • Collaboration mindset,
  • Growth mindset,
  • Technology mindset,
  • Data literacy mindset,
  • Critical thinking mindset – Hay thường được gọi là tư duy phản biện.

Như vậy, dù ước muốn hay không, mỗi người cũng bắt buộc phải không ngừng rèn luyện tư duy để bộ não trở nên sắc bén hơn. Những bí quyết tuyệt vời về tư duy phản biện được tác giả gửi gắm trong cuốn sách rèn luyện Tư Duy Phản Biện.

Những ngộ nhận về não bộ

Ở những chương đầu, tác giả tập trung nghiên cứu cấu trúc não bộ, chúng bao gồm những lớp vỏ nào, với chức năng cụ thể sẽ là gì và cùng nhau hoạt động như thế nào.

Nhiều khi, não bộ của chúng ta tự thêu dệt màu sắc cho các ký ức của mình. Đó là lí do vì sao có hiện tượng tam sao thất bản, cùng một câu chuyện gốc thế nhưng lại phát sinh rất là nhiều dị bản. Rất có thể, những gì chúng ta thấy hay đinh ninh là sự thật là chẳng phải là sự thật. Não bộ nhắc đi nhắc lại những sự kiện mà chúng ta tự hình dung ra nhiều đến mức chúng ta coi nó là sự thật.

Đấy là lí do tại sao những cơ quan điều tra tội phạm lại thích đặt những câu hỏi mở thay vì câu hỏi đuôi dạng Yes or No: những câu hỏi đóng sẽ như một đường dẫn khiến người đọc đi sa đà vào những thiên kiến sẵn có trong tâm trí họ. Họ dễ bị phán đoán sai lầm và đi ngược lại với thực tế. Trái lại, các luật sư khôn khéo sẽ thích đặt những câu hỏi mở, vì họ đang mong muốn lèo lái bị can thực hiện theo ý đồ của mình.

Phá tan sự ngụy biện

Rèn luyện tư duy phản biện 4
Phá tan sự ngụy biện

Một trong những lỗi sai phổ biến khi trình bày của hầu hết mọi người chính là lỗi ngụy biện. Và cuốn sách Phá tan sự ngụy biện chính là những gì bạn phải cần để nhận thức được sự sai sót này ở chính bản thân mình và mọi người xung quanh. Bộ đôi tác giả M. Neil Browne và Stuart M. Keeley chính là những người đã bỏ ra rất là nhiều tâm huyết cho cuốn sách tư duy phản biện thú vị này.

Với họ, tư duy phản biện là thái độ chủ động, tích cực trước bất kì những gì mà ta nghe biết. Và khi bạn sở hữu tư duy phản cũng có nghĩa là bạn đã có được cái nhìn khai phóng, không mù quáng trong những giả định không được kiểm chứng. Đây là một trong số những cuốn sách tư duy phản biện hay nhất hiện nay mà bạn nên tìm đọc.

Tiếp thị, truyền thông và những trò chơi trí tuệ

Review sách Rèn luyện tư duy phản biện giải thích các chiêu trò lôi kéo, dẫn dụ từ các nhà tiếp thị nhằm định hướng suy nghĩ người tiêu sử dụng. Não bộ của chúng ta đã bị lạc lối trong ma trận thông tin mà chúng ta không ý thức được.

Điều này có thể dễ dàng phát hiện thấy qua hàng ngàn quảng cáo dụ khị đập vào mắt chúng ta mỗi ngày, trên các mạng xã hội, trên truyền hình hay ngay trên bức tường nhà chúng ta. Nếu không sáng suốt, không có tư duy đúng đắn thì chúng ta rất dễ bị lôi kéo bởi những chiêu trò này.

Đánh giá sách Rèn luyện tư duy phản biện

Screenshot 171

Screenshot 170

Review sách Rèn luyện tư duy phản biện – Với cuốn sách bổ ích này, bạn có thể được cung cấp các cách thức suy nghĩ mới lạ cho các khó khăn bạn gặp phải trong cuộc sống. Một trong những thuật ngữ được dùng phổ biến trong tựa sách này chính là suy nghĩ tinh ngược. Có thể nói đây chính là cuốn sách quý giá giúp bạn tạo nên sự đột phá và thành công trong công việc và đời sống.

Vào thời điểm hiện tại tại hầu hết các môi trường giáo dục tiên tiến trên thế giới, học sinh, sinh viên luôn được khuyến khích có tư duy của riêng mình.

Tạm kết

Review sách Rèn luyện tư duy phản biện là một quyển sách hay về tư duy phản biện. Tư duy phản biện ko phải là cách tranh biện, hơn thua với người khác. Tư duy phản biện là cách phân tích và kiểm chứng tính đúng sai quan điểm, suy nghĩ của chính bản thân và người khác. Tại Khotrithuc.vn, bạn có thể tham khảo được nhiều bộ sách hay hấp dẫn và có thể mua những cuốn sách yêu thích với giá cực kì ưu đãi!

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại Khotrithuc.vn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Xem thêm Review sách bí mật của may mắn chi tiết nhất 2022

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *