Review sách Thuật xử thế của người xưa của Nguyễn Duy Cần

Sách là công cụ để nâng cao kiến thức về đời sống. Từ khi còn bé chúng ta đã tìm đọc những cuốn sách truyện tranh, nên sách rất phổ biến xung quanh chúng ta. Nhưng sách là nguồn kiến thức gần như vô tận và ta không thể nào tìm đọc hết được. Để bạn không phải bối rối trong việc lựa chọn một cuốn sách ưng ý với mình thì hôm nay khotrithuc.vn/ sẽ Review sách Thuật xử thế của người xưa nhé.

Tác giả cuốn sách “Review sách Thuật xử thế của người xưa

Được viết bởi Nguyễn Duy Cần, “Thuật xử thế của người xưa” nằm trong bộ sách thuộc đề tài học làm người và nghệ thuật sống của tác giả. Cụ Nguyễn Duy Cần sinh năm 1907 tại Tiền Giang, bút hiệu là Thu Giang. Với kho tàng đồ sộ những cuốn sách về nhiều đề tài, bên cạnh nghệ thuật sống và đạo làm người, cụ Nguyễn Duy Cần còn viết về chuyên khảo, & Dịch Đạo, kiến thức y học phương Đông và châm cứu của cụ rất uyên thâm nhưng mà đáng tiếc cụ không viết cuốn sách nào về y khoa.

Những cuốn sách của cụ luôn đem lại những bài học và giá trị lớn lao, bởi vậy, Thu Giang Nguyễn Duy Cần luôn được xem là một trong những học giả nổi tiếng bậc nhất của Việt Nam giữa thế kỷ XX. Bên cạnh Thuật xử thế của người xưa, cụ Nguyễn Duy Cần còn có nhiều tác phẩm nổi tiếng khác như Cái dũng của thánh nhân, Cái cười của thánh nhân, Thuật yêu đương, Óc sáng suốt, Tôi tự học… Những năm cuối đời, cụ chuyển về Bình Thạnh, ngừng viết sách, lui về ở ẩn & mất năm 1998.

Thuật xử thế của người xưa by Nguyễn Duy Cần
Review sách Thuật xử thế của người xưa của Nguyễn Duy Cần

Xem thêm: Review sách Chỉ cần bạn sống tốt trời xanh tự an bài

Review sách Thuật xử thế của người xưa của Nguyễn Duy Cần

Tác phẩm “Thuật xử thế của người xưa”

Thuật xử thế của người xưa” được viết năm 1954, gồm có những điển tích khắp đông tây kim cổ về đạo xử thế đầy thâm thúy & sâu sắc của những bậc thánh nhân thời xưa. Xã hội càng tăng trưởng thì đạo làm người càng được đề cao, hướng đến tinh thần chân, thiện, mỹ, “Thuật xử thế của người xưa” là những lời khuyên 1 cách ý nhị của tác giả về thuật tiếp xúc giữa người với người, với bậc bề trên, cũng giống như với nội tâm của chính mình.

Lòng tự ái

Review sách Thuật xử thế của người xưa” có nói rằng, con người, dù là tầm thường nhất đều coi cái tôi của mình là trước tiên. Ở đời, con người thường có khát khao thay đổi người khác để đạt được cái sở nguyện cá nhân của mình. Cụ Nguyễn Duy Cần khuyên ta nên gạt bỏ cái tôi và lòng tự ái sang một bên, vì đó là lý do dẫn đến thất bại của nhiều bậc anh hùng thời xưa, cũng là cái gốc sâu xa của mọi xích mích, tranh chấp giữa người với người.

Mọi việc ta suy xét, đừng chạm vào lòng tự ái của người khác, cũng nên đặt mình vào tầm tri thức & nhận thức của họ trước khi đưa ra bất kỳ lời phán xét nào, có được cảm tình là có được lòng người, là cái dẫn đến thành công của ta sau này.

“Sự phải biết thì vô cùng, còn sức hiểu biết của mình thì có hạn; lấy cái hữu hạn mà lượng cái vô cùng… thật khó lòng mà làm nổi”

Thuật Xử Thế Của Người Xưa (Tái Bản 2021) | Tiki
Review sách Thuật xử thế của người xưa của Nguyễn Duy Cần

Chữ lễ của Á Đông

Trong “Review sách Thuật xử thế của người xưa”, tác giả đã nhận định rằng “tất cả thuật xử thế của người Á Đông, đều ở trong một chữ Lễ”. Hiểu được chữ lễ, là hiểu được cách bỏ qua được bản ngã của chính mình, không làm tổn thương bản ngã của người khác, vô tư, không vụ lợi với một cái tâm chân tình. Thế nhưng cảnh giới này thực sự không phải ai ai cũng ngộ ra mà làm được. Nếu đạt được, thì đời sống đã dễ dàng & hạnh phúc hơn, hưởng thụ những điều tốt đẹp của cuộc đời như câu chuyện về cách xử thế của Phan Thanh Giản và người bạn trong cuốn sách.

“Cái tâm cảm tự ty thường khiến họ có những cử chỉ tự trọng thái quá: họ rất dễ bị phấn khích vì những thói khinh bạc của người trên. Ta nên biết mà tha thứ trước cho họ: chẳng qua đấy là một lối họ trả thù cái địa vị cao sang tài đức của mình hơn họ mà thôi.”

Có tài mà cậy chi tài

Cái ngông cuồng của người có tài luôn mang lại những hệ quả tai hại khi không hiểu được thực chất của thói đời. Lòng đố kỵ, ghen ghét vẫn luôn hiện hữu giữa những kẻ thấp kém và kẻ thông minh, tìm hiểu cách đối xử với bản thân thật nghiêm khắc nhưng hãy ứng xử khôn ngoan với người khác. Biết nhưng không khoe khoang, khiêm tốn & coi trọng người khác ắt sẽ được ghi lại và xác nhận.

“Tước vị cao, người ta ganh. Quyền thế lớn, người ta ghét. Lợi lộc nhiều, người ta oán”.

Ân & oán

“Ân càng thâm thì oán càng sâu”, không ai ước muốn thừa nhận sự bất lực của chính mình và phải nhờ cậy đến sự giúp đỡ của người khác, đặc biệt hơn nữa là sự giúp đỡ khi người khác không yêu cầu. Trợ giúp mặc dù vậy không mang tâm địa cá nhân, không bàn về cái lợi hại có được, không vì khoe khoang vị thế của chính mình mà ra tay giúp đỡ, đó mới là cái ân chân tình, bằng không, chỉ nhận lại sự oán trách sâu sắc mà thôi. Con người, khi vị thế ngang tầm nhau, không tìm được điều mình thiếu ở đối phương thì mới không diễn ra tranh chấp.

Thuật Xử Thế Của Người Xưa
Review sách Thuật xử thế của người xưa của Nguyễn Duy Cần

“Cái ghét nhất của người đàn bà đẹp, là có người đẹp hơn mình… Cái ghét nhất của người thông minh, là có người thông minh hơn mình. &Ldquo;Người ta chịu thích học văn hay mà không thích gần người viết văn hay…”. Cái đó mình cũng hiểu đơn giản được.

Và hiểu được bấy nhiêu là hiểu được rất là nhiều cái đạo xử thế”

Đạo cương nhu

Review sách Thuật xử thế của người xưa” đề cập đến đạo cương nhu để khuyên răn con người nên biết lấy đại cục làm trọng. Dùng nhu hay cương đều dựa vào hoàn cảnh, nhưng kiểm soát được chữ “nhẫn” để hóa giải mọi việc sẽ làm nên việc lớn.

“Nhịn được cái điều người ta không thể nhịn được, dung được cái điều người ta không thể dung được… Phải là người độ lượng hơn người, kiến thức hơn người, điềm tĩnh hơn người, mới làm nổi’.

Thời xưa có lời bình của Tô Thức, Ngô Tử Tư, Trương Lương, Tử Phòng, Khổng Tử, gần thời nay có Gandhi, toàn bộ đều chỉ ra rằng những người thắng được nỗi sợ hãi bên trong, luôn giữ được vẻ ung dung điềm tĩnh bên ngoài, đều là những người nắm được đại cục sau này.

Biết O còn sống

Là tổng hợp của tất cả những điều trên, “biết sống” là biết thời thế cải thiện xoay chuyển thế nào để có thể ứng biến thích hợp. Tuy nhiên vấn đề này vốn dĩ không dễ, con người thường dễ biết tiến mà không biết lùi, chỉ biết lấy mà không biết bỏ đi, dẫn đến nhiều hành động hối hận sau này. Đến cả bậc thánh nhân cũng phải than rằng “Ở đời không có cảnh ngộ nào dễ xử…”, tuy vậy sau khi ta biết nhận thức được tầm quan trọng của việc “biết sống” cũng đạt được thành công trong nghệ thuật đối nhân xử thế.

Thuật Xử Thế Của Người Xưa - Cái Dũng Của Thánh Nhân - Thuật Yêu Đương - Một Nghệ Thuật Sống
Review sách Thuật xử thế của người xưa của Nguyễn Duy Cần

Nhận xét của độc giả

Tác giả Thu Giang, Nguyễn Duy Cần lấy nhan đề cho sách: “Review sách Thuật xử thế của người xưa“. Nói vậy rất đúng. Xử thế là một kỹ thuật, một nghệ thuật, tác giả vốn là một học giả đọc nhiều hiểu rộng: từ kho sách cổ kim đông tây, học giả chọn lọc những mẩu truyện chứa đựng những tư tưởng, cách ngôn, hành vi đặc sắc & sâu sắc để tạo điều kiện cho bạn đọc suy ngẫm về cách xử thế.

Nhân vật trong các mẩu truyện đều là các danh nhân tên tuổi đã được ghi trong lịch sử. Như vậy, những cách xử thế của các vị thật đúng là những bài học có giá trị đối với chúng ta. Huống nữa, những bài học này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, nghĩa là đã chấp thuận sự thử thách của thời gian tức thị không phải tầm thường. “Ôn cố tri tân” là một việc rất bổ ích.

Lời kết

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết về Review sách Thuật xử thế của người xưa ở trên đây. Với những thông tin mình chia sẻ thì hy vọng phần nào sẽ giúp đỡ cho bạn vượt qua những khó khăn và thắc mắc của bản thân nhé. Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.

Mời bạn xem thêm các bài review sách đầy đủ và chi tiết nhất tại https://atpbook.vn/ nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *